ดูดวงปี2561 ตามปีนักษัตร โดย ซินแสภาณุวัฒน์

ดูดวงปี2561 ตามปีนักษัตร โดย ซินแสภาณุวัฒน์

ดูดวงปี2561 ตามปีนักษัตร

โดย ซินแสภาณุวัฒน์ พันธุ์วิชาติกุล

 

ปีนักษัตรเถาะ

พื้นฐานดวงชะตาของคนที่เกิดปีนักษัตรเถาะในปี พ.ศ.2661 ภาพรวมโดยทั่วไปในช่วงต้นปีก็ยังคงมีผลพวงที่ดีส่งเสริมดวงชะตาให้ดีอย่างต่อเนื่องจากช่วงปีที่สมพงศ์ที่ผ่านมาในแทบทุกๆ ด้าน ทุกๆ เรื่อง แต่เมื่อจังหวะชีวิตได้ก้าวขึ้นในช่วงกลางปี พ.ศ.2661 แล้ว พลังที่ส่งเสริมสนับสนุนพื้นฐานดวงชะตาอยู่ก็จะค่อยๆ แผ่วลง ไม่ค่อยมีการเกื้อหนุนเหมือนเดิม

ส่งผลให้การที่จะดำเนินการทางธุรกิจอะไรในปีนี้ ก็จะต้องใช้ความพยายามให้มากขึ้นอีกเป็นเท่าตัว อีกทั้งการที่จะดำเนินการสิ่งใดก็ตาม ก็อาจจะไม่ค่อยได้ดั่งใจเท่าที่ควร หรือถ้าจะให้ดีมียอดของการดำเนินการคงตัว ไม่ให้แย่ลงกว่าเดิม ก็ต้องเพิ่มความมานะพยายามมากขึ้นกว่าเดิมเป็นเท่าทวีคูณ เพราะเป็นปีที่เป็นกลางๆ ไม่ได้เกื้อหนุนกับดวงชะตาแล้ว ซึ่งทุกอย่างจะดีมากน้อยแค่ไหนนั้นก็อยู่ที่การตัดสินใจและจากการกระทำของตัวเราเองเป็นสำคัญในลำดับต้นๆ

ดังนั้นใครก็ตามในช่วงที่ผ่านมาเคยมีกิจการที่รุ่งเรืองดี ส่งผลให้มีความละโมบโลภมาก อยากจะร่ำรวยยิ่งๆ ขึ้น จึงทุ่มเทการลงทุนเพื่อให้ได้ผลตอบรับกลับมาให้มากเหมือนช่วงปีที่ผ่านมา ก็อาจจะไม่ได้ดั่งที่ใจต้องการ เนื่องจากผ่านปีที่สมพงศ์มาแล้ว จึงควรที่จะทำให้ดีแต่พอตัว อย่าหวังน้ำบ่อหน้า เพราะว่ามีโอกาสเจอบ่อที่เริ่มแห้งขอด หรือบ่อร้างที่ไม่มีอะไรเหลืออยู่เลย จะกลายเป็นสูญเสียเงินไปเปล่าๆ ขาดทุนทั้งขึ้นทั้งล่อง หรือทั้งต้นทั้งดอก หรือไม่คุ้มกับการที่ได้ลงทุนลงแรงไป เพราะว่าปีต่อไปจะเป็นปีที่ชงหรือเป็นปรปักษ์กันแล้ว ซึ่งรู้อย่างนี้ เมื่อเกิดการผิดพลาดก็อาจจะคิดย้อนหลังว่าอยู่เฉยๆ ยังจะดีกว่า

จังหวะชีวิตของเราก็เป็นอย่างนี้แหละครับ ตรงที่ว่าเมื่อยามดวงดี ทำอะไรก็มักจะราบรื่น สมหวัง ประสบความสำเร็จ เจอแต่สิ่งดีๆ มีความรุ่งเรือง มีคนสนับสนุนช่วยเหลือจนทำให้เริ่มมีความเชื่อมั่นในตัวเองสูงขึ้นเรื่อยๆ เริ่มเอาแต่ความคิดตัวเองเป็นใหญ่ ไม่ค่อยยอมฟังความคิดเห็นของใคร ถ้าหากว่ามีใครที่ไม่เห็นด้วยหรือมีความคิดขัดแย้งเป็นอื่นก็จะไม่ยอมรับ อาจจะกลับไปทำตัวยกตนข่มท่านได้ ดังตัวอย่างที่เราเห็นมากมายในสังคมปัจจุบัน จากผู้หลักผู้ใหญ่ของบ้านเมืองหลายคนที่เป็นแบบนี้ แล้วมานึกเสียใจในภายหลัง

ในช่วงปี พ.ศ.2661 ชาวปีนักษัตรเถาะควรเริ่มหันกลับมามองดูตัวเองบ้าง หากระจกส่องดูตัวเองว่ามีจุดบกพร่องหรือจุดอ่อนตรงไหน โดยถามจากลูกน้องที่สนิทที่กล้าพูด กล้าแสดงออก ถามเพื่อนร่วมงานที่ใกล้ชิดกัน ถามเจ้านายที่ให้ความจริงใจกับเรา ว่าตัวเราเป็นอย่างไรบ้าง มีอะไรที่ควรปรับปรุงแก้ไข หรือมีอะไรที่ควรพัฒนาให้ดียิ่งๆ ขึ้นไป จะได้ไม่เป็นการย่ำอยู่กับที่ อีกทั้งการพูดการจากับใครก็ตามต้องระมัดระวังให้ดี ต้องคิดก่อนพูด

ถ้าหากว่าเราไม่สามารถกระทำได้ดั่งคำพูดที่เราได้ลั่นวาจาออกไป จึงควรที่จะเบรกตัวเองให้พอดี อย่าเที่ยวไปวิพากษ์วิจารณ์ใครในสังคม เพราะอาจจะเป็นการสร้างศัตรูโดยที่เราไม่รู้ตัวได้ ดังนั้นในปีนี้จึงควรถือคติว่า “รัดกุม รอบคอบ อดทน ใจเย็น คิดก่อนพูด” จะเป็นการดีที่สุด อีกทั้งต้องปูทางตัวเองให้ดี เพราะปีหน้าจะต้องเจอปีที่สุดโหดของตัวเอง ที่ไม่ใช่ทุกคนจะสามารถผ่านด่านชีวิตไปได้โดยง่าย

ด้านการเงินและโชคลาภ

ส่วนสภาวการณ์ทางการเงินของชาวปีเถาะในช่วงต้นปี พ.ศ.2661 ยังคงมีความคล่องตัวที่ดีอย่างต่อเนื่องจากช่วงปีที่ผ่านมา เนื่องจากยังคงมีผลพวงจากผลงานให้มีรายรับเข้ามาหลายทาง แต่ทว่าในปีนี้ก็มักจะเริ่มมีรายจ่ายที่นอกเหนือความคาดหมายและการควบคุมเข้ามาอยู่ไม่ได้หยุดไม่ได้หย่อนเช่นเดียวกัน ถ้าดำเนินธุรกิจอยู่ก็จะเกิดจากการลงทุนเพิ่มขยายเครือข่าย ขยายสาขา หรือจากภาระหนี้สินเก่าๆ ที่ยังคงเคลียร์ไม่หมด อีกทั้งอาจจะมีการรั่วไหลให้เสียเงินเสียทองจากเรื่องไม่เป็นเรื่อง จากปัญหาเล็กๆ น้อยๆ พอนานๆ เข้ามันก็สั่งสมมากขึ้นเป็นดินพอกหางหมูจนน่าตกใจ สินค้าที่ค้างสต๊อกอยู่ก็ทำให้เงินที่ลงทุนไว้จมอยู่อย่างไม่คาดคิด ทำให้จังหวะของชีวิตตั้งแต่กลางปี พ.ศ.2661 นี้ไปแล้ว สภาวะทางการเงินก็อาจจะขาดสภาพคล่องเกิดขึ้นได้ ก็ต้องขอให้เพิ่มความรัดกุม รอบคอบ อย่าประมาท ควรหาคลังสำรองไว้ก่อนจะเป็นการดีที่สุด เมื่อยามจำเป็นจะได้ไม่ต้องตาลีตาเหลือกหาเงินจนขาขวิด เพื่อมาเพิ่มสภาพคล่อง จะต้องเสียดอกแพงๆ เกินกว่าผลกำไรที่ได้รับ จนต้องพลิกผันกลับกลายเป็นหนักขึ้นไปเรื่อยๆ ซึ่งจะเหนื่อยมากๆ ในปีต่อไปที่เป็นปีชงตรงๆ กับตัวเรา ที่ครบรอบ 12 ปีจึงหมุนเวียนมาเจอะเจอกันสักครั้ง ต้องขอย้ำอีกครั้งว่าเป็นปีที่สุดโหดปีหนึ่งก็ว่าได้ สำหรับคนที่มีรอบอายุอยู่ในเคราะห์ประกอบกับธาตุที่ไม่เกื้อหนุนส่งเสริมกันด้วยครับ

ก็ขอให้ข้อคิดว่า เมื่อมีต้องเก็บให้มากที่สุด เมื่อจะจ่ายก็ต้องจ่ายให้น้อยที่สุดเท่าที่จะน้อยได้ หรือเท่าที่จำเป็นจริงๆ จะได้ไม่ต้องมาเสียใจในภายหลังว่ากว่าจะรู้ตัวก็สายเกินแก้ไขเสียแล้ว ควรจัดระบบทางการเงินของตัวเองให้ดี อย่าไปสงสารช่วยใครง่ายๆ เพราะจะทำให้เราต้องเกิดการเจ็บตัวเจ็บใจในภายหลัง เข้าทำนองที่ว่า เอ็นดูเขา เอ็นเราขาดได้ในอนาคต

ด้านสุขภาพ

สำหรับสุขภาพพลานามัยของชาวปีเถาะในปีนี้ ควรให้การใส่ใจทะนุบำรุงรักษาให้ดี เนื่องจากการที่ต้องต่อสู้กับภาระที่ต้องรับผิดชอบ ไม่ว่าธุรกิจหรือหน้าที่การงานที่เติบโตขยายตัว หรือบางคนก็อาจจะต้องแก้ไขปัญหา ซึ่งถ้าหากว่ามีอะไรนิดอะไรหน่อยที่ไม่ชอบมาพากล ควรตรวจสอบเช็กดูให้ดี อย่าปล่อยปละละเลยเป็นอันขาด เพราะว่าจะโยงในปีหน้าซึ่งเป็นปีนักษัตรระกาที่เป็นปีชงจะหนักมากๆ ในด้านสุขภาพไม่ว่าจะเกิดจากโรคภัยไข้เจ็บ มีการสั่งสมในปีนี้และจะไปโผล่มาให้เห็นในปีหน้า เพียงแต่ว่าในปีนี้โดยทั่วไปก็ไม่ค่อยมีอะไรน่าเป็นห่วงเป็นใยมากนัก แต่ทว่าคนที่ร่างกายบอบบาง อ่อนแอ ก็อาจจะยังดีมีการทรงๆ ทรุดๆ ไปตามสภาพร่างกายของชาวปีเถาะในแต่ละรอบอายุ แต่โดยมากแล้วก็ยังคงมีสุขภาพที่สมบูรณ์แข็งแรงดีเป็นส่วนใหญ่ ไม่ค่อยมีอะไรน่าเป็นห่วงมากนัก จะเดินทางไปไหนมาไหน ถ้าไม่ตั้งตัวอยู่บนความประมาทก็จะถึงจุดหมายปลายทางโดยสวัสดิภาพ ได้รับการต้อนรับเป็นอย่างดี

 

ปีนักษัตรกุน

พื้นฐานดวงชะตาของคนที่เกิดปีนักษัตรกุนในปี พ.ศ.2661 นี้ เปรียบเสมือนหนึ่งท้องฟ้าในคืนเดือนมืด ที่ฟ้ามืดสนิท ไม่มีแสงสว่างส่องนำทาง ชีวิตที่จะก้าวเดินต่อไปข้างหน้าให้เรา การที่จะดำเนินการหรือทำอะไรก็จะเริ่มมีวี่แววของอุปสรรคเกิดขึ้นเป็นระยะๆ เป็นลางบอกเหตุที่จะส่งผลให้มีการสะดุดติดขัด การที่จะดำเนินธุรกิจการงานก็มักจะเริ่มมีปัญหาให้ต้องคอยแก้ไขอยู่เรื่อยๆ จากการที่เคยมีคนเข้ามาให้การอุปถัมภ์ช่วยเหลือ ก็กลายเป็นกลุ่มคนเหล่านั้นมีโอกาสที่จะหมดอำนาจหรือหมดวาระต้องโยกย้ายไป ลูกน้องบริวารก็เริ่มเปลี่ยนไป โดยสั่งอะไรไม่ค่อยได้ดั่งใจมากขึ้นเรื่อยๆ ทำอะไรก็เหน็ดเหนื่อย ต้องลงมือทำด้วยตัวเองเป็นส่วนใหญ่ ก็ต้องขอให้ทำใจเตรียมรับกับเหตุการณ์ที่จะเกิดขึ้น เพราะว่านี่คือจังหวะก้าวเดินของโชคชะตา จังหวะของชีวิตที่ทุกคนจะต้องโคจรหมุนเวียนมาเจอะเจอ บางคนก็หมุนมารับผลบุญที่ตัวเองทำไว้ในอดีต ทำให้ได้เจอะเจอแต่ความสุข สนุกสนาน หรือบ้างก็ต้องหมุนเวียนมารับเคราะห์ รับบาปกรรมที่ตัวเองเคยก่อ เคยสร้าง หรือเคยชี้แนะให้คนอื่นไปกระทำแทนเอาไว้ ทำให้ปัจจุบันต้องมาเจอะเจอแต่ความทุกข์โศก ก็อยู่ที่บุญกรรม วาสนาของแต่ละบุคคลที่ได้กระทำลงไป หรือสั่งสมไว้ตั้งแต่ชาติปางก่อนและในภพนี้ในช่วงก่อนหน้านี้ที่ผ่านมา และย้อนกลับมาตอบสนองต่อตัวเราเอง

4ดังนั้นเมื่อชาวปีกุนรู้ว่าดวงชะตาที่ต้องเจอะเจอในปี พ.ศ.2661 เป็นเช่นนี้ ตัวของเจ้าชะตาก็จะต้องมีความละเอียด รัดกุม รอบคอบ ในการที่จะดำเนินการเรื่องอะไรก็แล้วแต่ มีความอดทน ใจเย็น ไตร่ตรองให้ถ้วนถี่ ปรึกษาผู้หลักผู้ใหญ่หรือผู้สันทัดกรณีก่อนที่จะตัดสินใจ การที่จะขยับขยายกิจการ เริ่มต้นธุรกิจใหม่ที่มีการเสี่ยงสูงก็ควรชะลอไว้ก่อน หรือถ้าได้มีการเริ่มเป็นโครงการแล้วก็ขอให้ประคองไปเรื่อยๆ อย่าสุ่มเสี่ยงในปีนี้อย่างเด็ดขาด เพราะว่ามักจะมีโอกาสที่จะได้ไม่คุ้มเสีย หรือเสียมากกว่าได้ แต่ถ้าหากมีความพยายามอย่างเต็มที่ เต็มกำลังความสามารถเท่าที่มีอยู่ หรือมีคนดวงดีมาช่วยเกื้อหนุนด้วยก็อาจจะได้รับผลสำเร็จตามเป้าหมายได้

