ไลค์โฮโร.คอม ไลค์โฮโร > ดูดวงออนไลน์ > ดูดวงเรื่องพื้นฐานดวง

ทํานายดวงชะตาตามวันเดือนปีเกิด ดูดวงบนเว็บไลค์โฮโร กรุณากรอกข้อมูลให้ครบด้วยครับ
หน้านี้พัฒนาขึ้นเพื่อการศึกษาและความบันเทิงเล็กๆ น้อย ๆ มิได้เจตนาจะละเมิดลิขสิทธิ์ผู้ใดทั้งสิ้น
ปรับปรุงล่าสุด ! วันพฤหัสบดี ที่ 30 กรกฎาคม พ.ศ.2552 โดย บ้านปู และ เจนด่านดุษฎี
คำทำนายปีเกิดและราศีเกิด อ้างอิงจาก : ตำราพรหมชาติ ชาวบ้าน ฉบับโหรหลวง

.ชื่อ : เกิดวันที่ เดือน ปี(พ.ศ.)

เกิดวันจันทร์ กริยามารยาทเรียบร้อย จะหยิบจะจับอะไรสักทีอุ้ยอ้าย จิตใจอ่อนโยน ชอบช่วยเหลือคน มีความเมตตา แต่คนวันนี้มีด้านเสียคือ หน้าใหญ่ คือเสียเงินเท่าไหร่ไม่ว่าขออย่าให้เสียหน้า มีการวางตัวและมีฟอร์ม บางคนถึงขั้นโอ่เลย เช่น ทานข้าวก็ต้องดูดีสักนิด ไม่งั้นก็ไม่เข้าไปแน่
การงาน คนวันจันทร์ประกอบธุรกิจการค้าและการบริการดี เพราะชั้นหนึ่งเลยเรื่องการบริการ รองลงมา แพทย์ พยาบาล นักสังคมสงเคราะห์
สีที่เหมาะ คือ สี เหลือง สีที่ไม่เหมาะคือ สี แดง เลขที่เหมาะ คือ เลข 2 , 7 เลขที่ไม่เหมาะคือ เลข 1

เกิดวันอังคาร มีความเพียรพยายามทำสิ่งไหน ต้องทำให้ได้อย่างที่ใจคิด รักเพื่อนพ้อง กล้าได้กล้าเสีย หากคนเกิดวันนี้ เวลาจะทำสิ่งใด หยุดหรือนิ่งคิดเพียงสักครู่ จะมีสติปัญญาหรือหาทางออกหรือแก้ปัญหาไปได้ แต่ต้องระวังวันอังคาร มักเป็นคนที่มุทะลุ ทำอะไรต้องได้อย่างใจ บางครั้งพูดตรง แรง อันนี้ต้องระวัง แต่ภายใต้ความเข้มแข็ง นั้น เป็นคนที่ขี้สงสารคน ชอบช่วยเหลือคน และในบางที่เอ็นดูเขาเอ็นเราขาด
การงาน ทำอาชีพ ตำรวจ ทหาร กฎหมาย วิศวกร สถาปนิก การช่างฝีมือ เครื่องยนต์ อิเล็กทรอนิก ต่างๆ เคมี ดีมาก
สีที่เหมาะ คือ สี ชมพู สีส้มแสด ไม่ถูกกับสีเหลือง เลขที่เหมาะ คือ เลข 3 , 5 เลขที่ไม่เหมาะคือ เลข 2

เกิดวันพุธ คนที่เกิดวันนี้เป็นคนที่มีปฏิภาณไหวพริบดี รู้จักแก้ไขเหตุการณ์หรือปัญหาได้เก่ง ก็อาจประมาณว่ารู้หลบเป็นปีก รู้หลีกเป็นหาง บุคลิกทำอะไรว่องไว คล่องตัว จะคิดจะพูด มีจิตวิทยาในการพูดและสามารถพูดโน้มนาวคน ได้ดี แต่ด้านเสียนั้นบางคนอาจดูพูดจา ไปเลื่อยจนเชื่อถือไม่ได้ หรือกลับไปกลับมา หาความแน่นอนไม่ได้ และที่สำคัญ ต้องขยัน เพราะบางครั้งขี้เกียจ
การงาน เป็นนักพูด นักประพันธ์ นักเขียน ประชาสัมพันธ์ นักร้องนักดนตรีดี มาก , งานทางด้านเอกสาร รับถ่ายเอกสาร ร้านเครื่องเขียนเข้าเล่ม รายงาน ทางด้านนี้ดีมากเช่นกัน
สีที่เหมาะคือ สี เขียว สีเทา ไม่เหมาะกับสี ชมพู เลขที่เหมาะคือ เลข 4 , 8 เลขที่ไม่เหมาะคือ เลข 3

เกิดวันพฤหัสบดี เป็นคนที่มีเหตุและผลในตัวเอง มีสติปัญญาที่ดี ไม่ว่าเป็นสภาวะทางอารมณ์ EQ หรือ IQ รู้จักหาเหตุและผลของปัญหา เรื่องราวที่เกิดขึ้น ได้ดี มีการวางแผนไว้ล่วงหน้าในการดำเนินชีวิต ส่วนใหญ่คนเกิดวันนี้จะเป็นครูบาอาจารย์ เป็นผู้รู้ หรือ กูรู ในเรื่องนั้น เช่น การทำอาหารชนิดใดๆ รสอาหารนั้นๆเป็นอย่างไร นี่แค่อาหารนะ เรื่องอื่นไม่ต้องพูดถึง แต่บางคนก็จะมีด้านเสียคือ บางทีรู้มากก็ไม่ฟังใคร เชื่อความคิดตัวเอง ยอมรับอะไรยาก ยอมรับสิ่งอะไรใหม่ๆยาก จนในบางทีเป็นคนขี้บ่น จุกจิก จู้จี้เลย
งานที่เหมาะ ครู อาจารย์ แพทย์ ผู้พิพากษา นักกฎหมาย ทนายความ การเมือง การปกครอง คอมพิวเตอร์
สีที่เหมาะ คือ สี แสด ส้มน้ำตาล สีที่ไม่เหมาะ คือ สี ม่วง ดำ เลขที่เหมาะ คือ เลข 5 , 1 เลขที่ไม่เหมาะคือ เลข 7

เกิดวันศุกร์ คนเกิดวันนี้เป็นคนที่อารมณ์สุนทรี มีศิลปะ สนุกสนานร่าเริง ชอบท่องเที่ยว ชอบของทันสมัยไม่ว่าจะเป็น เรื่องการแต่งตัว เข้าของที่ใช้ ต้องเท่ห์ ต้องเก๋ ต้องโดน อินเทรนถึงจะใช้ หน้าตาหน้าผมก่อนจะออกจากบ้านล่ะขอหล่อสวยก่อนถึงออกได้ โกรธคนยาก จนในบางคน อาจหลงแสง สี เสียง เที่ยวเตร่ ยาเสพติด ฟุ่มเฟือยกันเลยทีเดียว เนื่องจากมีความเป็นอารมณ์ศิลปิน และรักอิสระสูงนั้นเอง
งานที่เหมาะ งานทางด้านศิลปะเช่น ประดับ ตกแต่งภายใน ภายนอก นักออกแบบ วาดภาพ ดีไซเน่อร์ต่างๆฯ นักแสดง นักร้อง นักดนตรี , ธุรกิจด้านความสวยความงามต่างๆ เช่นร้าน สปา ร้านตัดผม แต่งหน้า เสื้อผ้า นวด
สีที่เหมาะ คือ สี น้ำเงิน ฟ้า สีที่ไม่เหมาะ คือ สี ดำ เทา เลขที่เหมาะ คือ เลข 6 , 3 เลขที่ไม่เหมาะคือ เลข 8

เกิดวันเสาร์ คนวันนี้รักสันโดษ รักความสงบ ชอบเก็บตัวหรืออยู่กับครอบครัว หรือพี่น้อง ไม่ชอบอึกกระทึก เสียงดัง หรือไปงานรื่นเริงนัก(บางคนไม่ค่อยชอบเด็กๆ) มีความคิดอันยาวไกล ไม่ใช่มองแค่วันนี้พรุ่งนี้ แต่มองไปข้างหน้าหลายปีเลยมีความคิดที่เป็นสัจจะธรรม ค้นหาปรัชญา บางคนหันหลังให้สังคม รักจริงเกลียดจริง จะทำอะไร ทานอะไร ก็ง่ายๆตามสภาพ ชีวิตหากอยู่ตัวแล้วจะไม่ค่อยดิ้นรน จะเพียงพอ ด้านเสียของคนเกิดวันนี้ มักเป็นคนที่อมทุกข์ ความคิดยึดติดกับความคิดเก่าๆ ไม่พัฒนาปรับปรุง เวลาโกรธ อารมณ์รุนแรง โกรธนาน จำไม่ลืม ขี้บ่น
งานที่เหมาะ งานศิลปะวัฒนะธรรม โบราณคดี งานวิจัย วิทยาศาสตร์ เคมี , งานทางด้าน อิฐ หิน ดิน ทราย (โฟร์แมน ) รับเหมา งานด้านอุตสาหกรรม กสิกรรม
สีที่เหมาะ คือ สี ม่วง ดำ สีที่ไม่เหมาะคือ สี เขียว เลขที่เหมาะ คือ เลข 7 , 6 เลขที่ไม่เหมาะคือ เลข 4

เกิดวันอาทิตย์ เป็นคนที่มีความกระตือรือร้น รักความก้าวหน้า รักเกียรติรักศักดิ์ศรี มักเป็นผู้นำ แต่ต้องระวังเรื่องอารมณ์เพราะอารมณ์ร้อน และเอาความคิดของตัวเองเป็นหลัก หรือไม่มีความรักผิดชอบไป ด้านการเงินหากไม่ระมัดระวังการใช้จ่าย เที่ยวเตร่ ฟุ่มเฟือย
ด้านการงาน ทำงานด้านการปกครองดี การเมือง รัฐศาสตร์ นิติศาสตร์ดี หรือหากเป็นด้านธุรกิจ ด้าน เครื่องประดับดี คอมพิวเตอร์ดี ทำเป็นธุรกิจส่วนตัว ห้างร้านดี
สีที่เหมาะ คือ สีแดง เขียว ไม่ถูกกับสีน้ำเงินฟ้า เลขที่เหมาะคือ เลข 1 , 4 เลขที่ไม่เหมาะคือ เลข 6

เกิดวันที่ 1 คุณมีประสาทสัมผัสที่ 6 อันเฉียบไว ยอดเยี่ยม ลางสังหรณ์ ก้อแม่นยำอยู่เสมอ คุณเกลียดความธรรมดา จึงไขว้คว้าหาสิ่งแปลกๆ ใหม่ ๆ มาให้ตัวเองได้คลั่งไคล้อยู่เสมอไอเดียที่แปลกใหม่ของคุณก้อมีอยู่อย่างเหลือเฟือ คุณจึงมักมีความคิดสร้างสรรค์ในสิ่งที่ชาวบ้านเขาคาดคิดไม่ถึง แต่บางทีคุณจะรู้สึกเบื่อโลก และเบื่อคน แค่คุณมองตาอีกฝ่าย คุณก็รู้ว่า เขากำลังคิดอะไรอยู่ จึงทำให้คุณกลายเป็น คนขี้ระแวง และขี้หึง เลยมักจะมีเรื่องทะเลาะเบาะแว้ง กับคนรักบ่อยๆ ทั้งที่สิ่งที่คุณระแวง ซึ่งคุณเชื่อว่าเป็นลางสังหรณ์อันดีเยี่ยมของคุณนั้น กลับเป็นเพียงความคิดมากจนเกินไปของคุณ

เกิดวันที่ 2 คุณไม่ชอบที่จะให้ใครมายุ่ง หรือมีส่วนกับวิถีชีวิตของคุณและคุณก็ไม่ชอบสนใจเรื่องของใครด้วย แต่เนื่องจากเป็นคนเข้าสังคมเก่ง และชอบเที่ยวแถมยังคุยสนุกด้วยคุณจึงมีเพื่อนมากมาย ทั้งที่ไม่น่าจะเป็นไปได้ แต่บ่อยครั้งที่คุณทำอะไรโดยไม่คำนึงถึงคนอื่นๆ หรือทำอะไรที่เกินพอดีไปทั้งที่คุณเองก็ถือว่า นั่นเป็นสิทธิ์ของคุณ แต่คนรอบข้างเขาจะมองว่า คุณเอาแต่ใจตัวเอง และไม่ค่อยน่าคบได้นะ จากนิสัยที่ไม่จุกจิกจู้จี้ ทั้งยังเฮฮาถึงไหนถึงกันคุณจึงมีเพศตรงข้าม มาทอดสัมพันธ์ให้อย่างมากมายและในจำนวนนั้น ก็มีคนหลายๆ แบบที่น่าสนใจ เสียด้วย คุณจึงมักที่จะต้องกลุ้มใจ กับความโชคดีของตนที่มี คนดีๆ มาให้เลือกมากเสียจนเลือกไม่ถูก

เกิดวันที่ 3 คุณเข้าสังคมเก่ง เลยมีเพื่อนเยอะ นิสัยโดยทั่วไปของคุณก็ทำให้ใครต่อใคร พากันมาชื่นชอบ และอยากจะคบค้ากับคุณไปหมด นอกเสียจากว่า บางครั้งที่คุณหัวดื้อ หัวรั้น ไม่ยอมฟังความคิดเห็นของใครเลย ซึ่งอาจทำให้เพื่อนๆ พากันผิดหวังบ้างก็ได้ แต่ส่วนดีของคุณมีมากกว่า จึงเป็นอันว่า ลบล้างกันไปได้ คุณอยากที่จะมีความรักซึ่งตัวเองเป็นผู้คุมเกม และเป็นผู้นำตลอด ถ้าเป็นผู้ชายก็เข้าข่ายเผด็จการ แต่ถ้าเป็นผู้หญิงก็ไม่ค่อยให้เกียรติคนรักเท่าไหร่ เขาขอแต่งงาน ก็มักเล่นตัวอยู่นาน หรือถ้าเป็นผู้ชาย ก็ไม่ค่อยจะยอมขอใครแต่งงานง่ายๆ

เกิดวันที่ 4 คุณเป็นคนมีไฟเร่าร้อนรุนแรง กับทุกเรื่องอยากรู้ อยากเห็นไปเสียหมด แต่ก็เบื่อง่ายกับเรื่องคบค้าสมาคม คุณเป็นคนรักจริง เกลียดจริง ไม่มีวันที่จะทนคบกับคนที่คุณรู้สึกไม่ชอบ อย่างเด็ดขาด นอกจากนี้ คุณยังเกลียด ความธรรดาและความจำเจ ชอบอะไรที่แปลกใหม่ น่าตื่นเต้นและอยู่เฉยๆ ไม่เป็น ต้องหาเรื่องไปไหนมาไหน ตลอดเวลา ก้ออีกนั่นแหละ ที่คุณจะรักง่าย แล้วก็หน่ายเร็ว เวลารักก็จะรักอย่างหัวปักหัวปำ แต่ไม่นานหรอก คุณก้อจะเบื่อและมองหาคนใหม่ คุณจึงคบกับใครไม่ได้นานสักคน

