ไลค์โฮโร.คอม
หน้าแรก ดูดวงรายสัปดาห์ ดูดวงรายเดือน ฤกษ์ดีรายเดือน ดูดวง ดูดวงความรัก
เสริมดวง ดูดวงออนไลน์ ความรู้อื่นๆ      

ประวัติความเป็นมาของไพ่ยิปซี

          ต้นกำเนิดไพ่ยิปซี หรือไพ่ทาโรต์ (Tarot Card) ลึกลับดำมืดพอๆ กับความพิศวงของรูปภาพที่ปรากฎอยู่ในไพ่แต่ละใบเลยทีเดียว จากหลังฐานที่ไม่ปรากฎมีแต่คำบอกเล่ากล่าวไว้ว่า ไพ่ยิปซีนั้นเดิมทีเกิดขึ้นที่อินเดีย พวกยิปซีนี้มีลางสังหรณ์สูง นิยมเรื่องไสยศาสตร์ อำนาจลึกลับ สืบเชื้อสายมาจากวรรณต่ำสุดของชาวฮินดูและระเหเร่ร่อนนำศาสตร์แห่งไพ่ยิปซีผ่านดินแดนแถบเอเชียตะวันตกเข้าสู่อียิปต์ และกรีกโบราณบางกลุ่มก็เลยไปถึงยุโรป

          หลักฐานที่ปรากฎชัดเจนก็เริ่มต้นที่ยุโรปนี่เอง ชนชาติที่อ้างตัวว่าไพ่ของตนเก่าแก่ที่สุดคือ อิตาลี่ กับ ฝรั่งเศส ประเทศอิตาลี่ในศตวรรษที่ 15 ไพ่ยิปซีได้กลายมาเป็นที่นิยมในบ้านเข้านายต่างๆ ไพ่ทั้งหมดมี 78 ใบ เป็นชุดใหญ่หรือ The Greater Arcana บรรยายรูปภาพ 22 ใบ และชุดเล็ก หรือ The Minor Arcana บรรยายรูปภาพ 22 ใบ บรรยายตัวเลขอีก 56 ใบ มีตั้งแต่รูปไม้เท้า ดาบ เหรียญ ถ้วย เที่ยบได้กับไพ่ป๊อก ดอกจิก โพธิ์ดำ ข้าวหลามตัด โพธิ์แดงนั้นเอง ดูเหมือนว่าแนวความคิดแรกเริ่มจะใช้สอนและให้ความเพลิดเพลินแก่บรรดาข้าราชการสำนักรุ่นหนุ่ม

          ตัวไพ่เอง ครั้งหนึ่งเคยทำด้วยช่างฝีมือทางแกะสลักที่ชำนาญใช้แผ่นทองนิดทับบนกระดาษแข็งทาสีเทมเปอรง หนา งดงาม ต่อมาไพ่เล่านี้เรียกขานว่า จีโอโค เดล ทารอคโฅ (Giocodel Tarocco) ผันตามภาษาอิตาลี่ตอนเหนือว่า ไพ่ทารอค ในปัจจุบัน แต่ไพ่ที่เก่าแก่ที่สุดที่ค้นพบมาใน ค.ศ. 1392 มีเพียง 17 ใบ ส่วนไพ่ที่ครบ 78 ใบ นั้นวาดโดยศิลปินชาวอิตาลี่ชื่อ โบนีพี โค เบมโบ (Bonifico Bembo) ใช่ชื่อไพ่ชุดนี้ว่า วิคอนตี้ เดต (Viconti Deck) แพร่หลายในฟลอเร้นส์และมิลาน