ซึ่งถ้าหากว่าเป็นคนที่ทำงานเป็นข้าราชการหรือกินเงินเดือนประจำอยู่ ก็มักจะมีการเปลี่ยนแปลงโยกย้ายที่อยู่ ที่ทำงานที่ไม่ได้ดั่งใจนักหรือแย่ลงกว่าเดิมก็ได้ ถ้าหากว่ามีพื้นฐานดวงชะตาหรือโหงวเฮ้งไม่ดี ก็ต้องขอให้ทำใจตั้งรับกับสภาวการณ์ที่จะเกิดขึ้นด้วยความมีสติ อย่าไปคิดวิตกกังวลให้มากนัก หรือถ้าเบรกผู้ใหญ่ได้ก็เบรก ขอให้อย่าเพิ่งเปลี่ยนแปลงในปีนี้ ให้ไปโยกย้ายในปีหน้าที่เป็นปีกลางๆ กันจะดีกว่าปีนี้ ก็ขอให้หมั่นไปทำบุญ ทำทาน สะเดาะเคราะห์ ก็พอที่จะทำให้ทุกอย่างจะผ่อนหนักให้เป็นเบา จนสามารถผ่านพ้นอุปสรรคปัญหาไปได้ในระดับหนึ่ง อีกทั้งในปีนี้ถ้าไม่มีการโยกย้ายเปลี่ยนแปลง ควรระวังถูกคนตีสีใส่ไข่ละเลงเสียเลอะเทอะเปรอะเปื้อน ดังนั้นต้องตั้งมั่นตัวเองให้อยู่ในคุณธรรมและความถูกต้อง ถือเสียว่าทองแท้ไม่กลัวไฟ เมื่อพายุร้ายพัดผ่านพ้น ท้องฟ้าเริ่มแจ่มใส ได้เจอะเจอวันที่ดีของเราบ้างในอนาคตที่ไม่ช้าไม่นาน

ด้านการเงินและโชคลาภ

ส่วนในเรื่องของเงินๆ ทองๆ ของชาวปีกุนไม่ว่าชายหรือหญิงในช่วงปี พ.ศ.2661 นี้ ก็ควรมีความรัดกุม รอบคอบในการที่จะใช้จ่ายให้มากขึ้นกว่าเดิม เพราะว่าจะมีมรสุมทางการเงินลูกใหม่ถาโถมเข้ามาใส่อย่างคาดไม่ถึง ทำให้สภาพคล่องทางการเงินของตัวเองจะเริ่มมีการขลุกขลักติดขัด ไม่คล่องตัวเหมือนในช่วงที่ผ่านมา เพราะปีนี้เป็นปีที่ไม่เกื้อหนุนกัน อีกทั้งก็อาจจะมีการสูญเสียทรัพย์สินเงินทองจากเรื่องที่ไม่จำเป็น หรือไม่เป็นเรื่องเกิดขึ้นอยู่บ่อยครั้ง ก็ไม่ควรที่จะขยับขยายลงทุนอะไรใหม่ๆ ทั้งสิ้น หรือถ้ามีใครมาชักชวนให้มีการลงทุนสุ่มเสี่ยงอะไรก็แล้วแต่ ควรดูดวงคู่หุ้นส่วนด้วยว่าเป็นอย่างไร เพราะว่าบางครั้งดูว่าธุรกิจนั้นน่าจะดี แต่พอทำจริงๆ เข้ามักจะเจอะเจอแต่อุปสรรคปัญหา ทำให้มีอันเป็นไป ไม่ได้ดั่งเป้าหมายที่ต้องการ ระวังการเสียเงินเสียทองจากการถูกฉ้อโกง มีการลักเล็กขโมยน้อย หรือถูกโจมกรรมตีชิงวิ่งราว การรับรองค้ำประกันใครก็อย่าไปยุ่งวุ่นวายด้วย เพราะอาจจะต้องเป็นคดีความต้องขึ้นโรงขึ้นศาลได้โดยคาดไม่ถึง

ด้านสุขภาพ

คนเรานั้นเมื่อเกิดความเครียด ความวิตกกังวล ไม่ว่าเกิดจากธุรกิจการงานหรือการเงินก็ตาม ก็จะทำให้สุขภาพจิตไม่ดี ซึ่งจะโยงให้สุขภาพกายไม่ค่อยจะสดชื่น ไม่กระปรี้กระเปร่าตามไปด้วยเช่นเดียวกัน ในระยะนี้เมื่อมีปัญหาหลายๆ ด้านประเดประดังเข้ามา จึงควรที่จะให้การใส่ใจดูแลสุขภาพร่างกายของเราให้มากขึ้นกว่าปกติ ควรชักชวนกันไปพักผ่อนหย่อนใจ ออกกำลังกายบ้าง เพื่อเสริมสร้างพลังกายและพลังใจให้แก่ร่างกาย ในช่วงปี พ.ศ.2661 ที่ไม่เกื้อหนุนและรอบอายุเข้าเคราะห์ การเดินทางไกลไปไหนมาไหนควรระวังอุบัติภัยไว้บ้าง ไม่ว่าเกิดจากอุบัติเหตุหรือการถูกปองร้าย ขอให้หมั่นทำบุญ ทำทาน สะเดาะเคราะห์ พร้อมกับไม่ประมาท ทุกอย่างก็จะสามารถผ่อนหนักให้เป็นเบาหรือแคล้วคลาดผ่านพ้นไปได้โดยไม่มีปัญหาอะไรก็ได้

 

ปีนักษัตรขาล

พื้นฐานดวงชะตาของคนที่เกิดปีนักษัตรขาลในปี พ.ศ.2661 นี้ จะเป็นช่วงที่มีการพลิกผันเปลี่ยนแปลงจังหวะของโชคชะตาชีวิตที่จากรุ่งเรืองดีๆ อยู่ กลับกลายเป็นดิ่งลงจากสูงสู่ต่ำ มักจะเจอะเจอแต่สิ่งที่ไม่ดีเอามากๆ ในหลายๆ ด้านหลายๆ เรื่องด้วยกัน เนื่องจากในรอบ 12 ปีจึงจะมาเจอะเจอเอาปีที่เป็นศัตรูกันสักครั้งหนึ่ง ซึ่งก็จะทำให้ชาวปีขาลทั้งหลายไม่ว่าจะเป็นชายหรือหญิง ไม่ว่าจะทำธุรกิจหรือดำเนินการเรื่องอะไรอยู่ก็ตาม ต้องรู้ว่าเป็นช่วงปีที่มักจะต้องมีการฟันฝ่ากับอุปสรรคปัญหานานัปการด้วยตัวเอง เหตุการณ์ทั้งหลายที่อยู่รอบๆ ตัว ก็จะมีการพลิกจากหน้ามือเป็นหลังมือ ไม่เหมือนกับในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา ที่ได้เสวยสุขรับความสำเร็จด้วยความภาคภูมิใจมาอย่างเต็มเปี่ยม เมื่อย่างเข้ามาสู่ในช่วงปีนี้ จังหวะการก้าวเดินของชีวิตจะเปลี่ยนไปเหมือนฉายหนังคนละเรื่องเลย จะมีส่วนส่งผลให้สิ่งที่อยู่รอบๆ ตัวจะเริ่มผันผวนปรวนแปร จากความกลมเกลียวกลายเป็นขัดแย้ง จากหมู่มิตรจะกลายเป็นศัตรูคู่แข่ง จากราบรื่นก็กลายเป็นเกิดการขลุกขลักติดขัด จากที่ลื่นไหลก็กลับกลายเป็นฝืดเคือง จากการก้าวหน้ารุดไปกลายเป็นหยุดนิ่งเฉย แล้วกลายเป็นถดถอยลงไป ก็ต้องขอให้ชาวปีขาลทุกคนต้องรู้จักปรับตัวปรับใจเพื่อตั้งรับกับเหตุการณ์ต่างๆ ที่จะประเดประดังเข้ามาในด้านที่ไม่ได้ดั่งใจ หรือไม่ค่อยดีชนิดที่คาดไม่ถึงได้ เปรียบเสมือนหนึ่งเจอพายุทอร์นาโดเลยทีเดียว

ในช่วงนี้ถ้าหากว่าได้ดำเนินธุรกิจที่มีความเสี่ยงหรือมีการแข่งขันในเชิงการตลาดสูงอยู่ ก็มักมีโอกาสที่จะเกิดการเสียหาย ต้องมีการขาดทุนเกิดขึ้นชนิดที่ทุกคนต้องทำใจ หรือขนาดต้องวิ่งไปกู้หนี้ยืมสินมาอุดมาโป๊ รอยรั่วถึงจะอยู่ได้ ดังนั้นถ้าดำเนินธุรกิจการงานบางอย่างที่ดูแล้วไม่ดี ตกกระแสความต้องการของตลาด ไม่มีอนาคต ไม่มีโอกาสฟื้น ถ้าหากว่ายกเลิกได้หรือตัดได้ก็ตัดใจหยุดเสียก่อนจะดีกว่า อย่าปล่อยให้ต้องยิ่งถลำลึกหรือจมดิ่งลงไปเรื่อยๆ จะฉุดไม่อยู่ ถอนทุนไม่ขึ้น กลายเป็นสร้างหนี้สินจนกลายเป็นดินพอกหางหมู หมักหมมมากขึ้นไปเรื่อยๆ ถ้ามีความประมาท ไม่สนใจ ในท้ายที่สุดก็แก้ไขสภาวะหนี้สินไม่รอด กลายเป็นสิ้นเนื้อประดาตัวได้

สำหรับคนที่ทำงานกินเงินเดือนประจำอยู่ ในเรื่องของหน้าที่การงานก็เป็นเช่นเดียวกันตรงที่ว่า เมื่อดวงไม่ดี มีเคราะห์หนัก ก็มีส่วนส่งผลให้อาจจะมีการโยกย้ายเปลี่ยนแปลงที่อยู่ ที่ทำงานไปสู่สถานภาพที่แย่ลงกว่าเดิม มีการถูกเลื่อยขาเก้าอี้ ตีสีใส่ไข่ละเลง ป้ายสีจนเลอะเทอะเปรอะเปื้อน จนผู้หลักผู้ใหญ่เข้าใจผิด ทำให้อาจจะถูกลดตำแหน่ง ลดบทบาทหน้าที่การงาน ที่เคยมีอำนาจก็อาจจะกลับกลายเป็นหมดอำนาจ หมดบารมี ไม่มีลูกน้องบริวาร ต้องดิ้นรนลงมือทำอะไรด้วยตัวเองเป็นส่วนใหญ่ ถ้าใครเป็นคนที่คิดเล็กคิดน้อยหรือคิดมากจนใจฝ่อ ก็อาจจะมีส่วนส่งผลให้เกิดการท้อแท้ เหนื่อยใจ เสียกำลังใจอย่างมาก ก็ต้องอดทนกัดฟันสู้เพื่อรอปีที่ดี ในอีก 2-3 ปีข้างหน้าที่จะรุ่งเรืองไปอีก 2 ปีเต็มๆ เช่นเดียวกัน

ดังนั้นต้องมีความอดทน ใจเย็น และยึดมั่นในคุณธรรมเป็นที่ตั้ง เพราะว่ามักจะมีโอกาสถูกดึงไปสู่วังวนของความเสื่อมเสียทั้งชื่อเสียงและเงินทอง ซึ่งคนเรายามดวงตกก็จะเป็นไปในทำนองที่เรียกว่าพระศุกร์เข้าพระเสาร์แทรก มรสุมชีวิตจะโหมกระหน่ำเข้ามาระลอกแล้วระลอกเล่า ก็ต้องขอให้ประคองวิถีการดำเนินชีวิตด้วยความมีสติ และไตร่ตรองด้วยความรัดกุม รอบคอบเป็นที่ตั้ง ยึดมั่นในความกตัญญูกตเวทิตา มีความถูกต้องที่ประกอบไปด้วยศีลธรรมและจรรยาบรรณเป็นหลักยึด ซึ่งทั้งนี้ทั้งนั้นต้องทำอะไรให้พอดีกำลังของตัวเองในทุกๆ เรื่องจะเป็นการดีที่สุด ก็จะทำให้สามารถฟันฝ่าอุปสรรคและปัญหาไปได้โดยไม่ยากเย็นนัก และไม่เกินกำลังความสามารถมากจนเกินไป

ด้านการเงินและโชคลาภ

สำหรับเรื่องของสภาวการณ์ทางด้านการเงินของชาวปีขาลในปีที่ชงหรือเป็นปรปักษ์กันนี้ ก็มีโอกาสที่จะเป็นไปในทิศทางเดียวกันกับเรื่องของธุรกิจการงานที่มีปัญหา มีอุปสรรค ก็มีส่วนส่งผลให้การเงินเริ่มขลุกขลักติดขัด สภาพคล่องทางการเงินที่เคยลื่นไหลเข้าอยู่ตลอดเวลาก็เริ่มชะงักงัน เสมือนหนึ่งก๊อกน้ำถูกปิด ส่งผลให้เกิดการฝืดเคือง รายจ่ายที่ไม่ได้คาดคิดก็มีเข้ามาอยู่อย่างต่อเนื่อง เปรียบเสมือนหนึ่งท่อน้ำแตกจนอุดไม่อยู่ จนทำให้แทบจะวิ่งหาเงินมาใช้จ่ายปิดบัญชีในแต่ละวันแต่ละเดือนแทบไม่ทัน เข้าหน้าออกหลัง เข้าซ้ายออกขวา ก็ต้องทำใจรับกับสภาพที่เกิดขึ้น อีกทั้งก็ต้องหาทางประหยัดรายจ่าย ตัดทอนสิ่งที่ไม่จำเป็นออกไปเสียก่อน เช็กดูความจำเป็นก่อนหลังในการที่จะต้องจ่ายออกไป ยืดหยุ่นได้ เลื่อนการเคลียร์จ่ายได้ก็ผัดผ่อนให้เบาตัวลงไป ประกอบกับการที่ต้องรัดเข็มขัดให้เต็มที่ อีกทั้งก็ควรหลบหลีกจากอบายมุขทั้งปวง ไม่ว่าการพนันขันต่อ หุ้นหวยใต้ดิน บนดิน ควรเบรกและหลีกเลี่ยงให้ห่างไกล อย่าไปสุ่มเสี่ยงมัวเมา เพราะถ้าไปหวังเพื่อต่อยอดอาจจะสิ้นเนื้อประดาตัวจนกลายเป็นหนี้เป็นสินได้ ซึ่งเราจะพบแต่เจ้าของบ่อนรวย เจ้ามือเบอร์ล่ำซำ แต่คนแทงมักจะหมดเนื้อหมดตัว เรื่องลาภลอยในปีนี้อย่าไปหวังให้มากนักเลย มีแต่ลอยไป ไม่มีลอยมา อย่าไปเสียเวลาสุ่มเสี่ยง มีแต่เสียมากกว่าได้ หรือได้ไม่คุ้มเสีย ไม่ว่าจะเสียทั้งเวลา เสียทั้งเงินทอง เสียทั้งสุขภาพกายและใจ ที่ต้องไปหมกมุ่นทั้งวันทั้งคืน และต้องเสียคนไปในท้ายที่สุด

สำหรับการที่จะปล่อยบัญชีให้ใคร การที่จะให้คนกู้ยืม หรือการที่ต้องถูกจับเข้าไปพัวพันในเรื่องของการที่จะต้องไปเซ็นรับรองค้ำประกันช่วยเหลือใคร ถอยได้ก็ควรถอยออกมา เพราะถ้าไปยุ่งเกี่ยวด้วยอาจจะต้องไปรับภาระหนี้แทน หรือต้องมีคดีความขึ้นโรงขึ้นศาลถึงขั้นติดคุกติดตะรางได้ จึงขอเตือนว่าอย่าหาเหาใส่หัวเลย อยู่เฉยๆ ดีกว่า เลี่ยงได้เลี่ยงให้ไกลๆ ไปเลย จะโกรธก็ต้องยอมให้โกรธ ดีกว่าไปตกเป็นลูกไล่แล้วมาผิดใจในภายหลัง แล้วก็ต้องมารับกรรมในสิ่งที่ตัวเองไม่ได้ก่อขึ้นมา ซึ่งอาจจะต้องมาเสียใจในภายหลัง แต่ก็แก้ไขอะไรไม่ได้เสียแล้ว เรื่องเช่นนี้เราเห็นตัวอย่างในสังคมมามากต่อมาก อย่าให้ตัวเราต้องไปเป็นตัวอย่างอีกคนหนึ่งในอนาคตที่จะเกิดขึ้นไม่ช้าไม่นานเลย