เกิดวันที่ 5 คุณเป็นคนที่ มีความสามารถ และทำงานเก่ง ถ้าเป็นผู้หญิงก็เป็นผู้หญิงเก่ง ขนาดมีชื่อเสียง โด่งดังเลยละ หรือ ถ้าเป็นผู้ชาย ก็จะก้าวพรวดๆ สู่ชื่อเสียง และเกียรติยศ ตลอดจนฐานะอันโดดเด่นในสังคม คุณทนไม่ได้ที่จะต้อง เป็นผู้ตามใคร เป็นคนไวต่อ ความเปลี่ยนแปลงต่างๆ และยังมีความคิดสร้างสรรค์ด้วย จึงสามารถสร้างสิ่งแปลกๆ ใหม่ๆ สิ่งแล้วสิ่งเล่า ออกมาป้อนสังคม แม้เรื่องการแต่งตัวคุณ ก็ไม่มีพลาดจะนำสมัย และเนี้ยบตลอดกาล คุณเป็นคนขี้หึงขี้หวง พอมีคนรักทีไร คุณก็อยากเป็นเจ้าข้าวเจ้าของ อีกฝ่ายขึ้นมาทันที แถมยังหัวรั้น มีทิฐิมาก ปากอย่าง ใจอย่าง ฟอร์มจัด เลยมักทำให้ พลาดโอกาสในเรื่อง ความรักหรือสูญเสียคนรักไป อย่างน่าเสียดายบ่อยๆ

เกิดวันที่ 6 คุณมีไอเดีย และประสาทสัมผัสที่เป็นเลิศ แต่กลับนำมาประยุกต์ใช้ได้ไม่เก่งและไม่เต็มที่ ซึ่งคงเป็นเพราะคุณยึดถืออยู่กับ อุดมการณ์ มากไป รวมทั้งเก็บตัวจนเกินไปด้วย แต่เนื่องจากคุณ เป็นคนฉลาดและสุขุม จึงไม่มีปัญหาในเรื่องอารมณ์ชั่ววูบพาไป แน่ คุณจะค่อยๆ รักอย่างช้าๆ เงียบๆ บางทีรักเขาข้างเดียว เสียตั้งนานเป็นคนโรแมนติก และเป็นผู้ให้แบบมอบกายถวายชีวิต ซื่อสัตย์ รักเดียว ใจเดียวเสียด้วย

เกิดวันที่ 7 คุณเป็นคนที่ อยากรู้ อยากเห็น ไปหมดเสียทุกอย่าง เวลาที่ทุ่มกับอะไรแล้ว คุณจะลืมแม้กระทั่ง จะกิน จะนอน ไฟของคุณในส่วนนี้ น่าชมเชยมาก แต่ขอติงซักหน่อยตรงที่คุณขี้เบื่อจังเลย คุณจะรักใคร่ ใหลหลงกับคนที่คุณรู้สึกประทับใจ ในครั้งแรกที่พบกัน ไม่ต้องการที่จะศึกษาหรือดูใจ อะไรกันล่ะ ส่วนคนที่คุณไม่ชอบหน้า เสียตั้งแต่แรกแล้ว คุณก็จะไม่มีวันทำใจให้คบหาสมาคม กับ เขาหรือเธอ ได้เลย ไม่ว่า ความรัก หรือการสมาคม คุณก็จะ รักจริง เกลียดจริงและเก็บความรู้สึกไม่เป็นด้วย ถ้าได้ทะเลาะกัน ก็จะรุนแรง ขนาดมองหน้ากันไม่ติด อีกเลย

เกิดวันที่ 8 คุณสนอกสนใจ กับสิ่งรอบตัว ไปเสียหมด การคบค้าสมาคมของคุณ ก็ขึ้นอยู่กับ การคล้อยตาม และเอาอก เอาใจ อีกฝ่าย จนเข้าขั้นโปร่ยเสน่ห์ไม่เลือกที่ คุณร่ำรวยรอยยิ้มและเออออไปกับใครๆ ได้หมด ถึงจะมีเรื่องไม่สบอารมณ์บ้าง คุณก็จะเก็บความรู้สึก เอาไว้ได้เป็นอย่างดี คุณจึงเป็นที่รัก ของทุกๆ คน คุณอาจจะอาภัพในเรื่องนี้ซักหน่อยตรงที่มักจะได้รับรักจากคนที่คุณไม่ได้ชอบ เลยซักนิด แต่คนที่คุณเก็บไปนั่งฝัน นอนฝันเป็นแรมปีนั้น กลับไม่สนคุณเลย จึงเกิดเหตุการณ์เดินสวนทางกันอย่างนี้เสมอ ส่วนความรักของตัวคุณเอง ก็มักจะขึ้นๆ ลงๆ เอาใจลำบากด้วย จนบางครั้งคุณยังไม่เข้าใจเลยว่า ชอบ หรือไม่ชอบใครกันแน่..!?!?!

เกิดวันที่ 9 คุณเป็นคนเก่ง มักจะจัดการกับสิ่งต่างๆ ได้ด้วยดี จึงทำให้ใครต่อใครพากันเชื่อถือ และหวังพึ่งพาคุณ แต่เนื่องจากคุณเก่งไปหมดนี่เอง บางครั้ง คุณจึงอดที่จะ หยิ่งยโส และหลงตัวเองไม่ได้ บางครั้ง คุณก็มั่นใจในตัวเอง มากเสียจนกลายเป็นประมาทเลินเล่อได้ ซึ่งจะพาให้คุณพบกับความผิดพลาดได้ นอกจากนี้ คุณยังเกลียดการถูกผูกมัด เป็นที่สุด และจะให้ความสำคัญกับการ ใช้ชีวิตอย่างอิสระ และตามใจตัวเองมาก คุณมักจะมีความรักที่แปลกแหวกแนวจนคนรอบข้างแทบช็อค คือถ้าคุณชอบใครแล้ว คุณจะเหมือนคนบ้า ที่ไม่ยอมคิดหน้าคิดหลังเลยกับคนรัก แม้จะมีปากเสียงกันค่อนข้างบ่อยครั้ง และรุนแรง แต่ก็ปรับความเข้าใจกันได้ ในทันที

เกิดวันที่ 10 คุณเป็นคนคิดอย่างรอบคอบเสียก่อนจึงลงมือทำ จึงไม่ค่อยพบความผิดพลาดเท่าไหร่ แต่ด้วยความ ขี้ระแวงของคุณที่มีมากจนเกินไปนี่แหละ ที่ทำให้คุณ เบรกตัวเองบ่อยเกินความจำเป็นเลยทำให้คนรอบข้างรู้สึกว่า คุณค่อนข้างเป็นคนขวางๆ ทั้งที่โดยปกติแล้ว คุณก็ร่าเริง และ คบกับใครได้ไม่เลือกที่รัก มักที่ชัง ดูคุณสงบเสงี่ยมแบบนี้ เวลามีความรัก คุณจะเปลี่ยนเป็น คนละคนเลย และ คุณอาจจะพบรักกับคนที่ใครๆ คิดไม่ถึง หรือไม่ก็ พบรักแบบกะทันหัน หลังจากไปเที่ยวแค่ 3 วัน 5 วัน คือมักจะมีความรักที่ บังเอิญและน่าเซอร์ไพรส์

เกิดวันที่ 11 คุณมีความป็นผู้นำ อย่างเต็มเปี่ยม แม้บางครั้ง จะค่อนข้างถือเอาความคิด และความต้องการของตัวเองเป็นใหญ่ก็ตาม แต่เนื่องจากคุณมีความสามารถและเป็นคนที่เชื่อมั่นในตัวเอง จึงเป็นที่เกรงอกเกรงใจ และเชื่อถือของทุกๆ คน พวกเขามักจะยอมให้กับความหัวรั้นของคุณอยู่เสมอ เพราะเชื่อว่าทำตามที่คุณบอกแล้ว จะไม่มีคำว่าผิดหวัง คุณจึงกลายเป็นคนที่น่าสนใจเพราะมีบุคลิกที่โดดเด่น นั่นเอง คุณเป็นคนรักจริง เกลียดจริง ถ้าไม่ชอบใครแล้วคุณจะไม่ยอมแม้แต่จะคุยด้วย คนที่คุณคบอยู่นี้เป็นคนที่คุณเลือกแล้วทั้งสิ้นว่า คุณพอใจ นอกจากนี้ ถ้าคุณถูกนอกใจหรือทรยศหักหลัง คุณจะต้องหาทางแก้แค้น อย่างแน่นอน

เกิดวันที่ 12 คุณเป็นคน มีมนุษยสัมพันธ์เป็นเยี่ยม เป็นคนเด่นที่อยู่ที่ไหนก็มีแต่คนชื่นชม แถมยังอดทึ่ง กับความหัวไว ฉลาดปราดเปรื่อง และ มีความคิดที่แหวกแนว ไม่เหมือนใครอีกด้วย แต่เสียอยู่หน่อย ตรงที่คุณขี้เบื่อและไม่มีความแน่นอน เลยทำให้คนรอบข้างเดือดร้อนได้บ้าง ในบางครั้งคุณเป็นยอดนักรักที่มักเที่ยวไปตกหลุมรัก ใครต่อใครอยู่เสมอ ซึ่งก็มักสมหวังในรัก เสียด้วยซิ คุณจะหลงรักคนที่ มีรสนิยมดี และไม่เคยพอที่จะมีคนรัก เพียงคนเดียว แม้ความรักของคุณ จะเร่าร้อน รุนแรงและก้าวหน้าได้อย่างรวดเร็ว แต่ก็อยู่ได้ไม่ยั่งยืนนักนะ

เกิดวันที่ 13 คุณเป็นตัวของตัวเองมาก มากเสียจน ไม่ค่อยจะสนใจ อะไรรอบๆ ข้าง แต่ถ้าหากต้องมีการแบ่งพรรค แบ่งพวกหรือเข้าข้างฝ่ายใดแล้วละก้อ คุณก็จะเลือกเข้าฝ่ายที่เป็นต่อ แต่คุณก็ใช่ว่าจะฉลาดแกมโกงไปเสียหมดหรอกนะ โดยปกติแล้ว คุณเป็นคนที่มีน้ำใจ และขี้สงสารอยู่ไม่น้อย เพียงแต่ ผลประโยชน์มันมีความหมายกับคุณมากกว่าสิ่งอื่นใด นั่นเอง จินตนาการของคุณ ก็เลิศล้ำไม่เหมือนใคร และยังจะชอบที่จะ ลงมือกระทำทันทีด้วย คุณจะไม่มีวันแยแสหรือเห็นอกเห็นใจคนที่มาหลงใหลคุณ แต่ตัวคุณเองไม่ชอบขี้หน้าฝ่ายนั้นแน่ๆ เรื่องความรัก คุณไม่มีวันใจอ่อนเช่นเดียวกัน แต่ถ้าคุณเกิดรู้สึกรักใครละก้อ คุณจะถึงกับเบรกตัวเองไม่อยู่เลยทีเดียว หลังจากที่คุณชั่ง ตวง วัด และคำนวณแล้ว ว่า คนนี้คือ คนที่คุณเลือก

เกิดวันที่ 14 เห็นคุณทำหน้าเศร้าอยู่ดีๆ สักครู่ก็หัวเราะลั่นเสียแล้ว ถ้าใครรู้จักคุณมาก่อน ก็ไม่แปลกเลย เพราะอารมณ์ของคุณขึ้นได้สูงสุด และลงได้ต่ำสุดในเวลาที่ใกล้เคียงกันมาก จนใครต่อใคร เอาใจคุณไม่ถูก และรู้สึกว่าคนอย่างคุณเข้าใจยาก คุ้มดีคุ้มร้ายไม่มีใครสามารถจะคาดการณ์ หรือเดาได้เลยว่า คุณกำลังคิด หรือต้องการอะไรอยู่ ทั้งที่ตัวคุณเอง ก็เป็นคนเอาจริงเอาจังดีกับทุกๆ เรื่อง กว่าคุณจะรักใครนั้น ต้องใช้เวลามาก แต่เมื่อนึกชอบแล้ว คุณจะรุกไม่ยาก ตามตื้ออีกฝ่ายโดยไม่รู้จักเหน็ด จักเหนื่อย ต่อให้อีกฝ่ายปฏิเสธคุณ คุณก้อจะไม่ยอมตัดใจหรือเลิกราง่ายๆ หรอก

เกิดวันที่ 15 คุณเกลียดการพึ่งพา คนอื่นและการถูกบังคับให้อยู่แต่ในกรอบเป็นที่สุดแต่คุณจะชอบผจญภัยและสัมผัสกับ สิ่งท้าทายใหม่ๆ อย่างกล้าหาญ ถึงจะมีอะไรโอเวอร์บ้าง แต่คนรอบข้างก็ไว้เนื้อเชื่อใจ และยกให้คุณเป็นคนสำคัญของกลุ่ม เนื่องจาก คุณเป็นคนที่ชอบ ความตื่นเต้น นี่เอง จึงทำให้คุณมีรักต้องห้ามได้ง่ายอย่าง เช่น รักคนที่มีเจ้าของแล้วหรือคนที่ไม่ได้อยู่ในฐานะที่จะ เป็นคนรักของคุณได้ แต่ยิ่งห้าม ก็เหมือนยิ่งยุ คุณจะวิ่งเข้าชนเต็มที่เมื่อคุณถูกคัดค้าน หรือถูกห้ามปราม นอกจากนี้ คุณยังเป็นคนที่ เสน่ห์แรง แต่ไม่รู้ตัวเท่านั้น

เกิดวันที่ 16 คุณเป็นคน โอบอ้อมอารี มีจิตใจงดงาม และชอบช่วยเหลือคนอื่น แต่บางทีก็มากเกินไป จนกลายเป็นชอบยุ่งเรื่องชาวบ้าน ดูผิวเผิน คุณจะเป็นคนเงียบๆ เฉยๆ แต่พอเข้าตาจนคุณกลับมี ความกล้าและใจป้ำเสียจน คนรอบข้างอ้าปากค้าง ด้วยความตกใจและจินตนาการของคุณก็แปลกแหวกแนวเหลือเกินด้วยซิ คุณมักจะ มีความรักที่ เรียบง่าย ไม่หวือหวา แต่เป็นความรักที่เปิดเผยสดชื่นเหมือนเป็นเพื่อนกันมากกว่าคนรักที่จี๋จ๋า หวานจ๋อยและความรักของคุณ ก็มักจะพัฒนามาจากความเป็นเพื่อน ตลอดจนความใกล้ชิดกันด้วย

เกิดวันที่ 17 คุณเป็นคนร่าเริง มีอารมณ์ขัน และเต็มไปด้วยไฟในการทำสิ่งต่างๆ คุณมักไม่ยึดติดกับ เรื่องหยุมหยิม น่ารำคาญ เป็นคนใจกว้าง ไม่ชอบอยู่นิ่งเฉย เป็นพวกพฤติกรรมนิยม แต่มักจะใจร้อน ซุ่มซ่าม และขี้โมโห จนสูญเสียความเชื่อถือ จากคนอื่นๆ อย่างน่าเสียดาย ถ้าคุณชอบใครแล้ว คุณจะไม่สนเลยว่า อีกฝ่ายจะชอบคุณด้วยหรือเปล่า คุณจะเดินหน้าท่าเดียว จนทำให้เขา หรือเธอ แทบทนไม่ได้ ต่างคนต่างจะชอบกันก็แล้ว แต่หากว่า เวลาที่คุณอยู่ด้วยกันนั้น คุณตั้งท่าแต่จะ ทำตามสิ่งที่ตัวเองชอบและต้องการ จึงมักจะขัดแย้งกับคนรักบ่อยๆ นอกจากนี้ คุณยังเป็นประเภทรักง่าย หน่ายเร็วด้วยนะ...

