มาเรียนรู้วิธีอ่านไพ่ยิบซีกันเถอะ

มาเรียนรู้วิธีอ่านไพ่ยิบซีกันเถอะ

มาเรียนรู้วิธีอ่านไพ่ยิบซีกันเถอะ

โดยอาจารย์วีระพร โกศลกิติวงศ์

คำนำ

หลายท่านคงเคยไปให้หมอดูไพ่ยิปซีหรือไพ่ทาโรต์พยากรณ์กันมาบ้านแล้ว บางคนก็ทึ่งกับคำทำนายที่สามารถอ่านความรู้สึกนึกคิดถึงจิตใจ หรือเหตุการณ์บางเหตุการณ์ได้อย่างแม่นยำ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นเขาทำกันได้อย่างไรเราทำบ้างไม่ได้หรือ ทำไมเราซื้อหนังสือไพ่ยิบซีมาอ่านตั้งหลายครั้งแล้ว แต่จำความหมายไม่ค่อยได้ เป็นเพราะอะไร ไพ่มี 78 ใบ พอจำความหมายข้างหลังได้ก็ลืมข้างหน้าหมด อุตส่าห์ใช้เวลาท่องแทบเป็นแทบตาย พอได้หน้าลืมหลัง พอได้หลังก็ลืมหน้า แล้วเมื่อไรจะได้ไปทำนายดวงชะตาให้เพื่อนของเราได้สักที เราลองมาศึกษาวิธีการอ่านไพ่ยิปซีกันดูเถอะ

หลักการอ่านคำพยากรณ์

1. อ่านจากภาพ แล้วบรรยายความรู้สึกของภาพนั้น ดูตัวละครที่ปรากฎบนภาพ เหมือนกันว่าเราเข้าไปอยู่กับเหตุการณ์นั้น แล้วนำมาเล่าให้เพื่อนๆ ฟังว่าไปเจอเหตุการณ์อะไรมาบ้าง ดังนั้นคุณต้องจินตนาการที่สร้างภาพเหล่านั้นให้เป็นเรื่องเป็นราวขึ้นมา เหมือนกับผู้เขียนภาพยนต์ที่กำลังเขียนบทให้กับนักแสดง ว่าไปเจอเหตุการณ์ดีหรือเหตุการณ์ร้ายที่จะเกิดขึ้นกับตัวละครอย่างไร ไพ่ยิปซีก็เช่นเดียวกัน มีไพ่ที่มีความหมายไปทางดีและไม่ดี หรือเป็นกลางๆ ก็ลองนำมาพยากรณ์ดู

2. เมื่อทราบความหมายของไพ่ว่าทายดีหรือร้ายแล้ว ต้องมาดูที่ตัวละครของเรื่องว่าเป็นใคร มีอุปนิสัยอย่างไรเพื่อนำมาใช้ประกอบในการพยากรณ์ เป็นตัวพระเอกหรือนางเอก หรือเป็นคนร้ายหรือนางร้ายที่จะต้องเจอ ก็คล้ายกับขีวิตของคนเราที่กำลังดำเนินอยู่นั้นเอง ก็เจอกับคนที่มีนิสัยไม่ดีปนกัน แต่ก็ต้องคบกันไป คงไม่มีใครจะดีหมดทุกเรื่องกับคนใกล้ชิดรอบตัวเราว่าคนนี้มีนิสัยเหมือนกับไพ่ใบนี้ ดังนั้นเมื่อเราหยิบไพ่ใบนี้ได้เราก็นึกถึงคนๆ นี้ แล้วก็พูดออกไปให้คนที่มานั่งดูหมอฟัง ก็จะช่วยให้เราสามารถพยากรณ์ได้ดีขึ้น

3. ตอนนี้เราต้องพยายามขยายความให้มากขึ้น โดยดูจากตัวละครว่ากำลังแสดงบทอะไรอยู่ มีกริยาท่าทางเช่น ท่ายืน นั่ง แล้วบอกให้ได้ว่ามั่นคงหรือไม่ อากัปกริยาร้อนรนหรือไม่อย่างไร ดูสีหน้าของคนที่เล่นบทว่าเป็นอย่างไร อาการที่แสดงออกดีใจเสียใจหรือเฉยๆ มีความพึงพอใจหรือไม่อย่างไร รวมถึงความสามารถในการตัดสินใจของบุคคลนั้นได้ เราก็จะทราบได้ว่าไพ่นี้เป็นไพ่ดีหรือร้าย

4. องค์ประกอบของภาพ ก็เป็นสิ่งสำคัญที่ทำให้เราสามารถทราบเรื่องราวเหตุการณ์ที่ปรากฎขึ้นได้ ถือว่าเป็นฉากหนึ่งของชีวิตในบทละคร ที่มีปัญหา อุปสรรค หรือได้รับความช่วยเหลือเกี่ยวกับเรื่องใด ดีหรือไม่ดีอย่างไร เช่นพระจันทร์ คลื่นทะเล ม้า เรือ ช่อดอกไม้ ไม้เท้า ถ้วย เหรียญ ดาบ ฯลฯ ล้วนทำให้เราทราบถึงเหตุการณ์ที่ผ่านมา หรือเหตุการณ์ปัจจุบัน หรือเหตุการณ์ภายหน้าว่าจะเป็นอย่างไร

5. เกี่ยวกับธาตุในไพ่ ก็ช่วยได้ไม่น้อยในการทำนาย บ่งบอกถึงการส่งเสริมหรือทำลาย โอกาสที่จะได้รับเป็นสิ่งที่ได้มาโดยง่ายหรือยาก แตกต่างกันไป

6. เกี่ยวกับสี ทำให้ความรู้สึกถึงจิตใจ เช่น สีดำบอกถึงความเศร้าหมอง สีแดงบอดถึงชื่อเสียงและความสำเร็จ สีเหลื่องบอกให้ทราบถึงความอดทน ความมั่นคง สีขาวบอกถึงความบริสุทธิ์ สิ่งเหล่านี้ก็ไม่ควรที่จะมองข้ามไปเป็นอันขาด

7. ตัวเลขก็มีความสำคัญไม่น้อยเช่นเดียวกัน เปรียบเหมือนดาวดีดาวร้าย ที่สามารถนำมาใช้รวมในการพยากรณ์ได้ สามารถนำมาประกอบเพื่อเป็นการพยากรณ์หรือตอบคำถามได้

โหราศาสตร์