ด้านสุขภาพ

ส่วนเรื่องสุขภาพของชาวปีขาลในปี พ.ศ.2661 ซึ่งเป็นปีชงที่ไม่ถูกกันนี้ เป็นช่วงระยะเวลาที่ควรให้ความใส่ใจดูแลตัวเองให้มากขึ้นเป็นพิเศษ เพราะว่าสุขภาพมักจะมีโอกาสเกิดอาการงอๆ แงๆ มีความหงุดหงิดในอารมณ์ได้ง่ายกว่าปกติ ก็ขอให้อย่าลุยงานหนักหักโหมจนไม่ได้นอนหลับ พักผ่อนให้เพียงพอ เพราะ5สุขภาพอาจจะเกิดการอ่อนเพลีย มีอาการ 3 วันดี 4 วันไข้ ทำให้เกิดการทรุดโทรมจนถึงขั้นถูกหามเข้าโรงพยาบาลได้โดยคาดไม่ถึง

การที่จะเดินทางไปไหนมาไหนในระยะนี้ ควรระวังตัวเองให้มากที่สุด อย่าแซงรถบนทางโค้งหรือที่คับขัน เพราะว่าอุบัติภัยมีโอกาสถามหาและเกิดขึ้นได้ตลอดเวลามากกว่าปกติถึงเท่าตัวเลยทีเดียว ควรระวังการพลัดตกหกล้ม อีกทั้งอย่าเดินทางในที่เปลี่ยวคนเดียว เพราะอาจถูกทำร้าย ถูกฉกชิงวิ่งราว ระวังสุขภาพจากโรคภัยไข้เจ็บ ถ้ามีปัญหาอะไรผิดปกติก็ควรตรวจสอบให้ละเอียด จะได้ไม่ต้องมาเสียใจในภายหลังว่า กว่าจะรู้ตัวก็สายเกินแก้ไขเสียแล้ว

 

ปีนักษัตรจอ

พื้นฐานดวงชะตาของคนที่เกิดปีนักษัตรจอในปี พ.ศ.2661 นี้ จะมีการพลิกตาลปัตรกลับจากร้ายเป็นดี จากเสมือนหนึ่งจังหวะก้าวเดินของชีวิตที่กำลังโดนมรสุมพัดกระหน่ำ กระแทกกระทั้นจนแทบจะล้มคว่ำคะมำหงาย โซซัดโซเซ กลับกลายเป็นลมเริ่มสงบนิ่ง น้ำที่ท่วมอยู่ก็เริ่มลดลง ฟ้าจากมืดมิดก็เริ่มแจ้งจางปาง พอมองเห็นเส้นทางเดินของชีวิตใหม่ ซึ่งก็จะเริ่มส่งผลให้ในปีนี้ จะเริ่มมีความก้าวหน้าในเรื่องของตำแหน่งหน้าที่การงานที่ดีขึ้นไปเรื่อยๆ และก็เป็นช่วงปีที่มีการเจริญก้าวหน้าอย่างรวดเร็วในเรื่องของธุรกิจและภาระที่ตัวเองดำเนินการรับผิดชอบอยู่ จะดำเนินการสิ่งใด ไม่ว่าเรื่องเล็กหรือเรื่องใหญ่ ก็มักจะได้รับการส่งเสริมสนับสนุนจากผู้ที่มีอำนาจ มีบทบาทในธุรกิจที่เราดำเนินการอยู่ ทำให้มีความราบรื่นในการทำงาน การที่จะขยับขยายกิจการก็จะมีคนเข้ามาร่วมงาน ร่วมโครงการ หรือเอื้ออำนวยให้ความสะดวกในการดำเนินการ จนสามารถบรรลุถึงเป้าหมายที่ต้องการได้ ก็ขอย้ำว่าถ้าพื้นฐานรอบอายุดีไม่ได้เข้าเคราะห์แต่อย่างใด ประกอบกับจุดการเดินอายุบนใบหน้าตามหลักของโหงวเฮ้งในจุดนั้นๆ ดี ก็ขอให้ลุยได้เต็มที่ เต็มกำลังความสามารถได้เลย แต่ถ้าจุดการเดินอายุไม่เด่น รอบอายุอยู่ในช่วงมีเคราะห์ ถึงแม้ปีจะเป็นปีกลางๆ ก็จริงอยู่ แต่จะยังไม่เด่นเท่าที่ควร ทำอะไรอาจจะมีการตัดสินใจผิดพลาด หรือผลที่ตอบรับอาจจะไม่ดีเท่าที่ต้องการ เนื่องจากเศรษฐกิจส่วนรวมเริ่มค่อยๆ ฟื้นตัวขึ้นเรื่อยๆ ยังไม่ค่อยหวือหวานัก

ดังนั้นถ้าเราดำเนินธุรกิจหรือทำงานในหน้าที่ที่เราต้องรับผิดชอบ โดยมีความรัดกุม รอบคอบ ไม่ประมาท กลั่นกรองหลายๆ ชั้น ก็จะทำให้มีความสำเร็จได้ในระดับที่น่าพอใจ ถึงแม้อาจจะมีการผิดพลาดเกิดขึ้นบ้างจากการพลั้งเผลอ ก็น้อยมากจนไม่ทำความเดือดร้อนให้เราได้ ถ้าหากว่าทำงานประจำในองค์กรหรือเป็นข้าราชการ ในช่วงปีนี้จะมีการโยกย้ายเปลี่ยนแปลงที่อยู่ ที่ทำงานที่ดีขึ้นกว่าเดิม เป็นช่วงจังหวะที่มีโอกาสต้องรับภาระที่ใหญ่โตกว้างขวางขึ้น มีอำนาจหน้าที่ที่มากกว่าเดิม ดังนั้นถ้าจะมีการเปลี่ยนแปลงนโยบายในการทำงาน จะเริ่มต้นงานใหม่ๆ ก็สามารถสร้างฝันให้เป็นจริง จากคนใจกล้า ความมีพลังอำนาจอยู่ในตัวของชาวปีระกาเอง ที่กล้าจะเสี่ยง จะบุกตะลุย มีความฉลาด ทันคน ทันเกมและทันเหตุการณ์ จึงสามารถนำหน่วยงาน นำองค์กร นำธุรกิจที่ตัวเองรับผิดชอบอยู่ก้าวไปสู่จุดหมายปลายทางที่ต้องการได้ในระดับที่น่าพอใจในปีนี้

ด้านการเงินและโชคลาภ

เมื่อจังหวะก้าวเดินของชีวิตได้ฟันฝ่าผ่านพ้นปีชงที่สุดแสนจะโหดของชาวปีจอมาได้เมื่อ 4 ปีที่แล้ว ก็ถือว่าทั้งเก่งและเฮงแล้วครับ มาในปีนี้เมื่อเจอปีที่เป็นกลางๆ กัน ทำให้ธุรกิจการงานดีขึ้น ก็มีส่วนโยงให้สภาวการณ์ทางการเงินในภาพรวมของตัวเราเอง ก็พลอยยังคงมีความคล่องตัวดีขึ้นเรื่อยๆ อย่างต่อเนื่อง ผลพวงจากธุรกิจการงานที่ได้ลงทุนลงแรงไปในช่วงที่ผ่านมาที่มีการยักแย่ยักยัน ก็จะแปรเปลี่ยนกลับกลายมาเป็นออกดอกออกผลอย่างงดงามให้ได้รับผลพวงอย่างเต็มที่ในช่วงปี พ.ศ.2661 นี้ อีกทั้งก็มักจะมีโอกาสได้รับลาภทั้งทางตรงและทางอ้อมจากการเสี่ยง หรือได้รับรางวัลโดยมิได้คาดหมาย แต่ก็อย่าไปทุ่มเทในเรื่องการสุ่มเสี่ยงหรืออบายมุขให้มากจนเกินไปนัก เพราะว่ามีให้ได้ไม่นานและไม่ได้ตลอดเวลา อีกทั้งเมื่อได้ดีก็มักจะมีคนอิจฉาริษยา มีคนจะคอยชิงดีชิงเด่นแข่งขันด้วย ก็ขอให้ตั้งตนอยู่บนความไม่ประมาท จะพูดอะไรควรคิดก่อนพูด มิฉะนั้นถ้าหากว่าพูดก่อนคิดก็อาจจะเป็นปัญหาย้อนกลับมาให้เราต้องกลายเป็นคนเสียคำพูดได้ อย่างสุภาษิตที่มีคำกล่าวไว้ว่า ก่อนพูดเราเป็นนายคำพูด แต่เมื่อพูดออกไปแล้ว คำพูดก็จะเป็นนายเรา ประกอบกับต้องเป็นคนอย่าหูเบา อย่าเชื่อคนง่าย เพราะอาจจะหลวมตัวต้องเสียเงินเสียทองจากเรื่องไม่เป็นเรื่องในอนาคตได้โดยคาดไม่ถึง

อีกทั้งเมื่อการเงินมีการเดินสะพัดดี ก็ต้องรู้จักใช้รู้จักจ่าย อย่าใช้แบบตำน้ำพริกละลายแม่น้ำ ควรรู้จักเก็บหอมรอมริบไว้ใช้ในยามจำเป็นในอนาคตบ้าง เพราะว่าจังหวะของการดำเนินชีวิตของคนนั้นต่างก็มีทั้งขึ้นและลง สลับปรับเปลี่ยนกันไปเรื่อยๆ ถ้าดวงตก มีการขลุกขลักติดขัดเกิดขึ้น จะได้ไม่ต้องไปขอความอนุเคราะห์หรือขอการพึ่งพิงจากใคร เพราะว่าเมื่อเอ่ยขอความช่วยเหลือมักจะได้รับการตอบรับน้อยมาก หรือถูกปฏิเสธโดยไม่มีเยื่อใยเลย เพราะว่าในสภาวการณ์เช่นปัจจุบันนี้ ทุกคนต่างต้องช่วยเหลือตัวเองให้รอดก่อน เนื่องจากวิกฤติเศรษฐกิจรอบใหม่กำลังจะเกิดขึ้นอีกในไม่ช้าไม่นาน จะเป็นเรื่องที่ทุกคนในส่วนรวมต้องมีความระมัดระวังในการที่คิดจะลงทุนทำอะไรเกินกำลังของตัวเองในปัจจุบันนี้ เพราะถ้าเกิดการผิดพลาดแล้วจะฟื้นตัวขึ้นมาใหม่ พูดได้คำเดียวเลยว่ายากมากๆ เลยทีเดียว

ด้านสุขภาพ

ต้องขอแสดงความยินดีต่อชาวปีจอที่สามารถฟันฝ่าอุปสรรคหนักๆ นานัปการมาได้ โดยสุขภาพไม่ค่อยมีการบอบช้ำมากนัก และเมื่อย่างเข้าสู่ปี พ.ศ.2661 ที่เป็นปีกลางๆ กันนี้ ส่งผลให้เมื่อการงานดี การเงินเดินสะพัดคล่องตัวดี ชีวิตรักก็สุขสมหวัง จึงมีส่วนส่งผลให้สุขภาพทั้งกายและใจ ก็ไม่ค่อยมีปัญหาอะไรให้น่าเป็นห่วงกังวลแต่อย่างไร ที่มีการเจ็บไข้ได้ป่วยหนักก็จะกลายเป็นเบาที่ไม่หนักมาก เพียงอาการจุกๆ จิกๆ งอๆ แงๆ 3 วันดี 4 วันป่วย ก็จะหายปลิดทิ้งชนิดที่น่าแปลกใจ ทำให้มีความสดใสสุขสดชื่นดี เพียงแต่เมื่อธุรกิจการงานดีมาก ก็อย่าลุยหักโหมจนไม่ได้พักผ่อน เพราะอาจจะทำให้ร่างกายทรุดโทรมลงได้อีก ขอให้ข้อคิดว่า เงินทองนั้นหมดแล้วหาได้ แต่สำหรับสุขภาพถ้าทรุดโทรมแล้วจะฟื้นคืนตัวให้เหมือนเดิมนั้นยากมากครับ อีกทั้งเมื่อการงานการเงินดี ก็มักจะมีการออกไปพบปะเพื่อนฝูง เที่ยวสังสรรค์ ก็ขอให้อย่าไปมั่วสุมสุรายาเมา หรืออย่าไปสังสรรค์เฮฮาปาร์ตี้จนลืมควบคุมตัวเอง อาจจะทำให้เกิดปัญหาสุขภาพจากภายในร่างกายของเราเองในอนาคต หรืออุบัติเหตุจากการเดินทางได้

 

ปีนักษัตรฉลู

พื้นฐานดวงชะตาของคนที่เกิดปีนักษัตรฉลูในปี พ.ศ.2661 นี้ จะเริ่มมีความผกผันเปลี่ยนแปลงไปในด้านที่ดีขึ้น ส่งผลให้มีความปลอดโปร่งมากขึ้นกว่าในปีที่ผ่านมา ซึ่งเป็นปีที่เป็นปรปักษ์หรือชงกันอย่างแรงในช่วงที่ผ่านมา ซึ่งถ้าหากว่าใครก็ตามที่สามารถประคองนาวาชีวิต ในการดำเนินธุรกิจและตำแหน่งหน้าที่การงานให้ผ่านพ้นมรสุมของชะตาชีวิตและเศรษฐกิจในปีที่สุดโหดของตัวเองมาได้โดยไม่บาดเจ็บจนสาหัส หรืออาจจะไม่มีปัญหาอะไรเกิดขึ้น ถ้ามีการเตรียมพร้อมหรือตั้งรับอย่างเต็มที่ และมีคนสนับสนุนดี ก็ถือได้ว่ามีความสามารถมากๆ เลยทีเดียว โดยเฉพาะคนที่อยู่ในรอบอายุย่างเข้าเคราะห์และจะพ้นเคราะห์ไม่ว่าจะเป็นชายหรือหญิง เนื่องจากไหนจะมาเจอเอารอบอายุไม่ดี อีกทั้งปีก็เป็นปรปักษ์กันอีกด้วย ก็ต้องขอแสดงความยินดีด้วย เพราะว่าไม่ใช่เป็นเรื่องง่ายๆ เลยในการที่จะผ่านพ้นอุปสรรคปัญหาเหล่านั้นมาได้ ซึ่งก็คิดว่าน่าจะมีการเตรียมตัวเตรียมใจตั้งรับกับอุปสรรคและปัญหาไว้เป็นอย่างดี อีกทั้งควรหมั่นทำบุญทำทาน สะเดาะเคราะห์อยู่ตลอดเวลา ตามหลักคนจีนเรียกว่า “พั้วจี้โต่ยอุ่ง” ก็คือ เสียเงินฟาดเคราะห์ถึงได้ผ่านพ้นวิกฤตินั้นมาได้อยู่รอดปลอดภัย ก็ถือว่ามีทั้งความเก่งและความเฮงแล้ว