เกิดวันที่ 18 คุณเป็นคน ตรงไปตรงมา ไม่มีการเสแสร้ง หรือปรุงแต่งกิริยาใดๆ ทั้งสิ้น คุณเกลียดการป้อยอ และโปรยเสน่ห์ ไม่เลือกที่เลือกทางเป็นที่สุด ไม่ชอบอยู่ในกรอบที่คนอื่นตีล้อมเอาไว้ รักอิสระมากเสียจนต้องสะดุด และพบกับความผิดพลาดไม่น้อย นอกจากนี้ คุณจะพูด และแสดงออกกับทุกๆ คนอย่างตรงไปตรงมา ชอบก็บอกว่าชอบ เกลียดก็บอกว่าเกลียด อ้อมค้อมไม่เป็น โกหกไม่เป็น แต่คุณไม่ค่อยเกลียดใครหรอก ในเมื่อคุณเป็นคนจริงใจแบบนี้ แม้บางครั้ง จะขวานผ่าซากบ้าง แต่ใครต่อใคร ก็รักใคร่ชอบพอคุณนะ คุณเปิดเผย และสนิทสนมได้กับทุกคน ใจดีอ่อนโยน และเอาใจเขามาใส่ใจเรา อยู่ตลอดเวลา แม้จะไม่โปรยเสน่ห์เรี่ยราด ก็เนื้อหอมในสายตาของเพศตรงข้ามเสมอ จึงมักถูกเข้าใจผิดในเรื่องความรัก บ่อยครั้ง

เกิดวันที่ 19 คุณเป็นคนสง่างาม และสมบูรณ์แบบ เป็นผู้ดี และสุขุม เยือกเย็น จึงทำให้ใครต่อใคร พากันเชื่อถือคุณและอดอิจฉาคุณไม่ได้ คุณจะไม่ยอมฝืน หรือดันทุรังเด็ดขาดแต่จะมีความยืดหยุ่นและปรับตัวให้เข้ากับคนรอบๆ ข้างได้ เป็นอย่างดี เป็นคนใจดี มีเมตตา เกลียดความไม่ดี ไม่ถูก ไม่ควรทั้งหลาย และเป็นคนมีคุณธรรมอย่างมาก กับคนที่คุณรักแล้ว คุณจะมอบทั้งกาย และใจให้หมด มีความอ่อนโยน และเอาใจใส่คนรัก ไม่เคยขาด ซื่อสัตย์ และรักเดียวใจเดียว คุณสามารถที่จะทุ่มเทให้กับคนรัก ได้ทั้งชีวิต และยังสามารถ รักใครคนใดคนหนึ่ง ได้ตลอดไป โดยไม่รู้สึก เบื่อหน่ายด้วย

เกิดวันที่ 20 คุณมีประสาทสัมผัสที่ เฉียบแหลม ไวต่อความรู้สึกต่างๆ แต่เก็บอารมณ์ได้อย่างมิดชิด เป็นคนเรียบเฉย ไม่ชอบ อะไรที่โอเวอร์ แต่ส่วนลึกของจิตใจแล้ว กลับทิฐิ และหลงตัวเองด้วย ก็เลยเป็นคนมีมานะ และสู้สุดฤทธิ์ เลยแหละ เพื่อคนที่คุณรักแล้วละก้อ คุณมีความกล้าอย่างเหลือเฟือ ชนิดคนรอบข้างคิดไม่ถึงและจะมีความสัมพันธ์ที่ลึกซึ้งกับคนรัก ได้เร็วมากด้วย

เกิดวันที่ 21 คุณมองทุกสิ่ง ทุกอย่าง ในแง่ของความถูกต้อง และความเหมาะสมไปหมด แทนที่ให้ความชอบของตัวเอง เป็นใหญ่ ในบางครั้ง นั่นคงเป็นเพราะคุณเป็นคนประเภทนิยมความสมบูรณ์แบบนั่นเอง คุณจึงเป็นคนคิดมาก ใครพูดอะไร ก็เก็บเอามาคิด นอกจากนี้คุณยังมีเอกลักษณ์อย่างโดดเดี่ยวซึ่งจะถูกมองได้ง่ายว่าเป็นคนแปลกประหลาด แต่นิสัยโดยทั่วไปนั้น คุณเป็นคนอยากรู้ อยากเห็นและมักจะ มีความฝันอันยิ่งใหญ่ ซึ่งคุณจะไม่เสียดายเวลา และความพยายาม ที่จะทำให้ความฝันเหล่านั้นเป็นจริงขึ้นมาเลย คุณมักจะไปหลงรัก เอาคนที่คนรอบข้างแปลกใจ หรือไม่ก็ ถูกคนที่มีอายุมากกว่า มากๆ มาหลงรัก นอกจากนี้ความรักของคุณก็อาจจะพัฒนามาจากความเป็นเพื่อนทีละนิดๆ นานวันเข้าก็กลายเป็นคนรักโดยปริยาย แต่จะไม่มีรักแรกพบแน่ๆ สำหรับคุณ

เกิดวันที่ 22 แม้คุณจะไม่ค่อยพูด ค่อยจา แต่คุณกลับชอบ สิ่งที่ท้าทายและเปลี่ยนแปลง อยู่เสมอ คุณจะไม่มีวันทนได้หรอก กับ ความซ้ำซากจำเจยิ่งไปกว่านั้น คุณยังไม่ชอบ ขอความเห็นหรือความช่วยเหลือจากใครด้วย คุณถือว่า ชีวิตคุณ คุณต้องเป็นคน ลิขิตเอง และคุณก็ยังมีสายตาอันแหลมคมอีกด้วยสิ ถ้าคุณนึกรักใครแล้ว คุณจะเดินหน้าทันที แต่คุณขี้หึง และชอบเป็น เจ้าข้าว เจ้าของ ตลอดจนอยากที่จะผูกมัดคนรักเอาไว้ชนิดดิ้นไม่หลุด ยิ่งถ้าเจอคู่แข่งด้วยแล้ว ก็ยิ่งเหมือนเติมเชื้อไฟให้คุณทันทีบรื้อออออ

เกิดวันที่ 23 คุณเป็นคนที่ แสดงออกไม่เก่งหรือประชาสัมพันธ์ตัวเองได้ไม่ดีเท่าที่ควร ทั้งหมดนี้ก็เป็นเพราะคุณไม่ทราบว่าจะแสดงความเป็นตัวคุณ ให้ชาวบ้านเขารู้ ได้อย่างไรนั่นเองหรือจะพูดไปอีกที คุณอาจจะไม่สนใจว่า ใครเขาจะมองจะคิดกับคุณยังไงก็ได้ คุณจึง ถูกเข้าใจผิดได้ง่ายในตอนต้นๆ โดยธาตุแท้แล้ว คุณเป็นคนร่าเริง แต่ในสายตาของ เพศตรงข้าม คุณคือคนที่ลึกลับเต็มไปด้วยปริศนา ชวนให้ศึกษา และค้นหาเป็นอย่างยิ่ง คุณหัวไวและฉลาดเฉลียว เป็นอย่างมาก แต่เพื่อนๆ กลับรู้สึกว่า คุณเป็นคนที่เข้าใจยาก ไม่รู้ว่า ใจจริงของคุณคิดอะไรอยู่กันแน่ คุณมักไม่ยอมบอก หรือแสดงให้คนที่คุณรักรู้หรอกว่า คุณรักชอบอีกฝ่าย แต่มักจะเฝ้าฝันถึง คนๆ เดียว อยู่นาน หลายปีดีดัก หรือชั่วชีวิต หรือไม่ก็ ไม่สามารถที่จะลืมคนรักคนแรกได้ แต่คุณก็เอาจริงเอาจังและรับผิดชอบ ในความรู้สึกของคนรัก คนปัจจุบัน ซึ่งจะไม่มีวันนอกใจหรือทรยศอีกฝ่ายได้เลย แถมคุณยังมีโชคในเรื่องลูก อีกด้วย

เกิดวันที่ 24 ดูเพียงผิวเผิน คุณจะเหมือนคนที่พูดน้อย และสงบเสงี่ยม แต่ที่จริงแล้ว คุณเป็นคนร่าเริงไม่น้อยทีเดียว เพียงแต่ว่า ความร่าเริงของคุณ ค่อนข้างจะมีเงื่อนไข คือมันจะถูกแสดงออก ตอนที่คุณอารมณ์ดีเท่านั้น ถ้าคุณหงุดหงิด คุณจะน่ากลัว และไม่มีใครเข้าใกล้ คนรอบๆ ตัวคุณจึงรู้สึกว่า คุณคบยาก ซึ่งก็เป็นเพราะ คุณใช้อารมณ์ตัวเองเป็นใหญ่ และแสดงออกอย่างตรงไป ตรงมาจนเกินไปนั่นเอง ในตอนแรก คุณคงแสดงให้ใครรู้ได้ยากว่า คุณชอบอีกฝ่าย ส่วนอีกฝ่าย ก็หาจังหวะที่จะแสดงให้คุณทราบ ไม่ค่อยได้เหมือนกัน เพราะคุณเป็นคนประเภท ผีเข้าผีออก ก็เลยมักสวนทางกัน แต่เมื่อเวลาผ่านไป คุณจะเป็นที่เข้าอกและรู้สึกชอบพอ ตลอดจนความคลั่งไคล้จากเพศตรงข้ามได้ เพราะที่จริงแล้ว คุณเป็นคนจริงใจนั่นเอง

เกิดวันที่ 25 คุณเป็นคนที่ ชอบแสดงออก และชอบเป็นจุดเด่น อย่างแท้จริง จึงดูเป็นคนที่ ค่อนข้างจะฉูดฉาด จัดจ้านและกะล่อนแต่ธาตุแท้แล้ว คุณเป็นคนแข็งแกร่งไม่ติดใจกับเรื่องจุกจิก แต่มีความปรารถนาอย่างแรงกล้า ที่จะเป็นผู้นำและทำให้คนอื่นคล้อยตามตนเอง ไม่งั้นคุณ จะหงุดหงิดเป็นที่สุด ยิ่งถ้าอีกฝ่ายทำแข็งขืน กระด้างกระเดื่องกับคุณ แล้วละก้อ คุณเป็นต้องโมโห ฉุนเฉียว อย่างระงับไม่อยู่เลยแหละ อารมณ์คุณขึ้นๆ ลงๆ หลายใจอีกต่างหาก เลยเที่ยวไปตกหลุมรัก คนนั้น คนนี้ทั่วไปหมด แต่ก็ชอบอยู่ได้ไม่นานหรอก มักมีอันจะต้องเปลี่ยนใจไปชอบของใหม่ๆ อยู่ร่ำไป นิสัยส่วนนี้นี่แหละที่จะทำให้คุณเสียโอกาส และเสียคนดีๆ ไป

เกิดวันที่ 26 คุณเป็นคนที่ สุขุมเยือกเย็น เอาจริงเอาจัง และไตร่ตรองอย่างละเอียดก่อนลงมือทำเสมอ คุณเป็นคนรอบคอบ กว่าจะพูด หรือทำอะไรแต่ละอย่างทั้งที่ใจอยาก แต่คุณก็จะใช้เวลานาน คุณถือคติ ปลอดภัยไว้ก่อน แม้จะมีเรื่องลำบากใจ คุณก็จะกัดฟันทน และจะมีความฝันตลอดจนอุดมการณ์ที่ยิ่งใหญ่อยู่เสมอ ไม่เปลี่ยนแปลง ที่สำคัญ คุณถือว่ามิตรภาพ และเพื่อน มีค่ามากกว่าสิ่งใดทั้งหมด กว่าที่คุณจะคบใครสักคน คุณจะต้องไตร่ตรอง และศึกษาคนๆ นั้นอย่างถ่องแท้เสียก่อน คุณไม่เรียกร้องอะไรที่เกินความสามารถจากคนรักเลย ตัวคุณเองก็แสดงออกตรงกับใจเสมอ แม้จะมีความรักที่ไม่หวือหวา ตื่นเต้น แต่คุณจะค่อยๆ รักมากขึ้นและลึกซึ้งขึ้น ทีละนิด

เกิดวันที่ 27 คุณมักจะลังเล และคิดมาก เกินความจำเป็น นอกจากนี้ ยังขี้ขลาดและไม่เคยกล้าที่จะ ลองเสี่ยงกับอะไรเลย บางอย่างทั้งที่คุณทำได้ หากพยายามสักนิด แต่คุณกลับประเมินค่าตัวเอง ต่ำๆ และตัดใจไม่ยอมทำ เสียดื้อๆ คุณจึงมักพลาดโอกาส ดีๆ เพราะมัวแต่ มองโลกในแง่ร้ายนี่เอง มิหนำซ้ำ ยังเจ้าน้ำตาอีกด้วย คุณไม่ค่อยจะมีโชคในเรื่องนี้เท่าไหร่เลย กับคนที่คุณชอบเขา เขาก้อไม่ชอบตอบ แต่กับคนที่คุณอยากจะหนีเขาไปให้ไกล ก็กลับมาตื้อให้คุณรำคาญอยู่ได้ รวมความแล้วความรักของคุณ มันลุ่มๆ ดอนๆ แม้จะมีรักพบได้ง่าย แต่ไม่เท่าไหร่ คุณก้อจะนึกปอด แล้ววิ่งหนีเสียก่อน

เกิดวันที่ 28 คุณเป็นคนที่มีจิตใจเปราะบาง และถูกระทบกระทั่งได้ง่ายเสียจริงๆ อะไรนิด อะไรหน่อย คุณก้อจะคิดมาก และเศร้าโศก เสียใจได้ง่ายๆ คุณมองโลกในแง่ร้าย เจออุปสรรคเล็กน้อย คุณก้อโอดครวญว่า ไม่ไหวแล้ว ดูภายนอก คุณอาจจะเหมือนคนเย็นชา แต่ที่จริงแล้ว คุณใจดี และมีน้ำใจนะเนี่ย เวลาออกเดทกับคนรัก คุณไม่สนใจเลยว่า อีกฝ่ายจะแต่งตัวยังไง แต่คุณจะเนี้ยบ ตั้งแต่ศีรษะ จรดเท้าชนิดดารา Hollywood ยังอายเลย กับคนรักแล้ว คุณจะเอาแต่ใจตัวเองและอ้อนคนรักมาก บางครั้งก้อมากเกินไปนะ

เกิดวันที่ 29 คุณเป็นคนที่มีความมานะ บากบั่นเป็นเยี่ยม แม้จะพบกับอุปสรรคใดๆ ก็แล้วแต่ คุณไม่เคยย่อท้อที่จะ เอาชนะมัน นอกจากนี้ คุณยังเป็นคนคิดจริง ทำจริง ไม่ชอบอยู่นิ่งเฉย ทั้งยังมีความรับผิดชอบเป็นอย่างดี หนักเอา เบาสู้ คุณจึงพบกับความสำเร็จในบั้นปลาย หลังจากที่เพียรพยายามมาเป็นเวลานาน คุณจะมอบกายถวายชีวิตให้กับคนที่คุณรัก คนรักของคุณมาเป็นที่ 1 เสมอ คุณให้ความสำคัญกับคนรัก มากกว่าตัวเองเสียอีก คุณจึงมีความรักที่ยิ่งใหญ่ ก่อนคนในวัยเดียวกันและมักจะแต่งงานเร็วด้วยซิ

เกิดวันที่ 30 แม้คุณจะบริสุทธิ์ ไร้เดียงสา และโรแมนติก แต่การแสดงออกของคุณนั้น ดูเป็นคนกระฉับกระเฉง และก๋ากั่น ด้วยนิสัยที่ขัดกันอยู่ในตัว ซึ่งคุณเองก็ไม่เข้าใจตัวเองนี่แหละ ทำให้คนอื่นๆ ก็เข้าใจคุณยากหนักเข้าไปใหญ่ แต่ลึกๆ แล้ว คุณช่างระแวดระวัง และมีความอดทนมาก คุณจะมีความรัก ที่ยิ่งใหญ่ จนชาวบ้านตกตะลึงพรึงเพริด ถ้าคุณปักอกปักใจกับใครแล้ว ใครก็ตามอย่าได้มาห้ามคุณเสียให้ยากเลย คุณเชื่อมั่นในตนเองเป็นที่สุด และพร้อมเสมอที่จะ หนีตามกันหากผู้ใหญ่คัดค้าน WOW!