          ในศตวรรษที่ 16 ไพ่ทารอค หรือ ไพ่ทาโรต์ ได้เผยแพร่ไปทั่วอิตาลี่ได้มีการคิดค้นรูปแบบ ลวดลายสีสันตามสภาวการณ์ขนมธรรมเนียมประเพณีท้องถิ่น ช่วงนี้เองที่ประเทศฝรั่งเศสรับอิทธิพลของไพ่เข้าไปเผยแพร่มากยิ่งขึ้น ทางด้านประเทศฝรั่งเศสที่อ้างว่าไพ่ของตนเก่าแก่ที่สุด เพราะค้นพบตั้งแต่ ค.ศ. 1390 ในสมัยพระเจ้าชาร์ลที่ 6 พระองค์เกิดความเบื่อหน่ายและมีอาการทางจิตใจโดยมีพระราชินีโคเด็ทเป็นผู้ดูแลเอาใจใส่ พระนางได้ยินว่าพวก่ยิปซีได้นำไพ่ทำนายชะตาชีวิตมาเผยแพร่นอกกรุงปารีส พระนางจึงส่งคนไปหาไพ่มา แล้วให้ช่างศิืลป์ตกแต่งไพ่โดยใส่สีและลวดลายใหม่ ก่อนนำขึ้นถวายพระราชสวามีต่อไป

          ภาคต่อมา ช่สงแกะสลักชาวฝรั่งเศสได้สร้างแบบไพ่ใหม่ ออกมา เรียกว่า ทาโรต์ เค มาร์เชย์ (Tarot de Marseille) เป็นที่นมยมกันมาก จนกระทั้งผู้ผลิตไพ่ยิปซีและไพ่ป๊อกได้หันมาเลียนแบบและยึกตลาดยุโรปกว่า 200 ปีทีเดียว แม่แต่ไพ่เก่าแก่ของลอมปาร์ตี้ และเปิดมอนต์ก็หันมาใช้แบบฝรั่งเศสจนหมดสิ้น

          ระหว่างนี้เองที่ประเทศเยอรมันเริ่มนิมยมเล่นไพ่ยิปซี และผลิตไพ่ของตัวเองขึ้น รูปแบบลวดลายก็ใช่คน สัตว์ ตัวละคร เครื่องแต่งกายในท้องถิ่น รวมถึงเหตุการณ์ในประวัติศาสตร์ผสมเข้าไปในไพ่

          ปลายศตวรรษที่ 18 มีการฟื้นฟูความสนใจด้านศิลป์เกี่ยวกับไสยศาสตร์เวทย์มนต์มากขึ้น ได้มีการเชื่อมโยงดึงเอาไพ่ยิปซีมาเข้ากับสิ่งเหล่านี้ แล้วก็จัดให้ไพ่เป้นส่วนหนึ่งของหนังสือศักดิ์สิทธิ์ของชาวอียิปต์ดบราณ หนังสือนี้ชื่อว่า บุ๊ค ออฟ ธอท (Book of Thoth) ให้ความสำคัญว่าไพ่กับภาษาฮิบรูมีส่วนเกี่ยวข้องกัน ทำให้ไพ่ยิปซีได้รับความนิยมมากขึ้นไปอีก

          จนกระทั้งถึงศตวรรษที่ 19 ก็ไม่มีทาทีว่าจะเสื่อมความนิยมลงไพ่ยิปซีกลับได้รับความนิยมมากขึ้นทั้งบรรดานักประวัติศาสตร์ ศิลปะ ศาสนา และพฤติกรรมของมนุษย์ก็เริ่มเปลี่ยนแปลงมายอมรับไพ่ทำนายนี้จนกระทั้งถึงปัจจุบัน

          นักออกแบบและวาดภาพไพ่ยิปซี (ไพ่ทาโรต์) เริ่มจัดเป็นแค็ทตาล็อคแข่งขันกันหลายต่อหลายบริษัททั่วโลก จะขอยกตัวอย่างศิลปินที่มีชื่อเสียงเกี่ยวกัีบไพ่ อาทิเช่น Ferenc Pinter, Giorgio Trevisan, Sergio Toppi, Antonio Lupatelli และ Aren Kuykendall ปัจจุบันไพ่ยิปซีมีอิทธิผลต่อคนทั่วโลก ทั้งประเทศอเมริกา มาจนถึงประเทศไทยในขณะนี้

สับไพ่

ขอขอบคุณ ที่มา : www.mumdochata.com/khumroo/horoscope/023.html

ดูดวงไพ่ยิปซีรายวัน ชุด1 ยุ่นทาโรห์ | ดูดวงไพ่ยิปซีรายวัน ชุด2 โหรยิปซี

ไลค์โฮโร > ดูดวงไพ่ยิปซี ดูดวงออนไลน์