เมื่อดวงชะตาได้ย่างเข้ามาสู่ในปีที่พื้นฐานดวงเป็นกลางๆ กัน ก็จะเริ่มโล่งขึ้น ถึงแม้จะไม่ส่งเสริมเกื้อหนุนก็ตาม ก็ควรเตรียมตัวตั้งหลักเริ่มลงมือได้ เพราะว่าจะมีความราบรื่นมากขึ้นกว่าช่วงปีที่ผ่านมา ไม่ว่าจะเป็นการขยับขยายเปลี่ยนแปลงที่อยู่อาศัย ที่ทำงาน การริเริ่มบุกเบิกในธุรกิจใหม่ๆ ที่ทันต่อสมัย ทันต่อเหตุการณ์ ซึ่งก็มักจะมีความสดใส รุ่งเรือง รุ่งโรจน์ดี แต่จะดีมากหรือดีน้อยนั้นอยู่ที่พื้นฐานดวงชะตาเป็นส่วนประกอบด้วย แต่ถึงอย่างไรทุกหนทุกทางมักจะมีแต่ความปลอดโปร่งราบรื่น ไปไหนมาไหนก็มีคนมาช่วยเหลือเกื้อกูล ได้รับความร่วมมือจากญาติมิตร พี่น้อง เพื่อนฝูงมากขึ้นกว่าเดิม มีโอกาสพบปะผู้คนมากหน้าหลายตา ไม่มีความรู้สึกอ้างว้างเหมือนในช่วงระยะเวลาที่ผ่านมา จึงทำให้มักจะมีความสุขกับการทำงานมากขึ้น ก็ขอให้เพิ่มความมานะพยายามให้มากยิ่งขึ้น ลุยให้เต็มที่ เต็มกำลังความสามารถที่มีอยู่ เพราะว่าผลตอบรับกลับมาจะทำให้เกิดความชื่นอกชื่นใจ คุ้มค่ากับสิ่งที่ได้ทุ่มเททั้งแรงกายแรงใจลงไป ซึ่งก็มักจะมีแนวทางใหม่ๆ เข้ามาในวงจรชีวิตในปีต่อไป แล้วมักจะมีการเกื้อกูลช่วยเหลือกันมากขึ้นกว่าเดิม แต่ก็อย่าไปไว้วางใจหมดทุกคน ควรเลือกดูด้วยว่าเป็นปีที่มี ดวงชะตาสมพงศ์ ชง ฮะกับเราอย่างไรด้วย

มิฉะนั้นอาจจะมาเสียความรู้สึกหรือผิดใจกันในภายหลังได้ แต่ถ้าเลือกให้ดีก็จะเจอมิตรแท้มากกว่ามิตรเทียม สำหรับบางคนที่เคยบาดหมางคลางแคลงใจในช่วงที่ผ่านมา ก็จะค่อยๆ คลายความบาดหมางใจลง สภาพที่เคยกลืนไม่เข้าคายไม่ออกก็จะเริ่มมีทางออกที่ดี ค่อยๆ เคลียร์จบลงไปได้ทีละเรื่อง มักจะได้รับการยอมรับ ความนิยมยกย่องจากเพื่อนร่วมวงการหรือต่างอาชีพ จนมีผลงานเป็นที่กล่าวขวัญถึงในทุกๆ วงการ ซึ่งก็จะไปมีผลงานโผล่มาโดดเด่นให้เห็นเป็นที่ประจักษ์ในปีหน้าได้ครับ

ด้านการเงินและโชคลาภ

เมื่อจังหวะของชีวิตได้ย่างก้าวเข้าสู่ในปี พ.ศ.2661 ในเรื่องของเงินๆ ทองๆ ของชาวปีฉลูถือว่าจะดี มีสภาพของความคล่องตัวมากขึ้นกว่าปีที่แล้วอย่างเห็นได้ชัด เพราะว่าได้ก้าวผ่านปีที่แย่ที่สุด เพราะว่าเป็นปีที่ชงหรือเป็นปรปักษ์มาแล้ว จะทำให้มีสภาพของการลื่นไหลทางการเงินเข้ามาหลายๆ ด้าน มีการหมุนเวียนที่ดีขึ้น จนทำให้สามารถเก็บสะสมความมั่งคั่งมากขึ้นไปเรื่อยๆ หลังจากช่วงที่ผ่านมาที่ต้องกินทุนเก่า หรือจำเป็นต้องไปขอหยิบยืมเงินทุนของคนอื่นมาประทังธุรกิจการงานจนแทบจะท้อใจ ดังนั้นเมื่อยามมีความคล่องตัวดีก็รีบเคลียร์หนี้เคลียร์สินเสีย เพราะถ้าหากว่ายามที่มีการเกิดประวัติศาสตร์ซ้ำรอยทางด้านการเงินเกิดขึ้นอีก การที่จะไปขอความอนุเคราะห์ช่วยเหลือจากคนอื่น ก็มักจะได้รับการเกื้อกูลช่วยเหลือ เพราะว่าทุกสิ่งทุกอย่างในโลกนี้ ความไม่แน่นอนคือความแน่นอน มีมืดแล้วมีสว่าง แล้วก็จะหมุนมามืดอีก อยู่ที่ว่าจะตั้งรับกับเรื่องราวที่เกิดขึ้นอย่างไรเท่านั้นเอง

โดยปกติส่วนใหญ่แล้วชาวปีฉลูมักจะไม่ค่อยชอบความฟุ้งเฟ้อมากนัก แต่กลับชอบความสมถะ ประหยัด เรียบง่ายมากกว่า จึงไม่ค่อยน่าห่วงในเรื่องการใช้จ่ายของตัวเองสักเท่าไหร่นัก อีกทั้งในปีนี้การที่จะลงทุนทำอะไร ก็ถือว่าเป็นช่วงที่ทำได้เรื่อยๆ ถึงแม้ใครจะเป็นอย่างไร แต่ก็ไม่ค่อยมีผลกระทบกับชาวปีฉลูมากนัก อีกทั้งปีหน้าก็จะเจอปีนักษัตรระกาที่สมพงศ์กันแล้ว ก็ลุยไปได้อย่างต่อเนื่องเลย แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ต้องวิเคราะห์ความต้องการของตลาดคู่แข่งขันว่าเป็นอย่างไร ถ้ามีคู่หุ้นส่วนก็ต้องดูดวงของคนที่จะร่วมงานร่วมธุรกิจด้วยว่าดีหรือไม่อย่างไรเป็นองค์ประกอบด้วยครับ

ด้านสุขภาพ

เมื่อชะตาชีวิตได้ย่างเข้าสู่ในช่วงปี พ.ศ.2661 นี้ ทางด้านสุขภาพร่างกายของชาวปีฉลูก็จะเริ่มมีความสดใสแข็งแรงมากขึ้นเรื่อยๆ ใครที่เคยสุขภาพแย่แบบออดๆ แอดๆ ต้องเข้าโรงซ่อมสุขภาพบ่อยๆ ก็จะค่อยๆ ฟื้นตัวดีขึ้นชนิดผิดหูผิดตา เพราะว่าดวงชะตาได้ผ่านจุดวิกฤติอีกจุดหนึ่งของชีวิตในช่วง 2 ปีที่ผ่านมาได้ ก็ถือว่าทั้งเก่งและเฮงแล้ว แต่ในระยะนี้ที่ธุรกิจการงานฟื้นตัวดีขึ้น ก็ขอให้อย่าหักโหมในการทำงานมากจนเกินไปนัก อีกทั้งก็ควรนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอกับความต้องการของร่างกายด้วย มิฉะนั้นสุขภาพร่างกายก็อาจจะทรุดโทรมจนเกิดการบักโกรกได้เช่นเดียวกัน เพราะว่าสังขารของคนเรานั้นไม่ใช่เหล็กไหล แต่ถึงเป็นเหล็กก็ยังต้องมีการหล่อลื่นน้ำมันเครื่องด้วยครับ

ในระยะนี้การที่จะเดินทางไปไหนมาไหน ไม่ว่าใกล้หรือไกล ก็มักจะมีความปลอดภัย ไร้กังวล ถึงจุดหมายปลายทางโดยสวัสดิภาพ ไม่ค่อยมีอะไรน่าเป็นห่วงเป็นใยมากนัก แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็อย่าตั้งตัวอยู่บนความประมาทในแต่ละเดือนวันที่ไม่ดีก็จะเป็นการดีที่สุดครับ

 

ปีนักษัตรชวด

พื้นฐานดวงชะตาของคนที่เกิดปีนักษัตรชวดในปี พ.ศ.2661 นี้ มีจังหวะก้าวเดินของชีวิตที่เริ่มมีการพลิกผันจากหลังมือเป็นหน้ามือ มีการเปลี่ยนแปลงในทางด้านที่ดีขึ้นนอกเหนือความคาดหมาย มีความกระเตื้องขึ้นในแทบทุกๆ ด้าน สภาวการณ์ที่เคยมีความเลวร้ายเคยย่ำแย่ ยากแค้นแสนเข็ญชนิดที่เลือดตาแทบกระเด็น อีกทั้งก็มีความยุ่งวุ่นวายทั้งกายและใจจากช่วง 2 ปีที่ผ่านมา ก็จะเริ่มค่อยๆ สร่างซาและหดหายน้อยลงไปเรื่อยๆ จนหยุดสิ้นสุดลงในช่วงต้นปีนี้ ทำให้เริ่มมีขวัญมีกำลังใจ มีความสบายอกสบายใจ มีอารมณ์ในการที่จะเริ่มต้นวางระบบงาน วางแผนงานในการที่จะบุกลุยทางด้านภารกิจ หน้าที่การงาน ในการที่จะดำเนินงานในภาระที่ตัวเองต้องรับผิดชอบอยู่อย่างเต็มที่ เต็มกำลังความสามารถเท่าที่มีอยู่ วิกฤตการณ์ที่ดูเลวร้าย ที่เคยมีอยู่ ก็จะกลับกลายเป็นโอกาส ช่องทางหรือประตูที่เคยปิดอยู่ ก็จะมีคนมาเปิดให้ มิหนำซ้ำอาจจะมีการชี้แนะนำทาง สนับสนุนส่งเสริมด้วย ภารกิจการงานที่เคยมีอุปสรรคปัญหาที่คิดว่ายากแค้นแสนเข็ญ ก็กลับกลายเป็นง่ายเหมือนปอกกล้วยเข้าปาก บุคคลที่เคยแข็งกระด้างหรือแข็งข้อก็อ่อนให้ ที่เคยเข้าใจผิดมองเราในภาพลบ ก็จะเปลี่ยนแปลงความคิด จากที่เคยมองเราเป็นศัตรู ที่เคยคิดจะหาเรื่องทำร้ายหรือจ้องที่จะทำลาย ก็มีโอกาสกลับกลายความคิดมาเป็นพันธมิตรโดยคิดไม่ถึง ก็อยู่ที่สภาวการณ์ของแต่ละบุคคลที่ต้องเผชิญอยู่ว่าเป็นเรื่องอะไรที่ไม่เหมือนกัน

เป็นช่วงปีที่มักจะมีธุรกิจการงานใหม่ๆ เข้ามา มีช่องทางในการทำมาหากินที่มักจะมีโอกาสให้ประสบความสำเร็จเป็นส่วนใหญ่ แต่ขอให้เข้าใจด้วยว่าปีทองของทุกคนไม่ได้มีให้เป็นระยะเวลายาวนานหรือมีตลอดไป จะมีก็แต่ช่วงปีนี้ที่สมพงศ์กัน ทำให้พอจะลุยได้เต็มที่ เป็นช่วงที่มีทั้งความเก่งและความเฮง ลงมือทำอะไรมักจะเป็นเงินเป็นทองไปหมดแทบทุกเรื่องทุกราว แต่ก็ขอเตือนว่าถ้าเป็นธุรกิจที่มีความเสี่ยงไม่สูงมากนัก จะทำในปีนี้ยังคงมีผลตอบรับที่ดี แต่เมื่อย่างก้าวเข้าสู่ปีหน้าจะเจอปีที่ไม่เกื้อหนุนกันกับดวงชะตาแล้ว จึงควรที่จะเบรกธุรกิจที่มีความเสี่ยงให้น้อยลงมากที่สุดเท่าที่จะทำได้ มิฉะนั้นก็จะกลายเป็นได้ไม่คุ้มเสีย หรือจะเหนื่อยมากๆ ชนิดที่สายตัวแทบขาด กว่าจะได้ดั่งที่ตัวเองต้องการครับ

แต่ถ้าหากว่าเป็นคนที่ทำงานกินเงินเดือนประจำอยู่ ไม่ว่าจะเป็นข้าราชการหรือของเอกชน ก็จะมีโอกาสขยับขยายเปลี่ยนแปลงที่อยู่ ที่ทำงานที่ดีขึ้นกว่าเดิม ชนิดที่ผิดจากหลังมือเป็นหน้ามือเลยทีเดียว มีโอกาสก้าวขึ้นสู่ตำแหน่งใหม่ รับภาระหน้าที่การงานที่ดีที่สูงขึ้น มีภารกิจที่ต้องมีความรับผิดชอบมากขึ้นกว่าที่เป็นอยู่ไม่เหมือนในอดีตที่ผ่านมา ส่งผลให้มีความคึกคัก มีความกระตือรือร้นในการทำงานมากขึ้นเป็นพิเศษ ส่งผลให้มีผลงานที่โดดเด่น มีชื่อเสียงขจรขจายไกล ทำให้เป็นที่ยอมรับจากหน่วยงานหรือสังคมที่ตนเองอยู่ การที่จะเริ่มต้นงานที่สำคัญๆ เริ่มต้นโครงการใหม่ๆ จะได้รับการตอบรับที่ดี เป็นช่วงที่จะอาสารับงานอะไรก็มักจะมีผลสำเร็จให้เป็นที่ยอมรับ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นเมื่อได้ดีก็อย่าลืมตัว อย่าลืมคนที่สนับสนุนให้เราได้ดี ควรกลับไปพบปะ ไปขอบคุณ แสดงน้ำใจกลับให้บ้าง ในกรณีที่อยู่ไกลก็คอยส่งข่าวคราว ถามไถ่ถึงสารทุกข์สุกดิบ ก็เป็นการแสดงน้ำใจได้ในระดับหนึ่งครับ อีกทั้งในปีหน้าได้เจอปีที่ไม่เกื้อหนุนกันกับดวงชะตา ท่านเหล่านั้นก็อาจจะมามีบทบาทช่วยเหลือ เกื้อหนุน จุนเจือเราให้ผ่านพ้นปัญหาไปได้

ด้านการเงินและโชคลาภ

ซึ่งดวงชะตาในปีนี้ที่เป็นปีที่สมพงศ์กัน ก็จะส่งผลให้เมื่อภารกิจดี การงานมีความรุ่งเรืองก้าวหน้า ก็ส่งผลให้เรื่องของการเงินที่เคยมีความขลุกขลักอยู่ก็เริ่มค่อยๆ ผ่อนคลายความติดขัดลง ทำให้ทุกอย่างค่อยๆ เคลื่อนตัวไปได้ด้วยดี มีโอกาสที่จะมีรายรับเข้ามาชนิดที่เรียกว่าจับอะไรมักจะเป็นเงินเป็นทองไปหมด ถึงแม้ว่าเศรษฐกิจส่วนรวมยังไม่ค่อยดีนัก แต่ก็ขอให้ทำให้เต็มความสามารถเท่าที่มีอยู่ ก็จะส่งผลให้มีความมั่นคงทางการเงินในระดับที่น่าพอใจเลยทีเดียว อาจจะมีลาภทั้งทางตรงและทางอ้อมให้ดีใจได้เฮกัน แต่ก็ต้องขอเตือนชาวปีชวดด้วยว่า เมื่อยามดวงดีก็จงอย่าเหลิง อย่าลืมตัว ให้นึกถึงยามที่เคยขัดสนและไม่มีเงินใช้ไว้บ้าง ต้องรู้จักเก็บ รู้จักเบรก อย่าใจเติบมือโต เพราะชาวปีชวดเวลามีก็จะกล้าใช้กล้าจ่ายชนิดที่ไม่รู้จักเบรก อย่าลืมว่าในระยะนี้ยังคงเป็นยุคสภาวะเศรษฐกิจไม่แน่นอน ถ้าใช้จ่ายไม่รู้จักคิดอาจจะมาเสียใจในภายหลังก็ได้