เกิดวันที่ 31 คุณเป็นคนที่มองโลกในแง่ดีอย่างเหลือเกิน จึงมักจะได้สัมผัสกับสิ่งที่น่ายินดี และชื่นใจ คุณชอบ และเก่งกับการทำให้คนอื่นๆ พลอยมีความสุขและสนุกสนานไปด้วย จึงเข้ากับทุกคนได้ดี และเป็นขวัญใจของใครๆ ภายในกลุ่มแล้ว คุณจะเป็นที่เชื่อถือ ไว้วางใจ และเป็นที่พึ่งของทุกๆ คน คุณเป็นคนที่หลงระเริงกับความรัก บางครั้งคุณอาจจะไม่ได้ชอบคนรักของคุณหรอก แต่คุณอยากมีความรักต่างหากจึงแสดงออกว่าคุณทั้งสองสวีท และรักกัน ปานจะกลืนกิน นอกจากนี้คุณยังมักจะพบกับปัญหาที่ ไม่อาจจะลืมใครบางคนได้แต่เนื่องจากคุณเป็นคนที่มีเสน่ห์ และโรแมนติก คนรักปัจจุบันจึงไม่อาจที่จะหลงใหลคุณได้

เกิดปีหนู (ชวด) เทวดาผู้ชาย ธาตุน้ำ มิ่งขวัญประจำอยู่ที่ต้นมะพร้าวและต้นกล้วย คนเกิดปีชวด มักเป็นคนพูดจาเด็ดขาด ชอบทำอะไรตามใจตนเอง ไม่ค่อยเชื่อฟังเหตุผลของใคร เป็นคนมีเสน่ห์ ถูกใจของพระหรือสมณชีพราหม แม้ตนเองจะไม่ค่อยเอาใจใครก็ตาม คนที่ต่ำกว่ามักเป็นศัตรู มักเกลียดชัง และหาทางกลั้นแกล้ง ก็อาจจะเพราะว่าปากของตนเองนั่นเหละ เป็นคนมีความขยันหมั่นเพียร ในการทำงาน ถ้ามีการศึกษาที่ดี จะเจริญก้าวหน้า แถมยังมีฝีมือในการทำงานดีอีกด้วย จิตใจของคนเกิดปีชวดมักเป็นคนปรวนแปรอยู่เสมอ เป็นคนที่ชอบสนใจ ในเรื่องของกามคุณ หลงมัวเมาในเพศตรงข้ามของตน ถ้าคบกับคนชั่วก็จะกลายเป็นคนชั่วไปด้วย แต่ถ้าคบคนดีก็จะเป็นคนดี มีความเจริญก้าวหน้าในหน้าที่การงานที่ดี เป็นคนไม่ค่อยชอบอยู่กับที่ ถ้าอยู่ในสถานที่เกิดจะไม่ค่อยรุ่งเรืองเหมือนกับย้ายที่อยู่ไปตั้งฐานะ บ้านเรือนที่อื่น อาจเป็นคนที่โยกย้ายที่อยู่บ่อย พึ่งพาอาศัยญาติพี่น้องไม่ค่อยได้ จะเกิดปากเสียงกัน ถ้าเกิดเวลากลางวันจะดีกว่าคนที่เกิดในเวลากลางคืน ที่ค่อนข้างอาภัพ คนเกิดปีชวดถ้าหากเป็นผู้ชายมักจะอาภัพ ถ้าเป็นผู้หญิงมักจะมีคู่ครองหลายคน หรือไม่ก็อาภัพไม่มีสามี เพราะปากจัด ใจแข็ง ให้ระวังการเจ็บปวดออดๆ แอดๆ คนเกิดปีชวดควรย้ายที่อยู่ไกลบ้านเกิดของตน หรือควรปลูกต้นมะพร้าว หรือต้นกล้วยในรั่วบ้านจะเกิดสิริมงคล แล้วจะอยู่เย็นเป็นสุข

เกิดปีวัว (ฉลู) มนุษย์ผู้ชาย ธาตุดิน มิ่งขวัญประจำอยู่ที่ต้นตาล คนเกิดปีฉลู เป็นคนไม่ชอบอยู่เป็นที่เป็นทาง ต้องย้ายที่อยู่เสมอ แต่เป็นคนที่ไม่ชอบเดินทางด้วยการเดิน หรือไม่ชอบขึ้นรถโดยสาร แต่ชอบที่จะขึ้นรถส่วนตัว ไม่ก็ยืมของเขามาขับ เป็นคนพูดจาดี รู้จักพูด พูดจาหลักแหลม แต่มักจะเอาคำพูดของตนเองเป็นใหญ่ แต่ก็มีคนชอบพอมาก สามารถทำงานได้ทุกอย่าง แต่ต้องขยันหมั่นเพียรในการเล่าเรียนให้สูงๆ เพราะถ้าเรียนน้อยมักจจะถูกหลอก ให้เสียคนได้ง่าย แต่ถ้ามีความรู้ที่ดีแล้วก็สามาถเป็นได้ทุกอย่าง ที่ตัวเองต้องการที่จะเป็นได้ เป็นคนมีจิดใจโอบอ้อมอารี ชอบช่วยเหลือผู้อื่นเมื่อเขาตกทุข์ได้ยาก มีความสุขุมรอบคอบ แต่ทำคุณกับใครไม่ขึ้น เหมือนคำที่ว่า "ปิดทองหลังพระ" ไม่ค่อยมีใครเห็น มักมีชีวิตที่ครุ่นหมกหมุ่นในเรื่องของกามรมณ์ มีเสน่ห์เป็นที่ติดอกติดใจเพศตรงข้าม คนเกิดปีฉลู ถ้าหากว่าเป็นผู้หญิงมักมีใฝปานในที่ลับ แม้รูปร่างจะอัปลักษณ์สักแค่ไหนก็ยังมีผู้ชายพึงปรารถนาจะยึดเป็นคู่ครองด้วย คนเกิดปีฉลูเวลากลางวันมักจะได้รับความลำบากต้องเหน็ดเหนื่อยเนื่องจากการทำหน้าที่การงานค่อนข้างมาก ถ้าเกิดในเวลากลางคืนจะมีความสุขสบายดี คนเกิดปีฉลู ถ้าเป็นผู้ชายมักจะเป็นคนเจ้าชู้ หลายเมีย หลายกิ๊ก เพราะเป็นคนมีเสน่ห์สูง ถ้าเป็นหญิงมักจะอาภัพเรื่องคู่ครอง คนเกิดปีฉลู เป็นคนเอาตัวรอดเก่ง ด้วยการชอบช่วยเหลือคนอื่น คนเกิดปีนี้ควรหาผ้าผ่อนแพรพรรณไปห่มต้นตาล เพื่อบังเกิดสิริมงคลแก่ตนเอง

เกิดปีเสือ (ขาล) ผีเสื้อผู้หญิง ธาตุไม้ มิ่งขวัญประจำอยู่ที่ต้นขนุนสำมะลอ และต้นรัง คนเกิดปีขาล มักจะมีตำหนิใฝปานในที่ลับ ไม่ว่าชายหรือหญิง เป็นคนมีเสน่ห์ตนเอง ไม่ว่าจะไปอยู่ที่ไหนก็มักจะมีเพศตรงข้ามให้ความสนใจอยู่เสมอ ไม่ค่อยอยู่กับที่ต้องย้ายสถานที่อยู่เสมอไป เป็นพ่อค้าแม่ค้าต้องติดต่อกับชาวต่างชาติ ถ้าเป็นข้าราชการก็ต้องย้ายตำแหน่งหน้าที่อยู่บ่อยๆ เป็นคนพูดจาตลกคะนอง หรือไม่ก็ชอบพูดเรื่องเพศ และในคำพูดมักแสดงถึงความยโสโอหังอีกด้วย เป็นคนไม่ค่อยอนู่นิ่ง เป็นคนชอบในศิลปวิทยาต่างๆ ถ้าหากเรียนในด้านเครืองยนต์กลไก หรือเครื่องมือ เครื่องจักรต่างๆ สามารถทำได้ดี มีฝีมือในการทำอีกด้วย เป็นคนมีศีลธรรม ชอบรับฟังเหตุผลและเคารพเหตุผลของคนอื่น ในอนาคตถ้ามีความรู้ดีและสูงดีแล้วจะมีความเจริญก้าวหน้าทางวิทยาการวิชาการต่างๆมาก เป็นคนชอบในการสะสม เครื่องลาง ของขลัง และเวทมนต์คาถาต่างๆ อีกด้วย คนเกิดปีขาล หากเป็นผู้ชายมักจะเป็นคนเจ้าชู้ มักมาในกามรมณ์ ถ้าเป็นผู้หญิงมักจะอาภัพคู่ หาคู่ครอง หาคู่ครองที่ดีเหมาะสมแก่ตนเองไม่ค่อยจะได้ จึงมักมีสามี หรือแฟนมากกว่าหนึ่งคนเสมอ คนเกิดปีขาลถ้าเกิดในเวลากลางวันจะมีความสุขสบาย แต่ถ้าเกิดในเวลากลางคืนจะต้องดิ้นรนขวนขวาย อยู่เสมอในด้านการงานอาชีพ เลี้ยงปากเลี้ยงท้องของตนเอง และต้องเหนื่อยทั้งร่างกายและจิตใจอยู่ตลอด คนเกิดปีนี้เมื่ออายุน้อยๆ ต้องได้รับความลำบากมาก แต่ก็ต้องอดทนต่อสู้และเข้มแข็งไปด้วยความกตัญญูกตเวที แต่เมื่ออายุมากขึ้นจะค่อยๆ มีทรัพย์สินเงินทองและสบายขึ้นเป็นลำดับ คนเกิดปีนี้ควรต้องหาทรายถมที่โคนต้นขนุนสำมะลอหรือที่โคนต้นรังที่ปลูกในบ้านของตน จะเกิดสิริมงคลแก่ตนเอง

เกิดปีกระต่าย (เถาะ) มนุษย์ผู้หญิง ธาตุไม้ มิ่งขวัญประจำอยู่ที่ต้นมะพร้าว นำลิเกและต้นงิ้ว คนเกิดปีเถาะ เป็นคนไม่ค่อยจะอยู่นิ่งกับที่ ต้องระเหเร่ร่อนสัญจร ไปต่างถิ่นอยู่เสมอๆ ในชีวิตมักมีการเดินทางไกลหลายต่อหลายครั้ง เป็นคนโชคดี มักจะมีคนมาคอยช่วยเหลือในกิจการงานของตนเองจนสำเร็จลุล่วงไปด้วยดี คนเกิดปีเถาะถ้าเป็นชายจะเป็นคนที่ชอบเรื่องกามคุณ โกรธง่ายหายเร็ว มีเสน่ห์ดึงดูดใจเพศตรงข้ามได้เป็นอย่างดี ถ้าเป็นหญิงมักจะให้ท่าเพศตรงข้าม แต่ก็สามารถระงับอาการของตนเองได้อย่างรวดเร็ว คนเกิดปีนี้เป็นคนปากหวาน มีนิสัยชอบประจบเจ้านาย ถ้ารับราชการมักจะหาเรื่องเดือดเนื้อร้อนใจให้กับตนเอง ด้วยการเสนอหน้าเข้าฟ้องร้องความ ชอบนินทาเรื่องผิดของเพื่อนให้กับเจ้านายคนที่ทำงานฟัง จึงไม่ค่อยมีเพื่อนที่สนิทสนมใกล้ชิดเท่าใดนัก เป็นคนรักสวยรักงาม และเป็นคนเจ้าระเบียบแบบแผน จะทำการอะไรก็แล้วแต่ มักจะมีความละเอียดสูง พินิจพิเคราะห์จนละเอียดถี่ถ้วนแล้วจึงคอยลงมือทำการลงไป การงานของคนเกิดปีเถาะจึงมักจะเป็นที่ถูกใจเจ้านายมาก ทำให้มีคนอิจฉา คนเกิดปีเถาะถ้าเป็นผู้หญิงจะมีฝีมือในการทำครัวเป็นอย่างดี มักเป็นคนโกรธง่ายหายเร็ว เป็นคนหลงลืมได้ง่าย มีนิสัยชอบหึงหวง ถ้าเป็นผู้ชายจะมีคู่ครองหลายคน และถ้าเป็นผู้หญิงก็มักจะมีคู่ครองมาก อยู่กับคู่ครองไม่ยืด มีเรื่องทะเลาะเบาะแว้งไม่เป็นเรื่องอยู่เสมอ ในบางครั้งมีอาการคล้ายกับคนไม่มีสติ มีอาการเหม่อลอยอย่างไม่มีสาเหตุ ชอบช่วยเหลือเจ้านายในการทำงานต่างๆ เป็นคนที่เอาภาระหน้าที่ของคนอื่นมาเป็นของตัวเอง จนไม่มีเวลาปรับปรุงตนเองให้เจริญรุ่งเรือง จึงต้องย้ายที่ทำมาหากินอยู่ตลอดเวลา รักษาทรัพย์สมบัติไว้ไม่ค่อยได้ คนเกิดปีเถาะควรปลูกต้นมะพร้าว หรือต้นงิ้วไว้ทางด้านทิศเหนือของบ้านจะเกิดสิริมงคลและอยู่เย็นเป็นสุข

เกิดปีงูใหญ่ (มะโรง) พระยานาคราช เทวดาผู้ชาย ธาตุทองมิ่งขวัญประจำอยู่ที่ต้นงิ้วและกอไผ่ คนเกิดปีมะโรง เป็นคนที่ทำงานไม่ค่อยละเอียด ทำงานหยาบ ขาดความพินิจพิเคราะห์ละเอียดถี่ถ้วนในการทำงาน แต่ทำงานได้ทุกอย่างซึ่งเอาดีไม่ค่อยจะได้ คนเกิดปีมะโรง ถ้าหากเป็นผู้ชายจะเป็นคนประเภทที่ว่าปากมือถึง แต่ถ้าเป็นผู้หญิงมักจะมีฝีมือในการบ้านการเรือนดี เป็นเสน่ห์ให้ชายพึงพอใจ คนเกิดปีมะโรง มักไม่ค่อยอยู่เป็นที่ ต้องการเที่ยวเตร่ไปในสถานที่ต่างๆ แปลกจากบ้านเรือนเดิมของตน พร้อมกับเก็บเอาความรู้เหล่านั้นมาถ่ายทอดให้เป็นที่สิ่งบรรณาการแก่คนอื่นหรือชอบเล่าเรื่องที่ตัวเองไปทำในทางเสียหายมาเล่า เป็นคนมีความพอใจในกามรมณ์เป็นอย่างยิ่ง ไม่ว่าจะไปในสารทิศใด ก็มีเสน่ห์เป็นที่ดึงดูดใจของเพศตรงข้ามได้เป็นอย่างดี คนที่เกิดปีนี้สามารถพลิกแพลงตนเองในการหาอำนาจวาสนา และสมัครพรรคพวกได้อย่างง่ายดาย จึงพอแก่การที่จะเสาะหาของเลี้ยงปากเลี้ยงท้องได้เป็นอย่างดี เป็นคนประเภทที่เรียกว่าปากเป็นเอก เพราะรู้จักการพูดเอาอกเอาใจของผู้คนโดยทั่วไป ทำให้คนหลงในคารมของตนเองได้เป็นอย่างดี คำพูดของคนเกิดปีมะโรง ไม่ว่าจะผู้ใหญ่หรือผู้น้อย ก็พึงพอใจเป็นอย่างมาก แถมยังรู้หลักของนักปราชญ์ มีคารมคมคายและเฉียบแหลม เป็นอย่างดีด้วย ไม่ค่อยยอมความใครอย่างง่ายๆ แต่เป็นคนใจบุญใจกุศล โกรธง่ายหายเร็ว มีความซื่อสัตย์แก่ทุกคน รู้ทันเล่ห์เหลี่ยมของคนทั่วไป มีวิธีการพูดโน้มน้าวจิตใจ ของคนทั่วไป ให้คล้อยตาม ความคิดเห็นของตนได้เป็นอย่างดี ดังนั้นคนที่เกิดปีนี้ถ้าเป็นนักการทูตแล้วจะสามารถเจรจาความเมืองต่างๆ ได้สำเร็จมีผลงดงามทุกครั้ง ใครก็ตามที่เกิดปีมะโรงแล้ว มักจะมีตำหนิในที่ลับ มีบุตรจะได้เป็นที่พึ่งของตัวเอง บุตรบริวารจะมีอำนาจวาสนา ส่วนตัวเองจะเป็นคนมีเพื่อนฝูง ญาติพี่น้องและเพื่อนมาก พอแก่การทำการงานใดๆ ให้สำเร็จลุล่วงไปด้วยดี ถ้าเกิดเวลากลางวัน จะเจริญรุ่งเรืองมากกว่า คนที่เกิดในเวลากลางคืน ซึ่งต้องเหนื่อยยากในการทำมาหากิน แต่เป็นคนซื่อสัตย์ ไม่เป็นเจ้าเล่ห์เพทุบายพอแก่การคบหาสมาคมได้ คนเกิดปีนี้ควรจะหาดินดำหรือทรายไปถมที่กอไผ่หรือต้นงิ้วอันเป็นต้นไม้ประจำมิ่งขวัญ จะเกิดสิริมงคลมีความเจริญยิ่งๆ ขึ้นไป

เกิดปีงูเล็ก (มะเส็ง) มนุษย์ผู้ชาย ธาตุไฟ มิ่งขวัญประจำอยู่ที่กอไผ่ และต้นรัง คนเกิดปีมะเส็ง เป็นคนใจเร็ว ด่วนได้ และไม่ค่อยมีเหตุผลในเวลาโกรธ ทำบุญกับใครไม่ช้าไม่นานก็ทวงบุญคุณกับคนเหล่านั้น มีอารมณ์รุนแรง และมีทิฐิมานะในตนเอง แต่มักเสียท่าทีหากว่ามีคนรู้จักใช้คำพูด หว่านล้อมเอากับตัว จะกว่าเป็นคนมีฝีมือดีมากคนหนึ่ง แต่สามารถทำการทำงานได้ทุกอย่างให้สำเร็จเรียบร้อย ไปอย่างรวดเร็ว อย่างไม่น่าเชื่อ มีเสน่ห์น่ารักในตนเอง ถ้าหากเป็นผู้ชายจะเป็นคนประเภท ที่ว่า "ปากมือถึง" แต่ถ้าเป็นผู้หญิงจะเสียทีเพราะเพศตรงข้ามได้ง่าย คนเกิดปีมะเส็งตอนเด็กๆได้รับความลำบอก ชอบเร่ร่อน จะตั้งถิ่นฐานได้เมื่อย้ายจากถิ่นเกิดของตนเองไป คนเกิดปีนี้ถ้าเป็นผู้ชายก็จะโย้กย้ายจยได้ดี เมื่ออายุมากเข้าก็จะตั้งหลักฐานได้ คนเกิดปีนี้เป็นคนมักมากในการมณ์ เป็นผู้ชายมักจะแอบเป็นชู้กับเมียคนอื่น (บางคน) แต่ถ้าเป็นผู้หญิงมักจะอาภัพคู่ครอง จะหาดีไม่ได้ แม้ได้มาแล้วก็ไม่ค่อยดีนัก สมดังตั้งใจ คนเกิดปีนี้เป็นคนชอบโออวดตนเอง ชอบพูดในสิ่งที่ไร้สาระ จนคนอื่นเขาเชื่อถือ แต่ภายหลังเมื่อเขารู้เข้าเขาก็จะหมดความเลื่อมใส ส่วนใหญ่มักพูดจาไปในทางเรื่องเพศมากกว่า คนที่เกิดปีมะเส็ง ถ้าเกิดในตอนกลางคืนจะเดือดเนื้อร้อนใจในการทำมาหากิน แต่ถ้าเกิดตอนกลางวันจะมั่งคั่งสมบูรณ์ แต่ก็มักจะได้รับเดือดร้อน เพราะว่าเพื่อนฟูง ญาติกา บริวาร หาความยุ่งยากใจมาให้ คนเกิดปีมะเส็งเวลาจะออกมาทำมาหากิน หรือทำงาน ให้ไปรับขวัญที่กอไผ่ หรือต้นรังเสียก่อนจะเกิดเป็นสิริมงคลและลาภสักการะเกิดขึ้นแก่ตน

เกิดปีม้า (มะเมีย) เทวดาผู้หญิง ธาตุไฟ มิ่งขวัญประจำอยู่ที่ต้นตะเคียนและต้นกล้วย คนเกิดปีมะเมีย สามารถทำงานได้ทุกอย่าง ทุกประการ แต่ไม่ได้รับผลดีแม้แต่นิดเดียว แถมยังเป็นคน ใจร้อน ใจเร็ว ได้อีกด้วย อย่าทำตน เป็นคนมือไวใจเร็ว จึงอาจเกิดการพลาดพลั้งติดคุก ติดตะรางก็เป็นได้ ถ้าเกิดความผิดพลาดขึ้น มักมีใจรวนเร กลับกลอก ไม่แน่นอน ชอบฝันสร้างวิมารในอากาศ ปากพูดอย่างหนึ่ง ใจอย่างหนึ่ง ใจอ่อน ขี้สงสารคน ควรระงับยับยั้งทั้งปากและใจของตน ไม่งั้นแล้วอาจจะกลายเป็นคนเป็นโรคประสาทได้ง่าย มีอาการ ปวดศีรษะเป็นประจำ ปกติเป็นคนเกียจคร้าน ไม่ค่อยชอบการทำงานอะไรสักอย่าง และไม่ชอบเดินทางไปไหนมาไหนโดยลำพังคนเดียว ชอบติดตามเจ้านาย ของตนหรือไม่ก็ชอบช่วยไปเป็นเพื่อนเขาอีกต่อหนึ่ง เป็นคนมักมีบ้านเรือนอยู่เป็นที่ ไม่งั้นก็อยู่ในถิ่นกำเนิดของตนโดยไม่ยอมโย้กย้ายไปอยู่ที่อื่น เป็นข้าราชการไม่ค่อยดี แต่ถ้าบวชเป็นพระสงฆ์องคเจ้าจะได้เป็นสมภารวัด มักพูดจามีคารมคมคาย เจ้าถ้อยร้อยความพันกวี แต่มักจะเป็นคนปากจัดนิดหน่อย และมีนิสัยเสียที่ชอบพูดมากกกว่าชอบทำ จะเดือดร้อนเพราะปากของตัวเอง เป็นสาเหตุ ที่ทำให้ต้องย้ายที่อยู่ของตัวเอง ถ้าเป็นชาย มักจะอาศัยคู่ในการทำงานหาเลี้ยงชีพ และมีสติปัญญาดี แต่ชอบทำหน้าที่เป็นคนรับใช้คนอื่นให้คำปรึกษาคนอื่นๆ ถ้าเป็นผู้หญิงจะสวยงามรูปร่างดี มีรูปเป็นทรัพย์ แต่มักมากในกามรมณ์ คนเกิดปีมะเมียเวลากลางวันไม่ค่อยดี ลำบากในการเลี้ยงชีพ แต่ถ้าเกิดตอนกลางคืนชอบทำตัวเป็นที่ปรึกษาคนอื่น คนเกิดปีนี้ควรหาทรายหรือดินดำไปถมที่โคนต้นตะเคียน หกรือโคนต้นกล้วย หรือหาต้นไม้ทั้งสองมาปลูกปลูกไว้ในรั้วบ้านจะเป็นสิริมงคลเกิดขึ้น

เกิดปีแพะ (มะแม) เทวดาผู้หญิง ธาตุทอง มิ่งขวัญประจำอยู่ที่ต้นปาริชาตและไผ่ป่า คนเกิดปีมะแม จะพูดอะไรมักจะเชื่อถือตัวเองเป็นสำคัญ โดยเฉพราะอย่างยิ่งสมณชีพราหมณ์แล้วจะยกย่องสรรเสริญ เพราะการพูดจาของตนเข้าหลักของ ศีลธรรมเป็นอย่างดี เป็นคนมีมานะดี สามารถทำกิจการงานได้ทุกอย่าง แต่จะให้ละเอียดถี่ท้วนนั้น ไม่สามารถที่จะทำได้เลยแม้แต่อย่างเดียว สติปัญญามีน้อย สู้เพื่อนฝูงไม่ค่อยได้ มีความขยันหมั่นเพียรเป็นเลิศ เป็นคนเชื่อถือคนง่าย ใครออกปากวานไหว้แล้ว ยินดีรับใช้เขาอย่างยอมกายถวายชีวิตเลยทีเดียว ชอบเรียนวิชาความรู้ต่างๆ โดยเฉพาะเกี่ยวกับโชคลางและเวทมนต์คาดา แล้วละก็มีคสวามสนใจมาก เป็คนไม่ค่อยอยู่นิ่ง ชอบการเดินทางตลอดเวลา เป็นนักธุรกิจค้าขาย แต่ถ้าเป็นนักประพันธ์แล้วจะมีชื่อเสียงดี หากเขียนในทำนองมีกามรมณ์เข้าไปปนในข้อเขียนด้วยแล้วจะมีคนติด เป็นคนชอบเรียนศาสตร์ลี้ลับ มีเงินมักเก็บไว้ไม่อยู่ เพราะตนเองเป็นคนสุรุ่ยสุร่าย ไม่คิดหน้าคิดหลังอะไรทั้งสิ้น แถมยังเป็นคนมักมากในการมณ์อีกด้วย ถ้าเป็นชาย มักเป็นคนปากว่ามือถึงมีเรื่องเดือดร้อนในทำนองชู้สาว อยู่เสมอๆ หรือไม่ก็พูดจาแทะโลมฝ่ายตรงข้ามหรือหลงใหลเอาเลยทีเดียว คนเกิดปีนี้มักมีศัตรูและมิตรเท่าๆกัน ผู้หญิงเป็นคนเจ้าชู้ มีสามีหลายคนเช่นเดียวกัน หรือไม่ก็ไม่สามารถกินอยู่กับคู่ครองของตนได้ตลอดรอดฝั่ง ต้องมีการเปลี่ยนคู่อยู่เสมอ หรือ ไม่ก็อาภัพในคู่ครอง คนเกิดปีนี้ควรรดน้ำพรวนดินต้นปาริชาดหรือไผ่ป่าจะเกิดสิริมงคลแก่ตนทำให้เจริญรุ่งเรือง ในชีวิต มียศและทรัพย์สินเงินทองมาก

เกิดปีลิง (วอก) ผู้เสื้อผู้ชาย ธาตุเหล็ก มิ่งขวัญประจำอยู่ที่ต้นขนุน คนเกิดปีวอก ตอนเด็กๆต้องเร่ร่อนพลัดพรากจากถิ่นกำเนินไปอยู่ที่อื่น และจะไปมีอำนาจวาสนาในต่างถิ่นนั้น ยิ่งแก่ตัวยิ่งสุขสบายดี เป็นคนปากหวานรู้จักการพูดการจา เอาใจคน แม้แต่คนที่โกรธหรือเกลียดกันยังสามารถโน้มน้าวจิตใจของเขาด้วยคำพูดจนหันมาสนใจ หรือคืนดี กับตนได้เป็นอย่างดี เป็นที่รักใคร่ของคนทั่วไปด้วยคำพูดของตน แต่ในบางครั้งก็พูดจาแบบขวานผ่าซาก ถูกเป็นถูกผิดเป็นผิดเช่นกัน เป็นคนมักง่าย มักทำงานจริงจังแต่เฉพาะตอนต้น แต่ในตอนปลายมักจะปล่อยวางมืออย่างง่ายๆ เป็นคนมีฝีมือดีในการทำงาน แต่บางครั้ง มักจะทำงานช้าจนเกือบไม่ทันเวลาก็มี เป็นคนเฉลียวฉลาด รู้เท่าทันคน ทั่วไป มีเล่ห์เหลี่ยมในการทำงาน ใจคอเข้มแข็งและหนักแน่น จะทำการใดๆ ไม่ค่อยจะมีการวางแผนก่อนเพราะตนเองไม่ค่อยถนัด หากแต่มีแนวทางทำงานนั้นจะทำงานสำเร็จลงด้วยดี มีใจนักเลง ไม่ค่อยเกรงกลัวใคร เป็นคนมักมากในกามณ์ มักได้เป็นใหญ่ ชอบทำตัวเป็นหัวหน้าของคนทั่วๆไป ใครเห็นก็มักหลงรัก สติปัญญาไม่ค่อยดีนัก แต่เอาตัวรอดได้เสมอ ถ้าเป็นชายมักจะมีเมียหายคน เป็นคนมีเสน่ห์แรง คนเกิดปีวอกถ้าเป็นหญิง มักอาภัพสามีเอาตัวไม่ค่อยรอด หรือไม่ก็มักจะตกเป็นเมียน้อยเขา คนเกิดในปีนี้มักจะมีตำหนิในที่ลับ คนเกิดปีนี้เอาตัวรอดเก่งหากไปอยู่ที่แห่งหนตำบลไหน ควรเอาผ้าแพรสีห่ม ต้นขนุนจะเกิดเป็นสิริมงคลเป็นมิ่งขวัญให้อยู่เย็นเป็นสุขมีแต่ความเจริญรุ่งเรือง

เกิดปีไก่ (ระกา) ผู้เสื้อผู้ชาย ธาตุเหล็ก มิ่งขวัญประจำอยู่ที่ต้นยาง และต้นฝ้ายเทศ คนเกิดปีระกา มักมากในกามรมณ์ (บางคน) ไม่ค่อยอิ่มในราคะ มักมีใฝปานอยู่ที่ลับ เป็นคนมีเสน่ห์ เป็นที่ติดเนื้อ ต้องใจของเพศตรงข้ามได้เป็นอย่างดี ชอบเดินทางไกล จะอยู่ที่ไหนก็อยู่ได้ไม่นาน ต้องเปลี่ยนแปลงสถานที่อยู่เสมอ เป็นคนมีนิสัยใฝ่ทางต่ำ หากเสเพลเข้าวงการพนันเมื่อใด ก็จะมีโอกาส ถอนตัวได้ยาก เพราะเป็นคนนิสัยทางนี้ เป็นคนพูดจา สามหาว หรือไม่ก็เกี่ยวกับกามเมเป็นพื้น มีวาจาประเภทหยิกแกมหยอก หรือไม่ก็ปากว่ามือถึง แต่คารมคมคายดี มีเสน่ห์ดึงดูดใจเพศตรงข้ามได้ดี มีความสามารถในการศิลปะ สามารถทำอะไรๆ ได้ทั้งสิ้น แต่จะเอาดีเด่นยาก เพราะผลงาน ที่ออกมานั้นไม่ค่อยเรียบร้อยหรือดีเด่นเท่าใดนัก แต่ก็เป็นคนไม่ค่อยอยู่ว่าง การทำงานส่วนใหญ่มักจะหนักไปทางครึ่งศิลปะครึ่งอาจาร พอทำได้ดีเป็นพิเศษ ถึงแม้จะพอใจในด้านกามรมณ์ แต่จิตใจอยู่ในศีลธรรม เป็นอย่างดี แต่ทว่าชอบเรียนวิชาทุกอย่าง แต่ไม่ค่อยชำนิชำนาญ ชอบทำตัว เป็นนักบวช หมอดู คนเกิดปีระกาถ้าเป็นชาย จะอาภัพด้านหน้าที่การงาน และมีเมียหายคน ถ้าเป็นหญิงจะมักใหญ่ใฝ่สูง จะมีสามีที่มีตำแหน่งหน้าที่ การงานที่สูงกกว่าตน เป็นที่เชิดหน้าชูตาของตนด้วย คนเกิดปีระกา เกิดกลางวันไม่ค่อยดี จะเป็นคนอาภัพ แต่ถ้าเกิดในเวลากลางคืน จะเป็นคนที่มากมีด้วย ความสุข มากมีด้วยทรัพย์สินสมบัติข้าทาสบริวารมาก คนเกิดปีนี้ควรรดน้ำพรวนดินหรือปลูกต้นยาง หรือต้นฝ่ายเทศทางทิศเหนือของบ้านก็ได้จะเป็นสิริมงคล ของตนจะเจริญรุ่งเรือง