ยิ่งในปีนี้ถึงแม้จะดวงดี มีงานดีเข้ามาก็ตาม รายจ่ายก็จะมีมากขึ้นตามไปด้วย ไม่ว่าเกิดจากการต้องไปเคลียร์ภาระเก่าๆ ที่ต้องแบกเอาไว้ ซึ่งก็ไม่สมควรที่จะปล่อยให้คาราคาซังต่อไป เพราะว่าจะส่งผลให้มีปัญหาในช่วงต่อไปได้ และที่สำคัญอย่าเพิ่งไปสร้างภาระอะไรใหม่ๆ เลยครับ ใช้เท่าที่มีไปก่อน เพราะว่าปีหน้าต้องเหนื่อยด้วยตัวเอง จะเจอปีที่ไม่เกื้อหนุนกันกับดวงชะตา ทำให้มีเรื่องที่ต้องยุ่งวุ่นวาย พัลวัลพัลเกอีก และต้องแบกภาระที่สุดแสนจะหนักอีก ก็ควรที่จะมีการจัดระบบการเงินให้ดี และควรมีการสำรองทางการเงินไว้บ้าง เก็บได้เป็นเก็บไว้ก่อนจะเป็นการดีที่สุด จะได้ไม่ต้องมาเสียใจในภายหลังว่า กว่าจะรู้ตัวก็สายเสียแล้วเหมือนช่วงหลายๆ ปีที่ผ่านมา ที่ควรจดจำเอาไว้เป็นบทเรียนราคาแพงเลยทีเดียว เพราะว่ามันจะหวนกลับมาให้เราต้องเจอะเจออีกหลายครั้งหลายหนได้ในชีวิตที่ยังคงอยู่ในโลกใบนี้

ด้านสุขภาพ

ส่วนในเรื่องของสุขภาพโดยทั่วไปของชาวปีชวดที่เกิดการทรุดโทรม เนื่องจากมีการเจ็บไข้ได้ป่วย งอๆ แงๆ เพราะต้องผจญกับการเกิดความเครียด จากการที่ต้องลุยแบกภาระหนักหน่วงในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา ในช่วงจังหวะปีนี้ที่ดวงชะตาปลอดโปร่งอยู่ ก็ควรที่จะให้เวลาในการพักผ่อน เพื่อชาร์จแบตเตอรี่ให้กับตัวเองบ้าง ก็จะส่งผลให้หลายๆ อย่างภายในร่างกายตัวเราจะผ่อนคลายและเริ่มดีขึ้น มีความสดใส แข็งแรง พร้อมที่จะดำเนินชีวิตอย่างปกติสุข หลังจากที่ต้องซึมเศร้ามานาน ก็ควรไปท่องเที่ยวทัศนาจรเพื่อพักผ่อนหย่อนใจ ให้รางวัลกับชีวิตที่ต้องเหน็ดเหนื่อยมามากพอประมาณ แต่บางคนก็บอกว่าเมื่อระยะนี้ดวงกำลังดี สุขภาพทั้งกายใจก็ดีแล้ว อยากจะขอลุยก่อนแล้วค่อยไปพักในช่วงที่ดวงไม่ได้เกื้อหนุนในปีต่อไป ก็ไม่ผิดกติกาแต่อย่างใด เพราะว่าจังหวะและโอกาสของชีวิตของแต่ละบุคคลนั้นไม่เหมือนกัน พื้นฐานของความแข็งแรงของสุขภาพก็แตกต่างกันไปตามวัยและการดูแลตัวเองในช่วงที่ผ่านมา ดังนั้นในปีนี้ทุกอย่างกำลังดำเนินไปได้ดี ก็ขอให้ทำให้เต็มที่ แต่ก็อย่าประมาทด้วย

 

ปีนักษัตรมะเมีย

พื้นฐานดวงชะตาของคนที่เกิดปีนักษัตรมะเมียในปี พ.ศ.2661 นี้ จะเริ่มมีการสะดุด หยุดชะงัก ไม่ค่อยลื่นไหลเหมือนเดิม การที่จะเริ่มทำงานหรือเริ่มดำเนินธุรกิจอะไรก็มักจะมีอุปสรรค มีปัญหาให้ต้องคอยแก้ไขอยู่ตลอดเวลา ไม่ค่อยสะดวกโยธินเหมือนปีที่เกื้อหนุนในช่วงปีที่ผ่านมานัก จากการที่เคยมีคนเข้ามาให้การสนับสนุนช่วยเหลือ ผู้หลักผู้ใหญ่เหล่านั้นก็กลายเป็นหมดอำนาจ สิ้นบารมีไป ลูกน้องบริวารก็ไม่ค่อยได้ดั่งใจหวัง ทำอะไรต้องเหน็ดเหนื่อยหรือลงมือทำด้วยตัวเองเป็นส่วนใหญ่ ก็ต้องขอให้ทำใจและรับกับสภาพที่เกิดขึ้นเถอะครับ เพราะนี่คือจังหวะก้าวเดินของชีวิต จังหวะของโชคชะตาที่ทุกคนจะต้องหมุนเวียนมาเจอะเจอ อยู่ที่ว่าจะช้าหรือเร็ว มากหรือน้อยเท่านั้นเอง บางคนก็หมุนมารับกับความสุข สนุกสนาน รับผลกรรมที่ตัวเองทำไว้ หรือบ้างก็ต้องหมุนเวียนมาเจอะเจอความทุกข์โศก ยอมรับกับบาปกรรมที่ตัวเองได้สร้างเอาไว้ ซึ่งก็อยู่ที่บุญกรรม วาสนาของแต่ละบุคคลที่ได้กระทำลงไป หรือสั่งสมไว้ตั้งแต่ชาติปางก่อนและในภพนี้ในช่วงเวลาที่ผ่านมาก็มีความเป็นไปได้เช่นเดียวกัน

ดังนั้นเมื่อเราทราบว่าดวงชะตาที่เราต้องเจอะเจอในปี พ.ศ.2661 เป็นเช่นนี้ อันดับแรกก็ต้องทำใจตั้งรับกับสภาพของเรื่องราวปัญหาที่จะเกิดขึ้น อีกทั้งก็ควรชะลอโครงการไว้ก่อนจะดีกว่า หรือถ้าเริ่มโครงการไปแล้วก็อย่าทุ่มจนสุดตัวหรืออย่าสุ่มเสี่ยงในช่วงปีนี้ให้มากนัก เพราะว่ามักจะมีแต่เสียมากกว่าได้ อย่างเก่งก็เสมอตัว หรือถ้าพยายามอย่างเต็มที่ก็อาจจะได้บ้าง หรือมิฉะนั้นถ้าลงไปมากมายมหาศาลก็อาจจะได้ไม่คุ้มกับการที่ได้ลงทุนลงแรงไป เป็นแบบชนิดที่ขี่ช้างจับตั๊กแตน แต่จะไปดีอีก 2 ปีข้างหน้า

ถ้าทำงานประจำกินเงินเดือนอยู่ ก็มักจะมีการเปลี่ยนแปลงโยกย้ายไปในตำแหน่งที่ไม่ได้สมใจนึกมากนัก หรืออาจจะแย่ลงกว่าเดิม ถ้าหากว่าพื้นฐานดวงชะตาหรือโหงวเฮ้ง บนใบหน้าของตัวเองอยู่ในจุดเดินอายุที่ไม่ดี ก็7ต้องขอให้ทำใจตั้งรับให้ดี อย่าไปเครียด วิตกกังวลมากนัก ก็ขอให้หมั่นไปทำบุญทำทาน สะเดาะเคราะห์ ก็พอที่จะทำให้สามารถผ่านพ้นอุปสรรคปัญหาไปได้ในระดับหนึ่ง อีกทั้งในปี พ.ศ.2661 ถ้าไม่มีการโยกย้ายเปลี่ยนแปลงที่อยู่อาศัยหรือที่ทำงานก็ควรระวังจะถูกเลื่อยขาเก้าอี้ หรือถูกคนตีสีใส่ไข่ละเลงเสียจนเลอะเทอะเปรอะเปื้อน ดังนั้นจึงควรที่จะต้องตั้งมั่นในคุณธรรมความดีและความถูกต้อง เพื่อเป็นเกราะที่ไว้ป้องกันตัวเองในยามถูกกลั่นแกล้ง เปรียบเสมือนทองแท้ไม่กลัวไฟ ถูกหลอมละลายกลายเป็นรูปร่างอะไรก็ยังเป็นทองแท้อยู่วันยังค่ำ และเมื่อพายุร้ายพัดผ่าน เมฆหมอกแห่งความมืดทะมึนก็สูญสลายไป ก็จะทำให้ท้องฟ้าเริ่มสดใส เสมือนหนึ่งดวงชะตาก็เริ่มแจ่มใส ผู้ใหญ่จะมองเห็นถึงความเป็นจริงที่กระจ่างชัด ทุกอย่างก็จะดีขึ้นเองในไม่ช้าไม่นาน ไม่เกิน 2 ปีหรอกครับ

ด้านการเงินและโชคลาภ

เราจะพบว่าในเรื่องของการเงินการทองของชาวปีนักษัตรมะเมียทั้งชายและหญิงในช่วงปี พ.ศ.2661 นี้ ก็ยังคงต้องมีความรัดกุม รอบคอบในการที่จะใช้จะจ่ายให้มากขึ้นกว่าเดิม เพราะว่าจะเป็นช่วงเวลาที่เริ่มไม่คล่องตัวเหมือนในช่วงที่ผ่านมา เนื่องจากได้ผ่านพ้นปีที่สมพงศ์และเกื้อหนุนกับดวงชะตามาแล้ว อีกทั้งก็อาจจะมีโอกาสเกิดการสูญเสียจากเรื่องที่ไม่เป็นเรื่องเกิดขึ้นอยู่เรื่อยๆ จึงทำให้ไม่ควรที่จะขยายลงทุนธุรกิจการงานอะไรใหม่ๆ ทั้งสิ้น หรือถ้าหากว่ามีใครมาชวนไปสุ่มเสี่ยงลงทุนอะไรก็แล้วแต่ ควรดูดวงของคู่หุ้นส่วนด้วยว่าดีหรือไม่อย่างใด อีกทั้งบางครั้งดูว่าธุรกิจนั้นน่าจะดี แต่พอทำจริงๆ มักจะมีอุปสรรคปัญหา มีอันเป็นไป ไม่ได้ดั่งเป้าหมายที่ต้องการ เนื่องจากสภาวการณ์ทางการเงินของส่วนรวมในแง่มหภาคยังคงไม่ค่อยดีนัก ขอให้ระวังพิษเศรษฐกิจที่มีโอกาสจะเกิดขึ้นในอีกไม่ช้าไม่นาน อีกทั้งในปีนี้ควรระวังการเสียเงินจากการถูกฉ้อฉล หลอกลวง หรือมีการถูกโจรกรรม ตีชิงวิ่งราวหรือลักเล็กขโมยน้อย การเสี่ยงดวง การพนันขันต่อ เสี่ยงหุ้นหวยนั้นมักจะมีแต่เงินลอยออกไป ไม่ค่อยมีลอยกลับมา หรือมักจะได้ไม่คุ้มเสีย ไม่เหมือนปีที่ผ่านมาครับ

ด้านสุขภาพ

คนเรานั้นเมื่อเกิดความเครียด ความวิตกกังวลมากกว่าปกติ จะทำให้สุขภาพจิตสุขภาพใจก็พลอยไม่ดีไปด้วย ก็จะโยงให้สุขภาพกายไม่ค่อยมีความสดชื่น ไม่กระปรี้กระเปร่าเช่นเดียวกัน จึงควรที่จะหันมาให้การใส่ดูแลสุขภาพร่างกายของตัวเราเองให้มากขึ้นกว่าปกติ ควรที่จะชักชวนกันไปเดินเล่นพักผ่อนหย่อนใจ หรือออกกำลังกายกันเพื่อเป็นการเสริมสร้างพลังกายและพลังใจให้แก่ร่างกาย แต่ทว่าการเดินทางไปไหนมาไหนควรระวังอุบัติภัยไว้บ้าง ไม่ว่าเกิดจากอุบัติเหตุหรือการถูกปองร้าย ถูกทำอนาจารได้ อย่าเดินทางสายเปลี่ยวคนเดียว เพราะว่าปัจจุบันคนเราไว้ใจกันได้ยาก ถ้าเป็นผู้หญิงควรมีเพื่อนไปด้วยจะเป็นการดีที่สุด ขอให้หมั่นทำบุญทำทาน สะเดาะเคราะห์ พร้อมกับไม่ประมาทในทุกเรื่องทุกราวก็จะสามารถผ่านพ้นไปได้ด้วยดีครับ

 

ปีนักษัตรมะเส็ง

พื้นฐานดวงชะตาของคนที่เกิดปีนักษัตรมะเส็งในปี พ.ศ.2661 นี้ จะเริ่มมีการพลิกผันเปลี่ยนแปลงจังหวะก้าวเดินของชีวิตชนิดที่ดีขึ้นนอกเหนือความคาดหมาย เปรียบเสมือนปลากระดี่ได้น้ำ คือมีความสดใส มีชีวิตชีวา มีความสุขในการดำเนินชีวิต ไม่ว่าจะเป็นการดำเนินธุรกิจการงานใหญ่เล็กแค่ไหน จากการที่ต้องทำต้องเหนื่อยด้วยตัวเองเป็นส่วนใหญ่จากช่วงที่ผ่านมา ในปีนี้ก็มักจะมีคนเข้ามาให้การสนับสนุนช่วยเหลือให้สามารถบรรลุถึงเป้าหมายที่ต้องการ ถึงแม้จะมีอุปสรรคปัญหาอะไรมาคอยขัดขวาง ก็มักจะได้รับการขจัดปัดเป่าเคลียร์เส้นทางจนกลายเป็นราบรื่นเรียบร้อยไปในที่สุด จะเป็นปีทองที่จะรับทรัพย์ รับสิ่งดีๆ อีกปีหนึ่งของชาวปีมะเส็ง ที่จะมีการก้าวกระโดดของธุรกิจการงานที่ดำเนินการอยู่ไปสู่ความรุ่งโรจน์ รุ่งเรืองอย่างที่ตัวเองก็คาดไม่ถึงว่าจะเป็นไปได้ ถ้ามีใครมาชักชวนไปเริ่มต้นธุรกิจหรืองานใหม่ที่ไม่ค่อยมีความเสี่ยง หรือไม่ใช่ระยะยาวมากเกินไปนัก ก็ลุยได้เลยในปีนี้และต่อเนื่องในปีหน้า เพราะว่าจะไปเจอปีนักษัตรระกาที่สมพงศ์กันอีกปีหนึ่ง เพียงแต่ต้องดูสภาวการณ์ส่วนรวมในแง่มหภาคว่าดีขึ้นหรือไม่อย่างไรด้วย ถ้าฟื้นตัวก็ลุยเต็มที่ แต่ถ้ายังนิ่งๆ ทำได้แค่พอตัวจะเป็นการดีที่สุด ดังนั้นในปีนี้ถ้ามีงานอะไรที่ไม่ต้องแบกปัญหาหนักๆ ลงทุนไม่สูงมากนัก และไม่ยืดเยื้อเรื้อรัง ถ้าตกลงได้ก็ตกลงเสีย อย่าปล่อยให้เสียโอกาสที่ดีไป เพราะว่ามักจะมีโอกาสประสบความสำเร็จราบรื่นนอกเหนือความคาดหมายและดีกว่าคนอื่นได้