เกิดปีหมา (จอ) ผีเสื้อผู้หญิง ธาตุดิน มิ่งขวัญประจำอยู่ที่ต้นสำโรงและต้นบัวหลวง คนเกิดปีจอ มักเป็นคนไม่ชอบอยู่นิ่งเป็นที่ ต้องมีการโย้กย้ายบ้านเรือนอยู่เสมอ สร้างความลำบากให้แก่ครอบครัว แต่เป็นคนชอบรับอาสาเจ้านาย และสามารถทำได้เป็นอย่างดี จึงเป็นที่รักไคร่ของผู้ใหญ่ เป็นคนที่ไม่สนใจเรื่องกามรมณ์มากนัก แต่มักจะกังวลในเรื่องที่พักอาศัยอยู่เสมอ แถมร่างกาย ยังมีโรคประจำตัวด้วย ที่ใบหน้ามักจะเป็นแผลเป็น เป็นคนพูดจาแบบขวานผ่าซาก ไม่กลัวใครโกรธ เป็นคนมีคำพูดที่ตรงซื่อสัตย์ จึงเป็นที่เชื่อถือของคนทั่วไป ยึดมั่นในศีลธรรม ผู้ใหญ่จึงรักใคร่ให้ความอุปัมภ์เป็นอย่างดี มีคนเกรงใจในคำพูดของตน ถ้าบวชเป็นนักบวชจะดีมีชื่อเสียง เป็นคนมีฝีมือในด้านการช่างเป็นอย่างมาก ถ้าทำงานช่างแล้วจะเจริญรุ่งเรืองก้าวหน้าในชีวิตเป็นอย่างดี เป็นคนมีความคิดรอบคอบ ละเอียดถี่ถ้วนดี ทำงานได้อย่างงดงามและเรียบร้อย เพราะเอาใจใส่ในการทำงานเป็นอย่างยิ่ง มีความกล้าหาญและสุขุมประกอบกัน ชอบรับอาสาเจ้านายและกระทำได้เป็นอย่างดี ถ้าเป็นชายมักจะมีเมียหลายคน และควรทำงานเป็นนักปกครอง เป็นแพทย์หรือครูอาจารย์ หรือช่างฝีมือจะก้าวหน้าดี ถ้าเป็นหญิงจะหาเลี้ยงตัวเองได้ยาก อาภัพสามี และควรประกอบอาชีพนักสังคมสงเคราะห์ พยาบาลเป็นต้น คนเกิดกลางวัน ในวัยเด็กจะลำบากมาก แต่เมื่ออายุ มากขึ้นจะเจริญรุ่งเรืองตามลำดับ แต่ถ้าเกิดตอนกลางคืน จะมีเกียรติยศทั้งในหน้าที่การงานและส่วนตัว คนเกิดปีนี้ก่อนขึ้นบ้านใหม่ควรให้เอาดอกบัวหลวง บูชาขึ้นหิ้งพระจะเป็นสิริมงคลแก่ตนและสร้างความเจริญให้แก่ตัวเอง

เกิดปีหมู (กุน) มนุษย์ผู้หญิง ธาตุน้ำ มิ่งขวัญประจำอยู่ที่บัวหลวงและต้นบัวบก คนเกิดปีกุน เป็นคนมีนิสัยอดทน ช่วยเหลือเจ้านายได้ดีเพราะจะสามารถทำการทุกอย่างได้จนสำเร็จเรียบร้อย แต่งานที่สำเร็จส่วนใหญ่มักจะมีฝีมือไม่ค่อยดี แถมยังรวดเร็วเกิดผลเร็วทันใจอย่างคาดไม่ถึงด้วย เป็นคนเจ้าอารมณ์ ชอบหมกมุ่นในกามรม รักเพื่อนฝูงและหยิ่งในเกียติของตนยิ่งนัก รู้จักเลือกคบคนคบเพื่อน แต่เดินทางอย่างเชื่องช้านัก เป็นคนมักมากในการมณ์ มีเสน่ห์ดึงดูดใจเพศตรงข้ามได้เป็นอย่างดี เป็นที่พึงพอใจของเพศตรงข้าม รู้จักใช้คำพูด ให้เป็นประโยชน์ ในการพูดจา พูดด้วยความมีเหตุผล ทำให้คนทั่วไปเชื่อถือ มีคนนับหน้าถือตาคบหาสมาคมหรือเชื่อฟัง คำพูดของตนด้วย ถ้าเป็นนักบวชจะมีตำแหน่งถึงสมภาร เจ้าวัด มีคนนับหน้าถือตามาก เป็นที่กล่าวขวัญของคนทั่วไป เป็นคนใจเร็วด่วนได้ โกรธง่ายหายเร็ว ใจกล้าหาญ เข้มแข็ง อดทน แต่เต็มไปด้วยความอาฆาตพยาบาท และจำความหลังได้แม่นยำ หากว่าเป็นผู้ชายมักจะผิดลูกผิดเมียเขา หากเป็นหญิงจะมีไฝปานในที่ลับ มีเสน่ห์ชวนให้เพศตรงข้ามได้เป็นอย่างดี เกิดในเวลากลางวัน จะมีความสุขสบายดีกว่าคนเกิดเวลาปลางคืน ที่หมกมุ่นในกาม และเต็มไปด้วยความทุกข์ใจ แม้สุขกายก็ตามที

เกิดในราศีเมษ ส่วนมากเป็นคนใจแข็ง ใจองอาจ ไม่กลัวใคร นอกจากคนที่เขานับถือ นิสัยซื่อสัตย์ รักความยุติธรรม ชอบฟังเหตุผล เป็นคนเจ้าอารมณ์ มีจิตใจโอบอ้อมอารีและใจคอกว้างขวางดีมาก ให้สิ่งของได้อย่างเทกระเป๋ากับคนที่เขารักเขาชอบ พูดจาตรงไปตรงมา พูดจริงทำจริง สติปัญญาดี มีความสามารถหาเลี้ยงตัวได้ดี รักงาน ขยันหมั่นเพียรดี ช่วงคิด ช่างทำ ไม่ชอบอยู่นิ่ง ทำงานหาเงินเก่ง แต่ก็ใช้จ่ายเก่งด้วย จิตใจใฝ่สูง รักเกียรติยศศักดิ์ศรี ชอบการท่องเที่ยว เข้าสังคมเก่ง ชอบเล่นกีฬา ถ้าเป็นผู้หญิง จะชอบสังคม ย้ายที่อยู่บ่อย แต่ขยันการงานงานบ้านดี รักสวยรักงาม รักความสะอาด รักษาตัวอยู่ในกรอบประเพณีดี คนเกิดราศีนี้ชอบการผจญภัย สนใจสิ่งแปลกๆ ใหม่ๆ ชอบรู้เรื่อง ข่าวสารต่างๆ ชอบดนตรี ของเก่า ชอบสะสมรูปภาพ รักใครรักจริง ยอมตายแทนได้ เป็นคนคิดนึกกับแผนชีวิตตลอด ทั้งปัจจุบันและอนาคต เมื่อหนุ่มๆ สาวๆ ชอบเก็บเงินสิ่งมีค่าแต่ก็เก็บไว้ไม่อยู่ ต่อเมื่ออายุมากเข้า ในวัยกลางคน จนถึงปั้นปลายชีวิตจะสามารถเก็บเงินได้เก่งขึ้น ถ้าได้ย้ายที่อยู่ และอยู่ในสังคมที่ดี ชะตาชีวิตก็จะเจริญรุ่งเรืองดี

ผู้อุปถัมภ์ อยู่ทางทิศตะวันตก สูงอายุ ผิวขาว ชะตาชีวิตมักจะมีพ่อเลี้ยงหรือแม่เลี้ยง

คนเกิดราศีนี้เมื่อตอนเด็กๆ (บางคน) เกือบไม่รอดชีวิตเพราะความเจ็บไข้ได้ป่วย หรือตกต้นไม้ ตกน้ำ หรือถูกสัตว์ขบกัด หรือถูกอันตรายจากของมีคม โชคชะตามักมีโอกาสได้รับมรดกอย่างใดอย่างหนึ่ง โชคชะตาความรัก เป็นคนอกหัก แล้วจะได้แต่งงานดีกับคนใหม่ นิสัยเจ้าชู้ ใจร้อน ถ้าเป็นผู้หญิง จะแต่งงานเพราะใจเร็ว ชีวิตคู่ไม่ค่อยสงบสุขเท่าไหร่ อาจจะแยกทางกันได้

เนื้อคู่เป็นคนผิวขาว รูปร่างสูงโปร่ง หน้าตาสะสวย ใจดี มีเมตตา มีความอดทนดี เป็นคนอยู่ทิศเหนือ มีวาสนาและเด่นในวงสัมคม

งานอาชีพ ถ้าเป็นผู้ชาย ดี่งเป็นแพทย์ , ทหาร ,ตำรวจ , ช่างเหล็ก , ขายเนื้อ ถ้าเป็นผู้หญิง เป็นช่างตัดผมดี ช่างฝีมือ แม่ครัวก็ดี รวมทั้งขายเครื่องสำอาง

นิยมกินอาหารรสจัด อาหารมีกลิ่น เช่น ทุเรียน ปลาร้าเป็นต้น

มีตำหนิที่หน้า ศีรษะ , อวัยวะเพศ เป็นไฝหรือปานหรือรอยแผลเป็น อย่างใดอย่างหนึ่ง

โรคภัยไข้เจ็บ อาจจะต้องมีการผ่าตัด การเจ็บป่วย มีการเจ็บกล้ามเนื้อ หรือโรคไต หรือโรคริดสีดวง

ระวังเรื่องพนันขันต่อให้ดี เพื่อนผิวดำมักไม่ค่อยดี จะพาไปในทางเสื่อมทางไม่ดี และเรื่องอุบัติเหตุ โดยเฉพาะทางรถยนต์และทางน้ำ ควรหัดว่ายน้ำให้เป็น จึงจะผ่อนหนักเป็นเบาได้

เป็นคนมีโชค อยู่บ้านมีโชคอยู่เสมอๆ โดยมากได้จากเพศตรงข้าม ถ้าแต่งงานแล้ว ลูกหลานจะให้ลาภ ถ้าเป็นแม่ม่ายจะได้คู่ใหม่ เป็นคนดี ในชีวิตจะมีลาภใหญ่ จากล๊อตเตอรี่

เกิดในราศีพฤษภ ส่วนมากเป็นคนสุภาพเรียบร้อย มรรยาทงาม สติปัญญาดี วิชาความรู้ดี ชอบศึกษาหาความรู้ตลอดเวลา รูปร่างหน้าตาดูดี นิสัยละเอียด รอบคอบในการทำงาน ชอบสนใจในทางดนตรี การแต่งกลอน สามารถใช้วิชาความรู้ในการหาเงินได้ดี หาเงินเก่ง คนเกิดราศีนี้ถ้าเป็นผู้ชายมักจะเป็นคนเจ้าชู้ ถ้าเป็นผู้หญิงชอบแต่งตัวรักสวยรักงามเป็นนิสัย ราศีนี้เป็นคนรักครอบครัวดี ชอบเที่ยว ชอบเข้าสังคม โมโหง่าย ชอบกินเหล้าดูดบุหรี่เล่นพนันบ้าง(บางคน) เป็นคนอยากดัง พยายามหาทางเป็นใหญ่อยู่เสมอ ใจอ่อนเชื่อคนง่าย ชอบช่วยเหลือคนอื่นๆ ชอบให้เงินคนตกทุกข์ได้ยาก เป็นคนอารมณ์ร้อน เด็ดเดี่ยว ทำอะไรแล้วก็มุมานะจนสำเร็จ คำพูดคำจาดีน่าฟัง เป็นคนมีเสน่ห์สูง ถ้าเป็นผู้ชาย มักมีคู่หลานคน ถ้าเป็นผู้หญิง มักมีเพื่อนมาก เวลารักใครชอบเก็บไว้ในใจ

ผู้อุปถัมภ์ มักมีที่พึ่งเป็นหญิง คอยช่วยเหลือเกื้อกูลอยู่เสมอ

เนื้อคู่ (สำหรับคนที่เป็นผู้หญิง) จะมีคู่แท้เป็นคนรูปร่างสูงใหญ่ ผิวขาว หน้ากลมมนมีตำแหน่งหน้าที่การงานที่สูง (สำหรับคนที่เป็นผู้ชาย) จะมีคู่แท้เป็นคนผิวออกเผือดๆ รูปร่างท้วม สวยดี หน้าตาดี ฐานะปลานกลาง

งานอาชีพ เหมาะจะเป็นครู , นักเขียน , นักประพันธ์ , พยาบาล , ศิลปิน , ขายเครื่องสำอาง , พนักงานบัญชี , ทำงานการเงิน , ค้าขายของเบ็ตเตล็ด , อาชีพแม่บ้าน , แม่ครัวก็ดีมาก

ระวัง ถ้าแต่งงานในวับรุ่นไม่ค่อยดีนัก จะอยู่กันไม่ค่อยยืด จะต้องจากกัน เพราะเหตุใดเหตุหนึ่ง ควรแต่งงานให้พ้นอายุ 30 จะดี คบเพื่อนให้ระวังเรื่องหักหลังไว้ด้วย อย่าไว้ใจใครง่ายนัก ระวังเรื่องชู้สาว จะทำให้อื้อฉาว

เคราะห์ร้ายถ้าจะมี ก็จะเกิดเพราะตัวเอง หรือเคราะห์จากคนอื่น เคราะห์จากภายนอกไม่ค่อยเป็นไร ถ้าอยู่ในวัยกลางคนต้องระวังเรื่องสุขภาพ อาจเจ็บป่วย ต้องผ่าตัด

คนเกิดราศีนี้ ห้ามเป็นนายหน้า และหากมีลูกหลาน ควรสั่งสอน กวดขันลูกหลานๆ ไม่งั้นจะขายหน้าคนอื่นเขาได้ เมื่อไหร่ชีวิตสงบสุขดี จะมีโชคลาภมาบ่อยๆ