สำหรับผู้ที่รับราชการ ทำงานในองค์กรอิสระ หน่วยงานเอกชนที่ทำงานกินเงินเดือนประจำอยู่ ก็มักจะเป็นช่วงเวลาที่มีผลงานที่โดดเด่นออกมาให้เห็นอยู่เป็นประจำ ทำให้ภาระหน้าที่ที่ตัวเองรับผิดชอบอยู่ยังคงไปได้ด้วยดี และจะส่งผลให้มีการเปลี่ยนแปลงตำแหน่งหน้าที่การงานที่ก้าวหน้าดีขึ้นไปเรื่อยๆ การที่จะดำเนินการสิ่งใดก็มักจะได้รับคำสั่งให้เปิดไฟเขียวให้โดยตลอด จะพบหนทางที่โรยไปด้วยกลีบกุหลาบ ทำให้สามารถเดินไปสู่ฝั่งฝันด้วยความสะดวกโยธิน มักจะเจอะเจอแต่เรื่องดีๆ ให้มีความรื่นเริงหรรษามากกว่าความทุกข์โศก

แต่เมื่องานดีก็จะยิ่งต้องเหนื่อยกับงาน เพราะว่าจะส่งผลให้ดีมากขึ้นไปเรื่อยๆ ก็ขอให้ทำไปเถอะครับ เพราะว่าโอกาสที่ดีไม่ได้เปิดให้เราเสมอไป เมื่อน้ำขึ้นก็ขอให้รีบตักตวงผลงานและความสำเร็จไว้ จะได้ไม่เสียโอกาสทองไป หรือไม่ต้องมาเสียใจในภายหลังได้ว่า กว่าจะรู้ตัวก็สายเกินไปเสียแล้ว วัน เวลา และวารีไม่เคยรอคอยใคร จะย้อนหลังกลับมาทำก็ไม่ทันเสียแล้ว เพื่อนมาคว้าพุงปลาไปกินเหลือแต่ก้างให้เราดูเล่น จะเจ็บช้ำน้ำใจเปล่าๆ ดังนั้นรีบตัดสินใจลุยแต่เนิ่นๆ ได้เลยครับ

ด้านการเงินและโชคลาภ

เมื่อย่างเข้าสู่ปีที่เกื้อหนุนกันกับดวงชะตาของชาวปีมะเส็ง ก็จะมีส่วนส่งผลให้เรื่องของการเงินในช่วงปี พ.ศ.2661 นี้ ก็อยู่ในเกณฑ์ที่ดี ที่มีความคล่องตัว มีการลื่นไหลที่ราบรื่นทั้งเข้ามาและจ่ายออกไปเช่นเดียวกัน แต่ก็ยังมีเงินเหลือให้เก็บอย่างสบายๆ เป็นช่วงเวลาที่จับเงินได้เงิน จับทองได้ทอง ทำอะไรก็มีโอกาสได้เงินเป็นกอบเป็นกำ เป็นชิ้นเป็นอัน ซึ่งเมื่อได้มาก็ต้องขอให้รู้จักเก็บสำรองไว้เผื่อเหลือเผื่อขาดในปีต่อๆ ไปบ้างจะเป็นการดีที่สุด เพราะว่าความไม่แน่นอนในทุกๆ เรื่องของเศรษฐกิจมหภาคยังคงมีความผันผวนอยู่ตลอดเวลา แต่ในปีนี้ก็จะมีโชคลาภให้ได้ดีใจอยู่เรื่อยๆ แต่ก็อย่าไปสุ่มเสี่ยงแบบหวังรวยทางลัดมากนัก เพราะว่าอาจจะถลำตัวลึกลงไปจนกลายเป็นติดพัน ติดนิสัยแล้วถอนตัวไม่ขึ้น จะไปแย่มากๆ ได้ในปีชงอีก 3 ปีข้างหน้า ขอให้ข้อคิดว่า คนเรานั้นใช่จะดวงดีไปได้ตลอดทั้งปี มีบ้างบางเดือน บางวันและบางเวลาที่เจอวันชง ยามชงก็มีการตัดสินใจพลาดได้เช่นเดียวกัน จึงควรมีความรัดกุม รอบคอบในการใช้จ่ายตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไปจะเป็นการดีที่สุด

ด้านสุขภาพ

ปี พ.ศ.2661 นี้จะเป็นปีที่เกื้อหนุนปีมะเส็ง มีส่วนส่งผลให้สุขภาพกายสุขภาพใจมีความสุขสดชื่น ทำให้มีพลานามัยที่สมบูรณ์ มีความเข้มแข็ง เต็มเปี่ยมไปด้วยพลังในการที่จะบุกตะลุยในการดำเนินธุรกิจการค้า หรือเรื่องของหน้าที่การงานเพื่อไปสู่เป้าหมายที่ต้องการ ยิ่งช่วง 2 ปีนี้จะเป็นปีทองของชาวปีมะเส็งโดยส่วนใหญ่ ดังนั้นก็ขอให้ใช้ช่วงเวลาและโอกาสที่เอื้ออำนวยอยู่นี้ ขยันทำงานให้เต็มที่ เต็มความสามารถที่มีอยู่ เราจะพบว่าผู้ที่เกิดปีมะเส็งมักมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง ไม่ค่อยเป็นอะไรกับใครง่ายๆ อยู่แล้ว หรือถ้ามีปัญหาสุขภาพก็มักฟื้นตัวเร็ว ในช่วงปีนี้มักจะมีโอกาสที่จะได้เดินทางไปไหนมาไหนบ่อยครั้ง แต่ก็ปลอดภัยไร้กังวล ได้รับการต้อนรับขับสู้เป็นอย่างดี แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นต้องดูรอบอายุด้วย อีกทั้งก็อย่าประมาทจะเป็นการดีที่สุดครับ

 

ปีนักษัตรมะแม

พื้นฐานดวงชะตาของคนที่เกิดปีนักษัตรมะแมในปี พ.ศ.2661 นี้ ก็จะยังคงดำเนินไปได้เรื่อยๆ ไม่ดวงรุ่งพุ่งแรงหรือไม่มีการฟลุกๆ ที่จะทำให้เด่นโด่งดังมากนัก แต่ก็จะยังคงมีส่วนดีที่จะได้รับผลพวงที่เสริมส่งติดตามมาจากช่วงหลายๆ ปีที่ผ่านมา ที่ได้เคยมีการช่วยเกื้อหนุนผู้ที่มีความเดือดร้อนในยามที่ดวงชะตาของเรากำลังรุ่งเรือง จึงมีส่วนที่ย้อนกลับมาช่วยเหลือเรา ทำให้การดำเนินภารกิจก็ยังคงดำเนินการไปได้ด้วยดี มีความราบรื่นพอใช้ได้ ถึงแม้ในปี พ.ศ.2661 นี้ จะไม่ได้เป็นปีนักษัตรที่เกื้อหนุนหรือสมพงศ์กันแต่อย่างใด แต่ก็ยังคงเป็นปีนักษัตรที่เป็นกลางๆ ก็อยู่ที่พื้นฐานดวงที่เกิดและจุดเดินอายุตามหลักโหงวเฮ้งของตัวเองว่าดีหรือไม่อย่างไรเป็นส่วนใหญ่ ก็มีส่วนที่ส่งผลให้ความมั่นคงในธุรกิจการงานจากช่วงที่ผ่านมา ก็ยังคงมีแรงส่งสนับสนุนมาได้อย่างต่อเนื่อง ดังนั้นก็ขอให้ประคองธุรกิจและลุยทำงานในผลงานเดิมอย่างปะติดปะต่อจะดีกว่า และการที่คิดจะเริ่มต้นงานใหม่หรือขยับขยายเครือข่าย ขยายกิจการสาขาในปีนี้ ควรมีความละเอียด รัดกุม รอบคอบให้มากขึ้นกว่าเดิม เพราะว่าความไม่แน่นอนยังมีสูง

ดังนั้นเมื่อย่างก้าวเข้าสู่ในปี พ.ศ.2661 นี้แล้ว ต้องเริ่มรู้จักเบรก รู้จักสรุปจบเพื่อตัดตอนธุรกิจการงานที่มีปัญหาเสีย รู้จักจัดระบบธุรกิจการค้าให้อยู่ในกรอบแห่งความพอดี อย่าให้โตแบบชนิดที่ว่าภายนอกดูดี แต่ภายในต๊ะติ๊งโหน่ง คือกลวงใน กลายเป็นโรคเรื้อรังอยู่ภายในที่รักษาไม่หาย พลอยทำให้โครงสร้างของร่างกายเปรียบเสมือนโครงสร้างของธุรกิจพังลงได้ หรือมีคลื่นใต้น้ำที่พร้อมจะผุดขึ้นมาทำลายทุกสรรพสิ่งที่อยู่รอบๆ ตัวได้ในอีก 2 ปีข้างหน้า เพราะว่าเป็นปีที่ไม่เกื้อหนุนกัน ขอให้รู้จักเลือกและทำใจไว้ว่า เนื้อชิ้นไหนร้ายก็ต้องรู้จักตัดทิ้งไปเสียก่อน อย่าปล่อยให้เน่าลุกลามจนเนื้อที่ดีพลอยเน่าเสียไปด้วย อย่าปล่อยให้เกิดสภาวะที่เรียกว่าปลาตายตัวเดียวเหม็นทั้งข้องเกิดขึ้นในปีต่อๆ ไป เพราะจะส่งผลทำให้เสียชื่อเสียง เสียทั้งเงินทอง และอาจจะโยงให้เกิดการสั่นคลอนไปทั้งระบบธุรกิจที่ดำเนินการอยู่ได้ อีกทั้งถ้าเป็นงานที่มีการแข่งขันในเชิงการตลาดสูง ก็ต้องดูกำลังภายในทั้งฝ่ายเขา ฝ่ายเราด้วยว่า ตัวเราเองนั้นพอมีแรงอึดสู้ไหวไหม ถ้าดูท่าทีแล้วไม่ไหวก็ควรที่จะเบรกดีกว่าที่จะต้องจมลึกลงไปเรื่อยๆ หรือไม่เช่นนั้นก็เจรจาลดการแข่งขันให้พออยู่กันได้ทุกฝ่าย ดีกว่าตายทั้งเขาและเรา ทั้งนี้เพราะว่าส่วนหนึ่งในระยะนี้เศรษฐกิจยังคงมีความผันผวนปรวนแปรอยู่เป็นระยะๆ อย่างต่อเนื่อง ส่วนรวมเกิดความไม่มั่นใจ ทุกอย่างจะค่อยๆ เริ่มอืดมากขึ้นเรื่อยๆ จะเริ่มเข้าสู่ระยะวิกฤติเศรษฐกิจได้อีกรอบ จึงควรเตรียมตัวตั้งรับกับเหตุการณ์ที่จะเกิดขึ้นให้ดี อย่าประมาทจะเป็นการดีที่สุดครับ

สำหรับผู้ที่ทำงานเป็นข้าราชการ รัฐวิสาหกิจหรือทำงานกินเงินเดือนประจำอยู่ ในปีนี้ชาวปีนักษัตรมะแมก็ยังมีผลงานที่ดีที่เข้าตากรรมการอยู่บ้าง มีผลพวงจากการทำผลงาน ทำความดีความชอบจากในช่วงระยะเวลาที่ผ่านมา ทำให้ได้กินได้ใช้บุญเก่าต่อไปอีกช่วงขณะหนึ่ง แต่ถ้าใครไปสร้างผลกรรมหรือทำไม่ดีในช่วงที่ผ่านมา ทั้งที่โอกาสก็เอื้ออำนวยเปิดให้ทำความดีได้ แต่ก็ไม่ทำ หรือไปทำเรื่องตรงข้าม เช่น ยกตนข่มท่าน หรือระรานกดขี่ข่มเหง ทำตัวให้คนเกิดความอิจฉาตาร้อนจนหมั่นไส้ได้ ยามเมื่อดวงตกก็อาจจะถูกกลั่นแกล้ง ถูกเลื่อยขาเก้าอี้ ถูกตัดตอนให้ลงมาได้ในช่วง 2 ปีข้างหน้าได้ ถ้าใครไม่ได้รับการโยกย้ายเปลี่ยนแปลงอะไรในช่วงที่ผ่านมาจนมาถึงในปีนี้ ก็ขอให้มีความอดทน ใจเย็น อย่าน้อยใจจนเกิดการหุนหันพลันแล่น ขอโยกย้ายหรือขอลาออกก่อน ต้องมีความมานะอดทนและพยายามทำความดีความชอบต่อไปเถอะครับ เพราะว่าฟ้าดินย่อมมีเมตตาไม่ทอดทิ้งคนที่มีความมานะพยายามทำความดีหรอกครับ เพียงแต่ว่าจะเห็นผลได้ช้าหรือเร็วเท่านั้น ซึ่งในอีก 2 ปีข้างหน้า ดวงจะรุ่งพุ่งแรง แต่ก็ต้องผ่านด่านอรหันต์ทองคำในปีหน้าให้พ้นไปให้ได้ก่อน

ด้านการเงินและโชคลาภ

ในปี พ.ศ.2661 นี้ สภาวะทางด้านการเงินของชาวปีมะแม ก็ยังคงมีสภาพของความคล่องตัวที่ไปได้เรื่อยๆ ไม่ได้ขลุกขลักติดขัดแต่อย่างใด ไม่ว่าจากการที่มีความระมัดระวังในเรื่องใช้จ่ายในช่วงปีที่ผ่านมา หรือเนื่องจากได้รับผลพวงต่อเนื่องมาจากปีสมพงศ์กัน เพียงแต่ว่าเมื่อดวงชะตาได้ย่างเข้าสู่ปีนี้รายจ่ายจะเริ่มมีมากขึ้นเรื่อยๆ จากสภาวะเศรษฐกิจที่มักจะมีความผันผวนปรวนแปรจากเศรษฐกิจมหภาคทั่วโลก ส่งผลให้การไหลลื่นของตัวเราเองก็จะค่อยๆ น้อยและแผ่วลงไปเรื่อยๆ ตามลำดับ ตั้งแต่ต้นปีลงไปจนถึงปลายปี และมีโอกาสสูงมากที่การเงินจะไปหยุดชะงัก เกิดการสะดุดติดขัดในช่วงปีหน้าที่เป็นปีนักษัตรระกาซึ่งเป็นปีที่เป็นกลางๆ กัน และไม่เกื้อหนุนในปี 2 ปีข้างหน้าได้ ดังนั้นเมื่อรู้ตัวล่วงหน้าเช่นนี้ก็ต้องรู้จักการวางแผนจัดระบบการเงิน รายรับรายจ่ายให้ดี

อีกทั้งควรรีบปลดภาระหนี้สินที่ต้องแบกหนักไว้ มีหลักทรัพย์หรือทรัพย์สินที่เป็นชิ้นเป็นอัน และมีหนี้สินที่เป็นภาระอยู่ ก็ขอให้รีบนำไปเคลียร์กับเจ้าหนี้บ้าง หรือยกให้แทนหนี้ไปเลย เพราะถ้าขายก็อาจจะขายไม่ออก ไม่ได้ราคามากนัก เพราะว่าเจ้าหนี้จะถือว่ากำขี้ดีกว่ากำตด หรือปล่อยขายได้ก็ขอให้ปล่อยขายออกไปเลย เพื่อให้ตัวเองได้เบาขึ้นในอนาคต จะได้ไม่หนักเกินตัวมากจนเกินไป ก็จะทำให้สามารถฟันฝ่าผ่านพ้นวิกฤติที่จะเจอปีหนักๆ ในอนาคตได้โดยไม่ยากเย็นมากนัก ขอให้อย่าคิดว่าการเตือนนี้เป็นการล้อเล่นนะครับ เพราะมีตัวอย่างของคนที่เจอปีชง ปีที่เป็นปรปักษ์กันหรือปีที่ไม่เกื้อหนุนกัน และอายุเข้าเคราะห์มามากต่อมากแล้ว ที่ตั้งตัวอยู่บนความประมาท พอถึงเวลาก็ร้องไม่ออก เพราะแก้ปัญหาไม่ได้เนื่องจากหนักเกินตัวจนบางคนต้องปลีกวิเวก หรือต้องละสังขารจากโลกนี้ไปก็มีเป็นตัวอย่างให้เห็นทางหน้าหนังสือพิมพ์อยู่บ่อยๆ ดังนั้นเมื่อเรารู้ตัวและมีการเตรียมการตั้งรับล่วงหน้า ทุกอย่างก็จะเบาสบายตัว อาจจะผ่านวิกฤติไปได้โดยไม่มีการเจ็บเนื้อเจ็บตัวเลย หรืออาจจะมีอะไรบางอย่างเกิดขึ้นบ้างก็เพียงเล็กน้อยเท่านั้นเอง