เกิดในราศีเมถุน ส่วนมากเป็นคนลักษณะสูงโปร่ง ผิวพรรณหน้าตาสวยงามดี แต่สีผิวค่อนข้างเผือดๆ มีตำหนิ เสียโฉม หรือพิการ อย่างใดอย่างหนึ่ง ไม่ค่อยอยู่เป็นสุข เพราะมีธุระจุกๆ จิกๆ มากเกินไป จิตใจไม่สงบ เพราะอารมณ์รักเป็นเหตุและขึ้อิจฉา ชอบทางวิทยาศาสตร์ หรือหนังสือประเภทวรรณกรรม จะมีเรื่องเสียใจเพราะหญิง ชะตามีคู่มาก ฑุดจาฉลาดดี กิริยางาม พูดคมชัดเจน พูดกับคนอื่นไม่มากไม่น้อยพอสมควร ศักดิ์สกุลทางบิดาเป็นผู้ดี มีทรัพย์สินมากทีเดียว เป็นคนเจ้าทุกข์ แต่ก็เป็นที่เกรงใจของคนทั้งหลาย นิสัยใจร้อน ใจเร็ว ทำอะไรใจเร็วด่วนได้ สติปัญญาดี เรียนเก่งเรียนเร็ว รอบรู้เรื่องการงานดีมาก เจ้านายรักใคร่ดี ช่อยเหลือดี มีวิชาความรู้ดี จะได้ลาภใหญ่อาจเป็นมรดก

งานอาชีพ ได้แก่ ครู, งานเกี่ยวกับหนังสือ, พนักงานต้อนรับ, ค้าขายเกี่ยวกับทางพระดี

โรคประจำตัว ต้องระวัง มีโรคเรื้อรัง เช่นโรคลำไส้ หรือวัณโรค หรือโรคประสาท โรคใดโรคหนึ่งจะทำให้อายุหมดไป

เนื้อคู่ เป็นคนท้วม ผิวขาว หรือผิวสองสี รูปร่างแบนๆ แป้นๆ ถ้าได้คู่สูงอายุกว่า ชีวิตครอบครัวจะราบรื่นเป็นสุขดีมาก

ผู้อุปถัมภ์ เป็นคนท้วมหรืออ้วน ผิวเนื้อดำแดง ผมน้อย

ระวัง เรื่องการเลือกคู่ ถ้าทำงานอาชีพใดๆ อย่าเข้าหุ้นกับใคร จะถูกโกง

ข้อห้าม ที่ควรระวังคือ :
๑.อย่าเชื่อใจคนง่าย จะเสียเงินเสียทอง จะเสียใจ
๒.อย่าลงทุนเข้าหุ้นกับใคร
๓.ญาติและเพื่อน คุณจะเชื่อถือพวกเขามากก็ไม่ค่อยได้
๔.ระวังภัยจากที่สูง และจากทางน้ำ

เกิดในราศีกรกฎ ส่วนมากเป็นคนใจเย็น รักสวยรักงาม มีระเบียบดี จิตใจอ่อนโยน โอบอ้อมอารี กิริยางาม ชอบทางดนตรี ศิลปะ นิยายาประโลมโลก ถ้าเป็นผู้หญิง ชอบเข้าสังคม สมาคม ชอบความรื่นเริง ถ้าเป็นผู้ชาย มีคู่มาก มีเสน่ห์ แต่ใจไม่แน่นอนเท่าไหร่ เก็บเงินไม่ค่อยได้ ใช้จ่ายเก่ง ใจบุญสุนทาน ชอบช่วยเหลือคนอื่น มีฝีมือทางประดิษฐ์ ขยันเป็นพักๆ อดทนและมานะพยายามเป็นพักๆ มีฝีมือทางการประพันธ์อยู่บ้าง พูดจามีเหตุผลดี คำพูดค่อนข้างรุ่นแรง เป็นคนมีทิฐิ และอยากดัง ไม่ชอบการประจบสอพลอใคร ชอบฝัน (คิดฝัน) สร้างวิมานในอากาศ แปลกแต่จริง คือมักจะสำเร็จตามคิดฝันนั้น สติปัญญาดี ฉลาดดี ความคิดอ่านว่องไว แต่จำอะไรไม่ได้นาน ถ้าพยายามดีแล้ว การเล่าเรียนก็จะสำเร็จผลได้ แต่ชะตานี้เป็นคนมีมานะอุตสาหะน้อย ถึงกระนั้นก็รอบรู้การงานดีพอตัว โดยเฉพาะเรื่องเคล็ด เรื่องเกล็ดต่างๆ เป็นนักปกครองที่ไม่สู้ดีพอ เพราะใจอ่อน จะเดือดร้อนเพราะเพื่อน เจ้านายคอยช่วยอุปถัมภ์ จะไปที่ใดก็มีผู้ใหญ่ช่วย คนเกิดราศีนี้ เอาตัวรอดได้ แคล้วคลาดอันตรายและมีการเจ็บป่วย รวมทั้งศัตรูคู่แข่ง มีโชคทางล๊อตเตอรี่

ศัตรู เป็นคนท้วมหรืออ้วน ผิวดำแดง เขาจะคอยขัดขวาง เป็นอุปสรรคของคุณอยู่เสมอ

ผู้อุปถัมภ์ ผิวสองสี รูปร่างอ้วนท้วม ตัวไม่สูงมีที่สังเกตุคือ หน้าหรือริมฝีปากของเขาแห่งใดแห่งหนึ่งมีตำหนิ ทิศที่อยู่ของเขาอยู่ทิศตะวันตกเฉียงใต้

เนื้อคู่ คู่ครองของคุณจะมีลักษณะเหมือนผู้อุปถัมภ์

งานอาชีพ ถ้าเป็นหญิงค้าขายเครื่องสำอางดี รับราชการก็พอใช้ ถ้าเป็นชาย ค้าขายของหนักดี รับราชการก็ดีพอตัว (ของหนักเช่น เครื่องเหล็ก เครื่องยนต์กลไก) เดินทางค้าขายทางน้ำหรือใกล้น้ำดี

ระวัง อุบัติเหตุทางน้ำ สัตว์ร้ายมีพิษกัด ระวังอาจถูกโกง อย่าไว้ใจใครมาก ระวังคนต่ำฐานะไว้ให้ดี และคนสูงอายุ ระวังฟืนไฟให้ดีๆ ถ้าเก็บของตกได้ ไม่ควรเอา จะร้อนใจ

โรคภัยไข้เจ็บ มักเกี่ยวกับโรคท้อง

เกิดในราศีสิงห์ ส่วนมากเป็นคนอยากดัง อยากมีเกียรติยศสูง อยากเป็นใหญ่ มียศศักดิ์สูงๆ ใจร้อน ใจเร็วด่วนได้ เก็บเงินไม่ค่อยได้ ใช้จ่ายสุรุ่ยสุร่าย แต่หาเงินคล่องดีมาก และหาได้มากๆ ด้วย เป็นคนเจ้าชู้ แต่น่ารัก คือแจ่มใส ยิ้มสู้อยู่เสมอ ชอบทางดนตรี ศิลปะ ชอบพักผ่อนย่อนใจบ่อยๆ ถ้าเป็นผู้หญิง ชอบแต่งตัว ชอบสมาคม เป็นคนทำคุณคนไม่ขึ้น เพื่อนและบริวารจะทำให้ตัวเองต้องเดือนร้อนบ่อย คนเกิดราศีนี้สติปัญญาดี ฉลาดดี เรียนเก่งแต่เบื่อง่าย และไม่สนใจยั่งยืน การงานดี ถ้ารีบทำให้เสร็จๆ ไป แต่ถ้าหากลงมือล่าช้าแล้วก็งานไม่เสร็จแน่ เพราะความที่เป็นคนเบื่ออะไรง่ายๆ ทำอะไรนานๆ กับเขาไม่ได้ โกรธง่ายหายเร็ว โทสะร้าย มีทิฐิและหยิ่ง ไม่ชอบการประจบ การง้องอน มีคำพูดที่คมคายดี ชอบทางสมาคมและงานติดต่อ พึ่งพี่น้องได้บ้าง แต่คนอื่นให้ความช่วยเหลือตนเองดีมากกว่า มักจะไม่ได้อยู่รวมญาติพี่น้องกัน ตัวเองชอบเป็นใหญ่ ชอบดื่มเหล้าเล่นการพนันบ้างเหมือนกันแต่เพียงเล็กๆ น้อยๆ ชอบท่องเที่ยว มักย้ายที่อยู่บ่อย ในชีวิตจะมีลาภลอย เป็นลาภใหญ่ด้วย

งานอาชีพ เหมาะเป็นเอเย่นต์ (ตัวแทน) ดี เล่นการเมืองก็พอตัว เป็นทหารตำรวจดี ถ้าเป็นหญิงขายเครื่องสำอางดี

ศัตรู มักมีศัตรูคู่แข่งเสมอ ศัตรูผิวดำแดง หน้าสี่เหลี่ยมเห็นชัด ขนคิ้วดกดำ ตากลมดุ หน้าผากโหนก และเป็นเพศเดียวกัน

ผู้อุปถัมภ์ ผิวขาว รูปร่างอ้วนท้วน เป็นหญิงหรือชายก็ได้ แต่อายุมากกว่า จึงจะพึ่งพาอาศัยได้ดี

เนื้อคู่ (สำหรับคนที่เป็นผู้ชาย) คู่คนแรกแยกกัน คู่คนที่สองพลัดพรากจากกัน คู่คนที่สามจะครอบครองกันเป็นสุขดี คู่แท้เป็นคนผิวขาวสวย หน้ามนงาม รูปร่างปลานกลาง ดวงตาสวยโศก พูดจาดีมีวาทะศิลป์ หลักฐานดี มีตำหนิที่สังเกตุอยู่ที่หน้าหรือคอ หรืออก (สำหรับคนที่เป็นผู้หญิง) คู่แท้หน้ามน กรามโต นัยน์ตาดุคมเข้ม หน้าปากกว้าง มีเกียรติยศชื่อเสียงดีเด่น ฐานปลานกลาง และอายุต้องสูงกกว่าตนเองจึงจะเป็นคู่แท้และดี

โรคภัยไข้เจ็บ มักเป็นโรคเกี่ยวกับท้อง

ระวัง ในครอบครัว คนในครอบครัวหรือตนเอง อาจมีเรื่องขายหน้าเกิดขึ้น หรือไม่ก็จะมีอาการเจ็บป่วยอาการมาก ให้ระวังฟืนไฟ ขโมยและระวังปากตัวเอง

เกิดในราศีกันย์ เป็นคนมีความตั้งใจแน่นอน ใจดี พูดจาคมคายดี ชอบย้ายที่อยู่บ่อย ทำงานเร็ว ว่องไว ชอบคิดชอบทำการต่างๆ อยู่เรื่อยๆ และทำสำเร็จถ้าไม่ใจร้อน วางตัวได้ถูกต้องดี มีเสน่ห์ดีในตัว ถูกใจเจ้านายมิตรสหาย มีความองอาจดี สามารถเอาตัวเองรอดได้ทุกครั้ง จากภัยอันตรายหรืออุปสรรคต่างๆ ชะตาชีวิตแจ่มใสดี เป็นคนทะนงตัว ดีกับมิตร ร้ายกับศัตรู นิสัยร่าเริง มีความหวังอยู่เสมอ เข้าทำนองตราบใดชีวิตยังไม่สิ้น ก็มีความหวังเป็นนิจ รักจริง เสียสระเพื่อรักได้ และสละรักได้คือ ถ้าคนรักมีหนทางไปดี และต้องการแล้ว เข้าก็ให้อิสระ ไม่ผูกมัด ยอมจำนนฟ้าดินโดยดี ชอบทางกีฬา ดนตรี เพลง มีนิสัยรอบคอบระวังดีในเรื่องธุรกิจการงาน ชอบและขยันทำการต่างๆ มีโชคทางล็อตเตอรี่ ถ้าเป็นหญิงทำการช่างฝีมือได้สวยงามดี ใจดีมีคุณธรรม และอยากดัง เจ้าทิฐิ ความจำดี เมื่อวัยเด็ก มักลำบาก สบายเมื่ออายุพ้นวัยกลางคน

งานอาชีพ ที่เหมาะสมคือ นักข่าว , เสมียน , นายหน้า , เลขานุการ , พนักงานบัญชี , ครู , ทำงานเกี่ยวกับหนังสือ

โรคภัยไข้เจ็บ ระวังโรคประสาท , โรคผิวหนัง , โรคเกี่ยวกับท้อง , หลอดลม , วัณโรค , ปากฟัน , ลิ้น

ผู้อุปถัมภ์ เป็นคนดี แต่ตนเองมักไม่ค่อยยอมให้ใครมาช่วยตนเองง่ายๆ เป็นคนชอบพึ่งตนเอง แต่ใครจะมาพึ่งพาก็ลำบาก

เนื้อคู่ ชะตาชีวิตมีคู่ดีอยู่สองคน เป็นอย่างน้อย คู่เป็นคนผิวขาว รูปร่างสูงโปร่ง หรือไม่ก็เป็นคนท้วม ลักษณะเจ้าทรัพย์ ผิวงามมาจากตระกูลที่ดีมีชื่อเสียง และฐานะดีพร้อม

ระวัง ไฟไหม้ น้ำร้อนลวก และเมื่อแก่ให้หมั่นทำบุญ สะเดาะเคราะห์ ชีวิตจึงจะสบาย

เกิดในราศีตุลย์ เป็นคนใจคอกว้างขวาง ซื่อตรง มีความสามารถดีในการทำงาน แต่ไม่ค่อยรอบคอบ จะทำให้งานเสียหายบ่อยๆ รูปร่างของคนเกิดราศีนี้ส่วนมาก สูงใหญ่ ศีรษะโต เป็นคนสนใจกฎหมาย เรื่องการเมือง จะทุกข์โศกเพราะคู่ครอง เช่นพลัดพรากจากกัน อย่างใดอย่างหนึ่ง แต่ต่อมาจะสมหวังมีความสุข ธุระของคนอื่นจะทำให้ตนเองเดือดร้อนควรระวัง เป็นคนมีมานะพากเพียรเรื่องงานดี พึ่งตัวเองได้ และตั้งตัวได้ด้วยตัวของตัวเอง เป็นคนมีเสน่ห์ มนุษย์สัมพันธ์ดี เป็นที่พอใจของเพศตรงข้าม ชอบเพลง , ดนตรี , ฟ้อนรำ , เต้น ไม่ค่อยชอบเล่าเรียน นิสัยรักสวยรักงาม ตามชะตาจะมีคู่หลายคน หาเงินเก่ง แต่ใช้จ่ายสุรุ่ยสุร่าย เจ้าทิฐิ ไม่ง้องอน ใจร้อน ไม่ยอมให้ใครจูงจมูกได้ ทำงานอะไร รีบร้อนอยู่เสมอ แต่ก็สำเร็จ ถ้าทำงานราชการฝ่ายการบ้านเมือง จะได้เป็นใหญ่ ถ้าทำการค้าจะได้เป็นเศรษฐี

เนื้อคู่ จะมีคู่ผ่านมา อย่างน้อยสามคน แต่คนที่ใช่จะมีลักษณะรูปร่าง โปร่งงาม ผิวคล้ำ นัยน์ตาแขก หน้าตาสวยเก๋ ท่าทางดี ฐานะปลานกลาง

งานอาชีพ ที่เหมาะสม ทำงานราชการดี จะได้เป็นเจ้านายเขา มีวาสนาทางนี้ ตำแหน่งสูงมาก แต่ต้องเป็นงานเกี่ยวกับกฎบัตรกฎหมาย
งานอาชีพ ที่เหมาะสม ลองลงมา ได้แก่ งานศิลป , ดนตรี , การปั้น , แกะสลัก , งานติดต่อ , งานบัญชี และถ้าทำงานค้าขายได้ก็จะรวยใหญ่

โรคภัยไข้เจ็บ ระวังโรคไต , มะเร็ง , โรคความดัน , เบาหวาน , โรคประสาท และอาจเป็นโรคที่ต้องรักษาโดยการผ่าตัด