ด้านสุขภาพ

ในเรื่องของสุขภาพกายใจในช่วงปี พ.ศ.2661 นี้ ก็ยังดีไม่มีปัญหาอะไรมากวนอกกวนใจให้เกิดความรำคาญได้มากนัก สำหรับลูกๆ หลานๆ หรือผู้สูงอายุ ในปีนี้จะเดินจะเหินไปไหนมาไหนโดยส่วนใหญ่ก็มักจะปลอดภัยไร้กังวล จะกินจะนอน การไปเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจ มีการออกกำลังกายบ้างตามความเหมาะสม เท่านี้ก็พอแล้วสำหรับชาวปีมะแมสูงอายุที่มักจะไม่ค่อยมีโรคภัยเบียดเบียนมากนัก อีกทั้งการที่จะเดินทางไกลไปไหนมาไหน ถ้าไม่ตั้งตัวอยู่บนความประมาท ดูซ้ายดูขวา มองสูงมองต่ำให้ดีก่อนที่จะเดินจะวิ่ง ก็มีความสะดวก ปลอดภัย หายห่วง หมดกังวล

 

ปีนักษัตรมะโรง

พื้นฐานดวงชะตาของคนที่เกิดปีนักษัตรมะโรงในปี พ.ศ.2661 นี้ จะเริ่มมีการพลิกผันเปลี่ยนแปลงจากความยุ่งเหยิง วุ่นวาย กลับกลายเป็นดีขึ้นชนิดที่พลิกจากหลังมือเป็นหน้ามือเลยทีเดียว เพราะว่าเป็นการพ้นจากปีนักษัตรมะแมที่ไม่เกื้อหนุนกัน มาสู่ปีนักษัตรวอกที่สมพงศ์กันเป็นอย่างดีกับดวงชะตาเลยทีเดียว จึงทำให้ในปี พ.ศ.2661 นี้ เมื่อจะดำเนินการเรื่องราวใดๆ ก็ตาม ก็มักจะมีแรงส่งให้ได้รับการส่งเสริมสนับสนุนช่วยเหลือจากบุคคลรอบข้าง ไม่ว่าเป็นเพื่อนๆ เจ้านายหรือลูกน้อง ให้สิ่งที่ตัวเองต้องรับภาระสามารถสำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยดี ถ้าคิดจะขยับขยายเปลี่ยนที่อยู่ที่ทำงานก็เหมาะสม สามารถเปลี่ยนแปลงได้เลย เพราะว่ามีโอกาสเปลี่ยนไปในแนวทางที่ดีขึ้น จะสร้างผลงานได้โดดเด่นจนเป็นที่ยอมรับของทุกๆ ฝ่าย จะขยายเครือข่าย ขยายกิจการก็เป็นช่วงจังหวะชีวิตที่เหมาะสม เพราะว่าจะมีแรงเกื้อหนุน ได้รับไฟเขียวให้โล่งผ่านตลอด ก็ขอให้รู้จักใช้โอกาสในปีนี้และปีหน้าที่เอื้ออำนวยอยู่ให้เต็มที่ เต็มความสามารถ ชนิดที่เรียกว่าน้ำขึ้นให้รีบตัก ยามน้ำลดจะได้ไม่ต้องเสียใจ เพราะว่าเวลาวารีไม่เคยรอคอยใคร ดังนั้นจะทำก็รีบทำ จะขออะไรก็รีบขอ อย่ารีๆ รอๆ ถ้าโอกาสที่ดีได้ผ่านเลยไป จะมาเสียใจในภายหลังก็สายเกินไปในการที่จะเรียกให้ย้อนกลับคืนมาเสียแล้ว เพราะว่าจังหวะของชีวิตที่ดีนั้นมักจะมีไม่นานและไม่ได้มีดีตลอดไป

เป็นช่วงปีที่ดีที่จะมีการเปิดตัวสินค้า เปิดตัวบริษัทหรือริเริ่มโครงการใหม่ๆ แต่ก็ต้องดูถึงความต้องการของชุมชน ของตลาดเป็นองค์ประกอบด้วย อย่าด่วนผลีผลามตัดสินใจ ถ้าเป็นโครงการระยะยาวที่มีทุนทรัพย์สูง มีคนมาร่วมลงทุนด้วย ก็ต้องมองดูองค์ประกอบของคู่หุ้นส่วน เพื่อนร่วมงาน หรือทำเลฮวงจุ้ยของสถานที่นั้นๆ ด้วยว่าดีหรือไม่อย่างไร

หรือถ้าเป็นคนที่ทำงานกินเงินเดือนประจำอยู่ ไม่ว่าเป็นข้าราชการหรือเอกชน ก็เป็นช่วงเวลาที่มีผลงานออกมาโดดเด่น จนเป็นที่ยอมรับนับถือของสังคมหรือหน่วยงานที่ตัวเองทำอยู่ จากความซื่อสัตย์และเป็นคนที่มีความขยันขันแข็ง มีความมานะพากเพียร ทำให้มีการโยกย้ายเปลี่ยนแปลงที่อยู่ที่ทำงานที่ดีขึ้น รุ่งเรืองก้าวหน้า มีความรับผิดชอบมากขึ้น หรือว่าถึงแม้บางครั้งจะไม่ได้โยกย้ายดั่งที่ต้องการ แต่ก็ต้องมีการเลื่อนขั้น เลื่อนตำแหน่ง หรือได้รับยศถาบรรดาศักดิ์ ได้รับลาภยศในระดับที่น่าพอใจ และเมื่อได้ดีแล้วก็ขอให้รู้จักเบรกตัวเอง อย่าแสดงความโดดเด่นหรือหลงตัวเองโดยการยกตนข่มท่าน ขอให้อย่าลืมว่า “อันที่จริงเขาก็อยากให้เราดี แต่ถ้าเราเด่นขึ้นทุกทีเขาหมั่นไส้ จงทำดี แต่อย่าเด่นจะเป็นภัย ไม่มีใครเขาอยากเห็นเราเด่นเกิน”

ถ้าเราดีแล้วไปยกตนข่มท่าน ไม่เห็นพรรคพวกเพื่อนฝูงอยู่ในสายตา ลืมเพื่อนพ้อง ลืมลูกน้องที่เคยติดตามกันมา เมื่อยามดวงตกก็อาจจะถูกเหยียบย่ำลงได้เช่นเดียวกัน แต่ถ้าทำตัวเป็นคนที่ดี ไม่ลืมตน เสมอต้นเสมอปลาย ยามเมื่อดวงตกก็จะมีคนสงสาร เห็นใจ ไม่เหยียบย่ำซ้ำเติม อีกทั้งอาจจะช่วยกันหาทางเกื้อหนุนช่วยเหลือให้ขึ้นมาได้ดีดังเดิม หรือดีกว่าเดิมก็มีความเป็นไปได้เช่นเดียวกัน

ด้านการเงินและโชคลาภ

สำหรับเรื่องการเงินการทองของชาวปีมะโรงในช่วงปี พ.ศ.2661 นี้ ในหลายๆ ด้านก็จะมีรายรับที่ดีขึ้น เป็นช่วงที่มีความรุ่งเรืองสดใสทางด้านการเงินการทอง ทำให้มีรายรับเข้ามาหลายๆ ด้านโดยคาดไม่ถึง ไม่ว่าได้รับจากผลกำไรในการดำเนินงานดำเนินธุรกิจ หรือไม่เช่นนั้นก็มีโอกาสได้รับการอนุมัติเรื่องของเงินๆ ทองๆ จากการที่เคยไปขอความอนุเคราะห์ช่วยเหลือจากสถาบันการเงิน ทำให้เงินทองสะพัดมือหมุนเวียนคล่องตัว ก็ต้องขอให้รู้จักใช้รู้จักจ่าย อย่าใช้แบบใจเติบมือโต ใช้แบบฟุ่มเฟือยโดยใช่เหตุ ควรรู้จักใช้ให้คุ้มกับคุณค่าของตัวเงินที่หายากยิ่งขึ้นไปเรื่อยๆ จะลงทุนเสี่ยงอะไรในระยะสั้น ก็มีความเป็นไปได้สูงที่จะได้ผลตอบรับกลับมาเป็นผลที่น่าพอใจ มีโอกาสที่ได้รับเงินจากการที่มีคนหยิบยืมไปแล้วนำมาคืนให้ หรือมีลาภลอยก้อนใหญ่ๆ ให้ได้ฉลองความดีใจได้ในระดับหนึ่ง แต่ถ้าเป็นการเสี่ยงระยะยาวควรพิจารณาให้รอบคอบ อย่าลุยเป็นนักเสี่ยงมืออาชีพเลย เพราะว่าในปัจจุบันความไม่แน่นอนยังคงเป็นสิ่งที่แน่นอนที่ไม่เปลี่ยนแปลงครับ

ด้านสุขภาพ

ในปี พ.ศ.2661 ซึ่งเป็นปีที่สมพงศ์กันเป็นอย่างดีนี้ จะมีสุขภาพพลานามัยที่สมบูรณ์แข็งแรงเป็นส่วนใหญ่ ตามธุรกิจ การงาน การเงินที่มีความรุ่งเรืองก้าวหน้าและมีสภาพคล่องที่ดี รวมทั้งความกลมเกลียวของครอบครัว ก็เป็นปัญหาใหญ่ของมนุษย์โลกเรา ถ้ามีความรักใคร่กลมเกลียวให้ความใส่ใจ ให้กำลังใจซึ่งกันและกัน ก็ทำให้มีความสุข ส่งผลให้สุขภาพกายใจและสมองก็ดีตามไปด้วย ซึ่งถ้าหากว่าเมื่อมีพลังกาย พลังสมองดี ความคิดก็โลดแล่น มองเห็นช่องทางในการทำงาน ทำธุรกิจ มองเห็นแนวทางในการแก้ไขปัญหา ส่งผลให้ทุกอย่างสามารถดำเนินไปได้ด้วยดี แต่ถ้าใช้พลังกายใจไปจนหมดในช่วงที่ผ่านมา ไม่รู้จักเสริมพลัง ไม่ดูแลตัวเอง หักโหมจนบักโกรก ปล่อยให้ทรุดโทรมทุกอย่างก็จะแย่ตามๆ กันมา

ดังนั้นท่านที่มีอายุมากก็ขอให้ใส่ใจดูแลทางด้านสุขภาพให้มากกว่าปกติ เพื่อเป็นการบำรุงชดเชยที่ได้ใช้พลังกายพลังใจในการผจญอุปสรรคปัญหาในช่วงหลายปีที่ผ่านมา สำหรับใครที่ชอบเดินทางไปไหนมาไหนบ่อยๆ ในระยะนี้ ก็เป็นช่วงที่มักจะปลอดโปร่ง ไร้กังวล แต่ถ้ารอบอายุอยู่ในเคราะห์ก็ไม่ควรตั้งตัวอยู่บนความประมาทจะเป็นการดีที่สุด จะได้ไม่ต้องมาเสียใจในภายหลังได้

 

ปีนักษัตรระกา

พื้นฐานดวงชะตาของคนที่เกิดปีนักษัตรระกาในปี พ.ศ.2661 นี้ ก็จะยังคงสามารถประคองนำนาวาชีวิตและธุรกิจหน้าที่การงาน9ของตัวเองไปได้เรื่อยๆ ต่อจากช่วงปีที่ผ่านมา ซึ่งก็ไม่มีอะไรหวือหวามากนัก ก็ขอให้รู้ว่าเราต้องทำให้ดีที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพื่อที่จะรอคอยวันที่ฟ้าใส ฟ้าแจ้งจางปางในโอกาสที่ดวงกำลังจะก้าวไปสู่ช่วงที่ดี ส่งผลให้เป็นวันของตัวเราเองบ้าง ก็อย่าเพิ่งไปท้อถอยหมดกำลังใจในระยะนี้เสียก่อน วัฏจักรของวงจรชีวิตก็เป็นอย่างนี้แหละครับ มีมืดแล้วก็มีสว่าง มีร้อนก็จะมีหนาว ฉันใดเมื่อยามมีทุกข์แล้ว เมื่อหมดทุกข์ก็มักจะมีความสุขติดตามมา ไม่มีอะไรที่นานเกินรอ ถ้ามีความปรารถนาอย่างแรงกล้า มีความตั้งใจที่จะทำจริงและรอจริง ซึ่งในปีหน้าจะเป็นช่วงเสวยสุขของชาวปีนักษัตรระกาบ้าง เพราะว่าจะเจอะเจอปีที่สมพงศ์กันเป็นอย่างดี

ซึ่งในช่วงปีนี้อันที่จริงแล้ว ชาวปีระกาทุกรอบอายุ ถ้าหากว่ารู้จักทำอะไรในสิ่งที่ตัวเองรับผิดชอบอยู่ให้ถูกจังหวะจะโคน ถูกกระแสที่ต้องการของตลาดในแง่มหภาค ก็จะมีเรื่องดีๆ ให้ได้ดีใจอยู่บ้าง ถ้าเป็นผู้ที่ทำงานประจำหรือดำเนินธุรกิจส่วนตัวอยู่ ก็มักจะมีความสำเร็จในธุรกิจหรือการงานที่ได้ทุ่มเทลงไปในช่วงปลายปีที่ผ่านมา อาจจะหวนกลับมาออกดอกออกผลให้ได้มีความสุขสดใส ให้ได้ดีใจพอประมาณได้เหมือนกัน เพียงแต่ในช่วงต้นปี พ.ศ.2661 นี้ การที่จะดำเนินการสิ่งใดก็ยังไม่มีความมั่นคงแน่นอน ก็ยังไม่ควรที่จะทุ่มเทหรือสุ่มเสี่ยงอะไรที่หนักเกินกำลังของตัวเองในยามปกติมากนัก

ขอให้เข้าใจว่าในปีนี้โอกาสยังไม่ใช่เปิดให้เป็นวันของเราเลยเสียทีเดียว ถ้าหากว่าเกิดการพลาดท่าเสียที การที่จะหาคนมาเกื้อหนุน ประคับประคอง ช่วยเหลือให้ผ่านพ้นวิกฤติปัญหาไปให้ได้ในยุคปัจจุบันนี้ก็ยากสักนิด เพราะว่าทุกคนยังต้องช่วยเหลือตัวเองให้รอดพ้นปากเหยี่ยวปากกาเช่นเดียวกัน ดังนั้นการที่จะเอ่ยปากขอความอนุเคราะห์ช่วยเหลืออะไรกับใครก็มักจะได้รับการเบือนหน้าหนี บ้างก็ทำเป็นไม่รู้ไม่ชี้ หรือปฏิเสธกันตรงๆ ต่อหน้า ซึ่งก็จะทำให้ตัวเรายิ่งต้องเจ็บใจเปล่าๆ ขอให้เตรียมตัวเตรียมใจให้พร้อม เตรียมกำลังกาย กำลังสมอง วางแผนการเอาไว้ แล้วไปบุกตะลุยในปีหน้า ซึ่งเป็นปีที่สมพงศ์กันกับพื้นฐานดวงชะตาของชาวปีนักษัตรระกา ก็มีโอกาสที่จะสำเร็จเป็นส่วนใหญ่ แต่ก็ต้องดูจุดการเดินอายุตามหลักโหงวเฮ้งบนใบหน้าของตัวเองด้วยว่าเป็นอย่างไร ถ้าหากว่าดีมากก็ลุยได้เต็มที่ เต็มกำลังความสามารถที่มีอยู่ หรืออาจจะใจกล้ากู้ยืมเงินมาลงทุนทุ่มให้เต็มที่ได้เช่นเดียวกัน ผลตอบรับก็จะดีมากๆ ด้วย แต่ถ้าหากว่าจุดการเดินอายุบนใบหน้าไม่โดดเด่น ไม่ดี ก็ควรชะลอโครงการไว้ก่อนจะเป็นการดีที่สุด จะได้ไม่ต้องเกิดเหตุการณ์ที่ถึงแม้จะเสียใจ แต่ก็สายเกินแก้ไขให้กลับคืนมาได้เสียแล้ว ยิ่งสภาวการณ์ของส่วนรวมในแง่มหภาคของปัจจุบันนี้ยังไม่น่าไว้วางใจมากนัก จะมีการพลิกผันเปลี่ยนแปลงด้านเศรษฐกิจ การเมือง และเกิดความผันผวนปรวนแปรให้เกิดความเดือดร้อนเรื่องการเงินของส่วนรวมเกิดขึ้นได้อีก ชนิดที่ไม่มีใครคาดถึง

ด้านการเงินและโชคลาภ

เมื่อก้าวเข้าสู่ในช่วงปี พ.ศ.2661 นี้ ก็ต้องเตือนชาวปีนักษัตรระกาทั้งชายและหญิงในวัยที่กำลังทำงานทำธุรกิจอยู่ ให้ระวังเรื่องของการสูญเสียเงินทองจากเรื่องที่คาดไม่ถึง จากปัญหาที่ตัวเราเองไม่สามารถควบคุมได้ ซึ่งถ้าหากว่าไม่เกิดจากการตัดสินใจผิดพลาดของตัวเอง ก็ต้องระวังคนในครอบครัว คนรอบข้างที่จะมีโอกาสสร้างเรื่องให้เกิดความเดือดร้อน ทางที่ดีควรเก็บทรัพย์สินเงินทองวางให้มิดชิด อย่าวางให้เป็นที่ล่อตาล่อใจ จะทำให้คนที่มองเห็นเกิดกิเลส เกิดความโลภหยิบฉวยเอาไปได้จนไม่รู้ว่าจะจับมือใครดม ขอให้อย่าไปเที่ยวเตร่สังสรรค์เฮฮาในยามค่ำคืนมากจนเกินควร อาจจะมีเรื่องวุ่นวายที่ทำให้ตัวเองต้องติดร่างแหจากเรื่องที่ไม่เป็นเรื่อง หรือจากเรื่องที่ตัวเองไม่ได้ไปก่อขึ้น แต่ต้องเข้าไปร่วมวงไพบูลย์ด้วยโดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์ ต้องเสียเวลา สูญเสียชื่อเสียง ดังตัวอย่างที่เราได้ยินได้เห็นจากสังคมในช่วงที่ผ่านๆ มา ไม่ว่าจะเป็นดารา หรือนักการเมืองคนดัง

อีกทั้งก็ขอให้พึงระวังในการวางงบประมาณทางด้านการเงินในช่วงปีนี้ให้ดี เพราะว่าจะยังมีโอกาสที่ต้องใช้จ่ายเงินเกินงบเกิดขึ้นอยู่เรื่อยๆ ก็อย่าให้บ่อยนัก เพราะว่าจะปิดหีบไม่ลงในช่วงสิ้นเดือนที่เหมือนจะสิ้นใจ ต้องวิ่งหาเงินกันจนขาขวิด แต่ก็ยังมีบางช่วงบางเดือนที่ดีที่ทำให้มีส่วนเกิน มีส่วนเหลือ หรือมีลาภลอยเล่นๆ เข้ามาให้ได้ฉลองเฮฮาปาร์ตี้ หรือได้ทรัพย์สินเงินทองจากลาภสักการะโดยไม่ได้คาดคิดมาก่อน ทำให้มีเงินใช้ เกิดสภาพคล่องขึ้นบ้างเล็กน้อย ส่งผลให้ได้มีโอกาสหายใจหายคอออกบ้าง อีกทั้งก็พอที่จะนำไปโปะหนี้สินในส่วนเกินให้ลดลงในระดับที่พอดี ก็ขอให้สั่งสมกำลังเงิน กำลังกาย กำลังใจ และกำลังความคิดไว้ เพื่อที่จะได้ไปโหมลงทุนลงแรงทางด้านธุรกิจการงานในช่วงที่จังหวะของชีวิตกำลังจะรุ่งเรืองและที่ไปได้ดีในปีหน้าที่เป็นปีที่สมพงศ์กัน ยังดีกว่ากันเยอะเลย

ด้านสุขภาพ

สำหรับในเรื่องของสุขภาพทั้งกายและใจของชาวปีนักษัตรระกาในช่วงปี พ.ศ.2661 นี้ ก็ยังคงเป็นช่วงที่มีพลานามัยสมบูรณ์แข็งแรงดีอยู่อย่างต่อเนื่อง เพียงแต่คนวัยหนุ่มใหญ่สาวใหญ่อย่าเที่ยวเตร่หักโหมมากเกินไปจนไม่ได้พักไม่ได้ผ่อน จะทำให้ร่างกายทรุดโทรมจนบักโกรกได้ หรือถ้าบางท่านที่ลุยงานหนักในคนวัยสูงอายุรอบ 59 ปี ย่างขึ้น 60 ปี และรอบอายุ 71 ปี ย่างขึ้น 72 ปี ก็ควรหมั่นตรวจสอบสุขภาพทุกปีจะเป็นการดีที่สุด เพราะถ้าหากว่ามีปัญหาอะไรที่หมักหมมอยู่ภายในจะได้รักษาให้หายได้ทัน ก่อนที่จะไม่มีโอกาสรักษา เพราะว่าร่างกายของคนวัยสูงอายุเปรียบเสมือนเครื่องยนต์ที่ใช้งานมานาน ที่ต้องมีการตรวจเช็ก มีการยกเครื่องบ้าง มิฉะนั้นเครื่องอาจจะเกิดการสะดุดติดขัดหรือพังได้โดยคาดไม่ถึง เปรียบเสมือนร่างกายเกิดการเจ็บไข้ได้ป่วย งอๆ แงๆ หรืออาจจะมีการทรุดฉับพลันได้ ช่วงนี้ไปไหนมาไหน ไม่ว่าใกล้หรือไกล เหนื่อยนักก็พักผ่อน อย่าขับรถขับราดึกๆ ดื่นๆ เพราะว่าอุบัติภัยอาจถามหาได้ง่ายๆ อีกทั้งเมาแล้วอย่าขับจะเป็นการดีที่สุด คนอื่นจะได้ไม่ต้องมาเดือดร้อนเพราะเราด้วย

 

ปีนักษัตรวอก

พื้นฐานดวงชะตาของคนที่เกิดปีนักษัตรวอกในปี พ.ศ.2661 นี้จะเป็นช่วงที่ดี เหตุการณ์ทั้งหลายที่เคยเลวร้ายในช่วงที่ผ่านมา ก็จะเริ่มพลิกผัน จากความปั่นป่วนวุ่นวายก็จะเริ่มสงบลง จากปัญหาอุปสรรคที่เคยมีเข้ามาอยู่เรื่อยๆ ก็จะหยุดนิ่งหรือเบาบางขึ้น ความขลุกขลักติดขัดและปัญหาต่างๆ นานา ก็กลายเป็นค่อยๆ เบาบางจนราบรื่นขึ้น จากความตกต่ำทางธุรกิจและการเงินที่เคยไหลออกอยู่เรื่อยๆ หรือเงียบหยุดนิ่ง ก็จะเริ่มพลิกฟื้นหยุดไหลและจะทรงตัว อีกทั้งก็ค่อยๆ เคลื่อนตัวไปในทิศทางที่ดีขึ้น โครงการต่างๆ ที่เคยคิดจะขยับขยาย บุกเบิกธุรกิจแนวทางใหม่ ที่ต้องชะงักหรือเจอทางตัน ก็จะเจอะเจอช่องทางที่สามารถบุกตะลุยได้ จะทำให้มีผลงานออกมาโดดเด่น มีความรุ่งเรืองในธุรกิจจนสามารถประสบความสำเร็จตามเป้าหมายที่ต้องการได้ ถึงแม้เศรษฐกิจมหภาคยังคงมีการแกว่งตัวอยู่ตลอดเวลา ไม่ว่าผลกระทบจากน้ำมันแพงในช่วงหลายปีที่ผ่านมา เศรษฐกิจโลก และของมหภาคยังต้องมีการปรับตัวแบบไม่นิ่ง แต่ทุกอย่างจะเริ่มเข้าที่เข้าทาง และค่อยๆ เคลื่อนตัวไปในทิศทางที่มีอนาคตที่ดูแล้วสดใส มีความหวังรออยู่ข้างหน้า

สำหรับผู้ที่ทำงานประจำอยู่ก็เป็นช่วงเวลาที่มักจะมีการโยกย้ายเปลี่ยนแปลงที่อยู่ ที่ทำงานในทิศทางที่ดูแล้วยุ่งวุ่นวาย แต่ก็ดีขึ้น อาจจะมีการขยับเขยื้อนสู่ตำแหน่งที่ดีขึ้นใหญ่โตขึ้น ภาระรับผิดชอบกว้างขวางมากขึ้น หรือถ้าอยู่ในตำแหน่งผู้น้อย ในช่วงนี้ก็จะได้รับการเอาใจใส่จากผู้บังคับบัญชา ได้รับการยอมรับจากเพื่อนฝูงและเพื่อนร่วมงาน จนมีความสุขกายสบายใจ ซึ่งก็จะเป็นแรงผลักดันให้มีกำลังใจในการทำงาน จากความคิดที่อยากจะเปลี่ยนที่อยู่ ที่ทำงาน ก็อาจจะเปลี่ยนความคิด หรือถ้าใครคิดอยากจะเปลี่ยนที่ทำงานก็ไม่มีอุปสรรคอะไร มักจะได้งานที่ใหม่ที่ดีกว่าเดิม หรือมีการโยกย้ายเปลี่ยนแปลงที่อยู่ที่อาศัย ก็มีโอกาสโยกย้ายไปอยู่ในสถานที่โอ่โถง สะดวกสบายขึ้นกว่าเดิม ก็มีความเป็นไปได้เช่นเดียวกัน

ด้านการเงินและโชคลาภ

ส่วนทางด้านการเงินของชาวปีวอก เมื่อย่างเข้ามาสู่ในช่วงปีนี้ที่เป็นปีวอกของตัวเอง และเป็นปีที่สมพงศ์กับดวงชะตา จึงมีส่วนส่งผลให้จะเริ่มมีความคล่องตัวมากขึ้นเรื่อยๆ มากกว่าจากช่วงปีที่ผ่านมา และก็จะมีการไหลเข้าของเงินจากหลายๆ ด้านทุกทิศทาง ทำให้การเดินสะพัดทางการเงินจะลื่นไหลดี ผลงานจากธุรกิจที่ได้ลงทุนลงแรงไปในช่วงที่ผ่านมา ก็มาออกดอกออกผลให้ในระยะนี้ อีกทั้งก็อาจจะมีผลพวงจากลาภลอยเล็กๆ น้อยๆ ให้ได้ดีใจบ้างพอสมควร แต่ก็อย่าไปทุ่มเสี่ยงมากจนเกินไปนัก ขอให้เล่นพอหอมปากหอมคอก็พอแล้ว ซึ่งก็ทำให้เครดิตทางการเงินที่เคยเสียไปในอดีตจะค่อยๆ กลับมาดีขึ้นดั่งเดิม เมื่อมีเงินก็ควรนำไปใช้หนี้ใช้สินให้เบาบางดีกว่า อย่าเป็นคนเหนียวหนี้ เพราะเมื่อยามดวงตกจะหาคนมาช่วยเหลือเกื้อกูลจะยากยิ่งขึ้นเรื่อยๆ และเมื่อมีเงินเหลือก็ควรที่จะสะสมไว้บ้าง อย่าใช้แบบตำน้ำพริกละลายแม่น้ำ ใช้จ่ายฟุ่มเฟือยสมกับที่ไม่ได้ใช้มานาน ขอให้รู้จักคุณค่าของเงินที่ยิ่งหายากขึ้นทุกวัน นึกถึงยามขัดสนไว้บ้าง จะได้มีความระมัดระวัง ในช่วงนี้จะยังคงมีรายจ่ายที่นอกเหนือความคาดหมายเกิดขึ้นอยู่บ่อยๆ ก็ควรวางระบบการเงินให้ดี อย่าเพิ่งประมาทนะครับ เพราะว่าปีหน้าเจอปีกลางๆ ที่การเงินจะแผ่วลงกว่าในปีนี้อีก

ด้านสุขภาพ

ในเรื่องสุขภาพเมื่อได้ผ่านปีที่เป็นกลางๆ มาแล้ว และมาเจอปีที่สมพงศ์กัน ก็ส่งผลให้เริ่มคลายจากความเครียดกังวลในเรื่องของพิษเศรษฐกิจที่ถาโถมเข้ามาตลอดเวลา ทำให้ในปีนี้ยิ่งมีความปลอดโปร่งในอารมณ์มากยิ่งขึ้น มีความสุขกายสบายใจ ไม่ค่อยมีปัญหาอะไรให้ต้องวิตกมากจนเกินไปนัก ถ้าหากว่ามีบางคนที่มีสุขภาพที่งอแง บางคนหนักมากๆ ถึงขั้นเข้าห้องไอซียู ในปีนี้ก็จะเริ่มฟื้นตัวดีขึ้น หรือมีบางท่านที่รอบอายุเข้าเคราะห์ก็อาจจะสุขสบายจากโลกใบนี้ไปอย่างสงบ ไม่ทุกข์ทรมานอีกเลย อีกทั้งบางคนที่ไม่สบายใจ ไปหาหมอก็ตรวจไม่ออกว่าเป็นอะไรในปีนี้ ก็น่าจะเช็กหาสมมุติฐานออกมาว่าเป็นโรคอะไร และก็มีโอกาสรักษาหายด้วย ส่วนการที่จะเดินทางไปไหนมาไหนก็มีความปลอดโปร่งโล่งสะดวก มักได้รับการต้อนรับขับสู้เป็นอย่างดีถึงปลายทางโดยสวัสดิภาพ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ห้ามประมาทอย่างเด็ดขาดในเดือนวันที่ไม่ดี เพราะว่าอาจจะเจอปัญหาโดยคาดไม่ถึงได้เช่นกัน.

“พื้นฐานดวงชะตาของคนที่เกิดปีนักษัตรขาลในปี พ.ศ.2661 นี้ จะเป็นช่วงที่มีการพลิกผันเปลี่ยนแปลงจังหวะของโชคชะตาชีวิตที่จากรุ่งเรืองดีๆ อยู่ กลับกลายเป็นดิ่งลงจากสูงสู่ต่ำ มักจะเจอะเจอแต่สิ่งที่ไม่ดีเอามากๆ ในหลายๆ ด้านหลายๆ เรื่องด้วยกัน”

 

ขอขอบคุณ : ซินแสภาณุวัฒน์ พันธุ์วิชาติกุล , ไทยโพสต์