ผู้อุปถัมภ์ รูปร่างสูงใหญ่ ผิดเผือด แต่หน้าตาดี ร่างกายมีตำหนิ หรือพิการอย่างใดอย่างหนึ่ง โดยส่วนมากจะเป็นเพศตรงข้าม ซึ่งเป็นคนมีฐานะสูง

เมื่อวัยชรา จะร่ำรวยมีเงินมีทองเป็นมรดกให้ลูกหลานเป็นอันมาก

เกิดในราศีพิจิก มักเป็นคนมีนิสัยระแวง แต่มีเพื่อนมาก คบคนง่าย ไม่มีพิธีรีตองอะไรมาก เป็นคนอยากดัง จะได้ดีตามสิ่งแวดล้อม ถ้าอยู่ใสิ่งแวดล้อมดีก็จะดี ถ้าอยู่ในสิ่งแวดล้อมไม่ดีก็จะตกต่ำ คนเกิดราศีนี้ส่วนใหญ่ รูปร่างสินทัดคือไม่สูงมากไม่เตี้ยมาก ผิวเผือด สะเอวเล็ก ก้นงอน สนใจทางวรรณคดี และปรัชญา พูดจาน่าฟังดี มนุษย์สัมพันธ์ดี อ่อนน้อมดี จะได้มรดกจากผู้ใกล้ชิด เป็นคนมีเพื่อนมากก็จริง แต่ศัตรูก็มาก มีคนริษยาใส่ความ ป้ายร้ายป้ายสีให้ เป็นคนใจดีมีเมตตา ชอบช่วยเหลือผู้อื่น อายุล่วงวัยกลางคน จะร่ำรวย ฐานะความเป็นอยู่บริบูรณ์พร้อมทุกอย่าง

งานอาชีพ เหมาะกับทำราชการดี ทั้งฝ่ายพลเรือนและฝ่ายเครื่องแบบ , เป็นนายหน้าตัวแทนก็ดี , งานด้านประชาสงเคราะห์ก็ทำได้ดี , ค้าขายอาวุธ , ค้าวัตถุหนัก เช่นพวกเครื่องเหล็กก็จะเจริญดี

ระวัง เรื่องไฟใหม้ น้ำร้อนลวก อย่าเชื่อใจใครง่าย จะเดือดร้อน เพราะรู้เท่าไม่ถึงการณ์ ระวังโรคเก่าหรือโรคเรื้อรังมากในตอนแก่

โรคภัยไข้เจ็บ มีโรคภายใน หรือโรคเก่า , โรคริดสีดวง , โรคไต , ความดัน , อาจจะป่วยจนต้องผ่าตัด

เนื้อคู่ ผิวขาวท้วม รูปร่างใหญ่ สำรวย ท่าทางสง่าดี หรือผิวสองสี นัยน์ตาแขก ฐานะดีเป็นผู้ดี ผิวพรรณงาม

ผู้อุปถัมภ์ ผิวขาว สูงโปร่ง ผู้อุปการะคนราศีนี้โดยมากเป็นเพศตรงข้าม มีฐานะดีมาก

เกิดในราศีธนู เป็นคนจิตใจแจ่มใสดี ใจอารี แต่จิตใจไม่ค่อยมั่นคง ใจร้อน คนเกิดราศีนี้ส่วนมากรูปร่างสันทัด ผมบาง ผิวขาว หลังโกงเล็กน้อย หรือมีตำหนิอย่างใดอย่างหนึ่ง พูดจาเด็ดขาด ตรงไปตรงมา ไม่ชอบพูดเล่นกันใคร มีเพื่อนมาก ชอบทางค้าขาย การสมาคมดี มนุษย์สัมพันธ์ดี รับราชการดี เป็นทหารเรือก็ได้ จะได้ยศศักดิ์ มีเสน่ห์กับเพศตรงข้าม เก็บเงินไม่ค่อยอยู่ ใช้จ่ายเก่ง ใจนักเลงชอบช่วย เป็นคนที่เจ้านายโปรด เพื่อนรักใคร่ดี ไม่ทิ้งเพื่อน ถ้าเป็นผู้ชาย บวชดี สนใจเรื่องดวง เรื่องปูมในโหราศาสตร์ คนเกิดราศีนี้สติปัญญาดี เล่าเรียนได้เร็ว นิสัยชอบเปลี่ยนแปลงเสมอๆ เข้าไหนก็ได้ คือเข้าหมู่ผู้ดีก็ได้ เข้าหมู่นักเลงก็ได้ วางตัวดี อยู่กับที่ดี เดินทางหรือย้ายที่อยู่ไม่ค่อยดี ถ้าฟังเทศฟังธรรมบ้าง ชีวิตจะราบรื่นดี

เนื้อคู่ ผิวเผือด รูปร่างท้วมหรือโปร่ง มีตำหนิที่หน้า ฐานะดีกว่าตนเอง คู่แท้ของคนราศีนี้เป็นม้ายจึงจะดี

งานอาชีพ เหมาะกับ การค้าขาย จะรวยมาก หรืองานเกี่ยวกับหนังสือ , ทำงานด้านศาสนาก็รุ่งเรือง

สุขภาพ ระวังโรคปอด โรคริดสีดวง โรคไขข้อ ไต ลำไส้

ผู้อุปถัมภ์ ท่าทางสง่า รูปร่างสันทัด ผิวงามและขาว ร่างใหญ่หรืออ้วน

ระวัง เรื่องคำพูดของตนเองให้ดี

เกิดในราศีมังกร เป็นคนเฉย เก็บงำความรู้สึกต่างๆ ไว้ในใจ ลักษณะเจ้าทุกข์ แต่ใจนักเลง ใจใหญ่ มีเพื่อนมาก ทุกเพศ ทุกวัย ทุกลักษณะ ถ้าการศึกษาเรียนมาดีมาสูง จะมีหนทางดีไปไกล นิสัยชอบช่วยคนอื่นไม่เลือกหน้าทั้งทางตรงทางอ้อม จะดังได้ จะมีผู้อุปถัมภ์สนับสนุน ตัวเองก็อยากดัง ใจคอมั่นคงดี มีเหตุผล มีสติปัญญาความรู้ดี ทำงานอะไรก็มักจะมีแผนงาน ถือว่ารอบคอบดี แต่ช้าๆ จะตั้งตัวและรวยได้เพราะกำลังปัญญา และวิชาของตนเอง สติปัญญาดี ปัญญาไว และเรียนรู้ได้เร็ว เด็ดขาดเรื่องการงาน ถ้ามีความเชื่อและเลื่อมใสอะไรก็เป็นจริงเป็นจัง ชอบทางทหาร การค้า เมื่อเด็กๆ ลำบาก ญาติมิตร,คนในครอบครัวบาดหมางกัน ต้องจากที่อยู่ อายุเข้าเขตกลางคนจึงจะดี คนเกิดราศีนี้มีลาภเสมอๆ อายุฟันสี่สิบปีจะรุ่งเรืองมากทุกอย่าง ตอนแก่ มีวาสนาสูงมาก ดวงชะตาดี มีพรพิเศษ

ระวัง การเดินทางทั้งทางบกทางน้ำ , อุบัติเหตุ , การผ่าตัด , อย่าไว้ใจใคร ไม่งั้นจะเดือดร้อน , อย่าทำการใหญ่เกี่ยวกับเงิน

โรคภัยไข้เจ็บ ระวังโรคหลอดลม , โรคภายใน เช่นลำไส้ , โรคริดสีดวง , โรคหัวใจ และโรคประสาท โรคตา

งานอาชีพ เหมาะกับช่างต่างๆ ทำงานการเมือง ตัวแทน (เอเย่นต์) , นายแพทย์ , ข้าราชการ , งามอุตสาหกรรม

เนื้อคู่ (สำหรับคนที่เป็นผู้ชาย) เป็นคนผิวดี หรือผิวขาว ฐานะปลานกลาง (สำหรับคนที่เป็นผู้หญิง) จะได้คู่ที่เป็นคนดัง แต่การครองคู่ไม่ค่อยสมบูรณ์ ภายหลังถ้ามีเหตุมาแยกกันก็จะไปมีคู่ใหม่ การเลือกคู่ตามใจตัวเอง

* คนที่เกิดในราศีนี้
ถ้าเกิดในตอน รุ่งอรุณ เมื่อเล็กจะลำบากมาก ภายหลังจะได้ดี
ถ้าเกิดในตอน เช้า เพศตรงข้ามให้โชค ได้คู่เป็นเศรษฐี ตัวเองจะได้ดี
ถ้าเกิดในตอน สาย มีวาสนาสูง มียศศักดิ์
ถ้าเกิดในตอน เพล มักเป็นม้าย ถ้าเป็นผู้หญิงทำงานลำบาก เพราะไม่มีผู้อุปถัมภ์
ถ้าเกิดในตอน เที่ยงๆ จะได้พึ่งลูก มีลูกดี นิสัยเจ้าชู้
ถ้าเกิดในตอน บ่าย ถ้าเป็นผู้หญิงสามีมักจจะแต่งงานใหม่ ชะตาปลานกลาง ถ้าเป็นผู้ชายเป็นคนดัง
ถ้าเกิดในตอน เย็น ทำราชการดี จะได้มรดก
ถ้าเกิดในตอน ค่ำ วาสนาสูง เพราะอาสาเจ้านายในเรื่องงาน
ถ้าเกิดในตอน เที่ยงคืนไปแล้ว รักษาตัวอยู่ในกรอบแบบแผน จะมีชื่อเสียงเด่น เมื่อเด็กมักขี้โรค หาเงินเก่งแต่เก็บไม่ค่อยได้ ให้รอบคอบในเรื่องทำงาน ไม่งั้นจะเกิดคำพูดเป็นโทษ (โดนด่า) , ระวังเรื่องไฟ , ขโมย , การเจ็บป่วย

ศัตรู เป็นผู้หญิงผิวดำแดง

ระวังโรคเรื้อรัง โรคชรา ทำบุญต่ออายุ เรื่องทำบุญสะเดาะเคราะห์ คนเกิดราศีนี้ ควรต้องหมั่นทำเสมอๆตั้งแต่เด็กจนแก่ ชีวิตจะยืนยาว จะผ่อนหนักเป็นเบาได้ ให้หมั่นสวดมนต์ภาวนาก่อนนอนทุกคืน

เกิดในราศีกุมภ์ เป็นคนมีน้ำใจแกล้วกล้า แต่เจ้าอารมณ์ ใจนักเลง หยิ่งทะนงตัว คนเกิดราศีนี้ส่วนใหญ่รูปร่างท้วมหรืออ้วน ผิวพรรณผุดผ่องดี การงานดี เจริญก้าวไกล เป็นคนมัธยัสถ์ รักษาทรัพย์ได้ ชอบทางช่าง ศิลปะ บางส่วนชอบกินเหล้า กินของแกล้มสดๆ คาวๆ ข้าวปลาอาหารไม่ค่อยชอบ คนเกิดราศีนี้มีผู้อุปถัมภ์ดี พูดจาน่าฟัง ผู้ใหญ่ชอบ เพื่อนๆ ก็ชอบ ดวงชะตา เป็นคนวาสนาสูง เป็นคนมีวิชาความรู้ดี จะได้เดินทางไกลเพื่อการศึกษา จะตั้งตัวเองได้ด้วยความรู้ความสามารถของตนเอง ตอนแก่จะรวย และอยู่เป็นสุข

เนื้อคู่ ผิวขาว ฐานะดี ตระกูลดี รูปร่างสันทัด คนราศีนี้มีคู่อย่างน้อยสามคน เพราะวาสนา และการกระทำของตัวเอง ไม่ใช่เพราะแม่สื่อแม่ชัก หรือสิ่งแวดล้อม

ผู้อุปถัมภ์ รูปร่างสูงใหญ่ ท่านักเลง ฐานะดี

งานอาชีพ สำหรับคนเกิดราศีนี้ ค้าขายวัตถุหนัก เช่น เหล็ก ปืน เครื่องยนต์ , ทำราชการ , ทหาร , ตำรวจ ก็ดี

โรคภัยไข้เจ็บ มีโรคหัวใจ , ฟัน , ผิวหนัง , ปอด , ในทอง , ให้ระวังสัตว์หน้าขน ไล่หรือกัด

ศัตรู อยู่ทางทิศใต้

ระวัง เรื่องคู่ครอง จะทำให้เกิดปากเสียงกันได้

เกิดในราศีมีน เป็นคนมีวุฒิสูงในเรื่องวิชาความรู้ มรรยาทงาม ทำงานดีเด่นมาก มีความละเอียดถี่ถ้วนดี สติปัญญาสูง และซื่อสัตย์สุจริต ใจคอองอาจ มีนิสัยมองการณ์ไกลอยู่เสมอ ถ้าบวช จะได้เป็นพระที่ทรงคุณวุฒิสูง พูดน้อย แต่มีเหตุผล เชื่อถือได้ทุกคำ มีความเพียรสูง มีจุดหมายปลายทางสูงส่ง โอ้โลมปฏิโลมคนอื่นได้ มนุษย์สัมพันธ์ดีมาก นิสัยถือตัวดี ไม่ยอมหมอบราบคาบแก้วใคร วางตัวดีผู้ใหญ่รัก ตั้งตัวได้ด้วยปัญญาความรู้ของตนเอง เจ้าทิฐิ เจ้าอารมณ์ แต่เก็บไว้ภายในใจ เก็บเงินได้ดี ใช้จ่ายระวังดี ชอบสะสมของเก่า ชอบศึกษาหาความรู้ต่างๆ วัยเด็กถึงวัยหนุ่มสาวไม่มีเงินทองเท่าไหร่ แต่ในวัยปลายจะมีมรดกให้ลูกหลาน แคล้วคลาดจากความเดือดร้อน , อันตรายอุปสรรคต่างๆ ได้ รักใครรักจริง ให้ความช่วยเหลือดี ใช้จ่ายไม่เสียดายเพื่อให้ครอบครัวสุขสบาย เป็นคนเชื่อตัวเอง เป็นคนหัวแข็ง ไม่ยอมลงใคร ทำให้ต้องย้ายงานหลายครั้ง เพราะมีศัตรูคู่แข่ง เป็นคนเจ้าชู้ แต่ความรักมีแบบแผนเรียบร้อย ยอมใช้จ่ายเพื่อการนี้ ถ้าเป็นผู้หญิงเป็นคนรักเดียวใจเดียว แต่ถ้าต้องอกหักแล้ว ก็คอยระแวงผู้ชายเรื่อยไป มีความรอบคอบดีในการเลือกคู่

เนื้อคู่ เป็นคนผิวสองสี ความรู้ดี เป็นคนชื่อเสียงดัง ถ้าเป็นชายมักได้คู่ครองเป็นคนเลือดผสม

งานอาชีพ เหมาะกับ ครู , แพทย์ ,งานเกี่ยวกับวัด , นักกฎหมาย , ราชการ , งานหนังสือ , หมอดู , ศิลปะ , ค้าขาย , งานช่าง , การสั่งสินค้านอก

ผู้อุปถัมภ์ ผิวขาว รูปร่างท้วม เป็นเพศตรงข้าม

ระวัง โรคภัยไข้เจ็บ อุบัติเหตุ เพื่อจะกลายเป็นศัตรู จะมีโชคทางล๊อตเตอรี่ จะเดือดร้อนเพราะญาติ อย่าหลงลมใคร อย่าดื่มเหล้า อย่าเจ้าหน้าเจ้าตารับธุระให้ใครๆ และตอนแก่จะรวยและสบายมากไลค์โฮโร > ดูดวงออนไลน์ > ดูดวงเรื่องพื้นฐานดวง